2Q==
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

05 sự thật về cơn giận dữ ở trẻ em

05 SỰ THẬT VỀ CƠN GIẬN DỮ Ở TRẺ EM

Đôi khi chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi bởi những cơn giận dữ, mè nheo của con mà chẳng rõ nguyên nhân. Đối với trẻ em, những cơn giận dữ thường xảy ra thường xuyên, vì trẻ chưa biết cách lựa chọn cảm xúc và giải quyết vấn đề như người lớn. Thực tế, giận dữ là một cảm xúc bình thường, tương tự như những cảm xúc vui vẻ, chán nản, hạnh phúc…Và tất nhiên, cảm xúc nào cũng đáng trân trọng.

Tuy nhiên, bạn có thoải mái với con khi con giận dữ, giống như những lúc con thể hiện các cảm xúc khác không? Hãy cùng Mầm Nhỏ tìm hiểu về 5 sự thật về sự giận dữ của con nhé!

Một cơn giận dữ ở trẻ mới biết đi là sự kết hợp giữa 2 cảm xúc – tức giận và buồn bã

Đối với nhiều bố mẹ, cơn giận dữ của con là một điều đáng sợ và gây căng thẳng. Nhưng Michael Potegal, một nhà tâm lý học tại Đại học Minnesota, đã coi đó là một hiện tượng tự nhiên có thể phân tích được và hiểu rõ.

Potegal và các đồng nghiệp đã quan sát những đứa trẻ mới biết đi (1-3 tuổi) và thu lại âm thanh của hơn 100 cơn giận dữ khác nhau. Họ phát hiện ra rằng, giận dữ là một quy trình, và là sự kết hợp của 2 cảm xúc khác nhau là tức giận (la hét, ném đồ đạc) và sự tổn thương (khóc, rên rỉ, nằm trên sàn nhà).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy âm thanh của sự buồn bã được phát ra liên tục trong suốt quá trình nổi cơn thịnh nộ, trong khi sự tức giận có xu hướng tích tụ đến đỉnh điểm và sau đó kết thúc. Chứng tỏ rằng, dù biểu hiện của cơn giận đã dịu xuống nhưng trẻ vẫn tiếp tục khóc lóc là vì con vẫn đang cảm thấy buồn bã.

Cách tốt nhất để giúp 1 đứa trẻ nhanh kết thúc sự giận dữ là…không làm gì cả

Theo các nhà khoa học, thủ thuật để kết thúc cơn giận dữ của trẻ là đưa đứa trẻ vượt qua đỉnh điểm của sự giận dữ càng nhanh càng tốt, và mẹo để làm điều này là…không làm gì cả. Thậm chí can thiệp chỉ làm quá trình này kéo dài hơn.

Khi trẻ thể hiện sự giận dữ, bạn hãy cho phép con làm điều đó vì đây là cách giúp con giải toả. Vì lúc này còn không muốn nghe gì cả , nên giải thích, trách mắng, la hét chỉ khiến thêm căng thẳng. Trẻ có thể ngồi 1 mình trong phòng, hoặc bạn ở bên cạnh để con cảm thấy được an toàn. Đây là cách mà bạn đang công nhận và quan tâm đến cảm xúc của con. Và sau cơn giận dịu xuống, thì bạn mới nên nói chuyện, đưa ra phương án giải quyết cho tình huống ấy.

Kìm nén cảm xúc tức giận có hậu quả khôn lường

Khi chúng ta bắt trẻ kìm nén cơn giận của mình, sẽ xảy ra các mức độ gây hại cho cơ thể. né tránh những cảm xúc tức giận của mình. Kìm nén cảm xúc tức giận tạo ra căng thẳng, và phản ứng căng thẳng này đóng một phần trong một loạt các bệnh tâm lý, chẳng hạn như đau đầu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và ung thư.

Theo báo cáo của Đại học Điều dưỡng, Đại học Tennessee: “Có bằng chứng cho thấy sự tức giận bị ức chế có thể là tiền đề cho sự phát triển của bệnh ung thư.”

Những người kìm nén sự tức giận có thể thể hiện nó một cách gián tiếp thông qua sự gây hấn với người khác hoặc trở nên bất cần. Hệ quả của nó là hay quên, chần chừ, kích động, xã lánh, và đặc biệt là họ sẽ tạo ra một khoảng cách với các mối quan hệ thân mật.

Trẻ em cũng vậy, khi không thể chịu đựng được những cảm xúc tức giận, trẻ sẽ có xu hướng thể hiện sự giận dữ qua hành vi và đôi khi sự thể hiện này không đúng đối tượng, hoàn cảnh. Bạo lực cũng là một biểu hiện của sự kìm nén.

Sự tức giận có lẽ là sự hiểu lầm nhất về cảm xúc

Cảm xúc nào cũng đáng trân trọng, không có bất cứ cảm xúc nào là xấu. Tuy nhiên, khi tức giận chúng ta thường có những biểu hiện khác như: to tiếng, tâm trạng khó chịu. Vì vậy, nhiều người thường cho rằng tức giận là xấu.

Bởi vậy, nên nhiều bố mẹ cho rằng con mình hư khi trẻ thể hiện sự tức giận của mình. Nhiều người nghĩ rằng sự tức giận đồng nghĩa với việc ghét bỏ, và làm xa lánh các mối quan hệ. Nhưng chính xác thì tức giận chỉ là một phản ứng bình thường, cần thiết của cảm xúc giống như khi tâm trạng vui vẻ thì trẻ sẽ cười đùa vậy.

Tức giận là một phản ứng tự nhiên khi trẻ căng thẳng hoặc thất vọng

Tức giận là một phản ứng tự nhiên và không thể tránh khỏi đối với sự thất vọng hoặc căng thẳng. Mức độ giận dữ ở trẻ tỷ lệ thuận với mức độ thất vọng đã trải qua vào thời điểm đó. Nếu một đứa trẻ không bao giờ tỏ ra tức giận thì điều này không bình thường.

Hoàn toàn hợp lý khi chúng ta hiểu rằng, tức giận là một cảm xúc lành mạnh. Việc chấp nhận sự tức giận của trẻ là cách bạn đang tạo điều kiện để con được trải nghiệm và bày tỏ cảm xúc của mình. Khi một đứa trẻ được trải qua cảm giác tức giận sẽ trở nên mạnh mẽ các tự chủ hơn.

Vì tất cả các lý do đã nêu ở trên, chúng mình hy vọng các bố mẹ hãy luôn cố gắng để giúp trẻ nhận ra, chấp nhận, trải nghiệm đầy đủ cảm xúc của mình và hướng dẫn con cách thể hiện chúng sao cho phù hợp.

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn: https://www.psychologytoday.comhttps://www.theguardian.com


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời