rozsE0ahl0Yzjy3uwWR1tT3+AHlBb0g1IbU5AAAAAElFTkSuQmCC
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

06 điều con muốn bố mẹ biết trước khi em chào đời

06 điều con muốn bố mẹ biết trước khi em chào đời

“Có em, con sẽ bị ra rìa đấy!” là câu nói phổ biến mà những đứa trẻ phải nhận được khi mẹ chúng đang mang thai. Câu nói tưởng chừng như vui này lại là một trong những điều khiến em bé cảm thấy lo lắng, bất an về sự chào đời của em mình.

Nếu như trước đây, ngay từ khoảnh khắc phát hiện có một sinh linh nhỏ bé đang xuất hiện, cho đến khi con chào đời, lớn lên, mọi sự quan tâm, yêu thương, chú ý đều dành cho con, thì khi nhà có thêm một em bé nữa chắc chắn bạn sẽ không còn nhiều thời gian dành cho đứa con đầu của mình nữa.

Khi xuất hiện thêm một em bé, bạn sẽ phải lo lắng về tài chính nhiều hơn, trách nhiệm cao hơn, làm việc và mất ngủ nhiều hơn. Chính vì vậy, sự mệt mỏi dễ dàng dồn nén khiến bạn như muốn nổ tung lên. Tất nhiên, những đứa trẻ đều biết và cảm nhận được sự thay đổi ấy. Đây thực sự là một trong những “cú sốc” đầu đời của trẻ.

Dưới đây là những điều mà em bé đầu lòng muốn nói với bạn khi gia đình chào đón thêm một thành viên mới, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể nói ra. Bố mẹ hãy tham khảo để hiểu em bé của mình hơn nhé!

Nói cho con biết, bố mẹ vẫn còn yêu con

Khi con nhìn thấy, bố mẹ dành nhiều thời gian cho em bé hơn, mọi người mua nhiều quà cho em hơn, con sẽ cảm thấy mình không còn quan trọng nữa.

Hãy nói cho con biết rằng: “bố/mẹ yêu con”và yêu vô điều kiện. Ôm và hôn con nhiều hơn để con thấy rằng mình vẫn được yêu thương.

Hãy kiên nhẫn với con

Không vì con không yêu em, mà bởi con đang cảm thấy thất vọng, sợ hãi và ghen tuông khi em bé xuất hiện.

Con sẽ khóc không ngừng, nổi cơn thịnh nộ, bám lấy bố mẹ để mong muốn tìm lại cảm giác trước kia. Điều đó có thể khiến bố mẹ khó chịu, thất vọng và tức giận. Thế nhưng, bố mẹ hãy nhớ rằng: con phản ứng như vậy bởi vì con không biết cách xử lý cảm xúc của mình.

Bố mẹ hãy kiên nhẫn hơn, quan tâm hơn đến cảm xúc của con và cùng con thảo luận để giải quyết điều đó.

Hãy dành thời gian cho con

Trước khi có em bé, bố mẹ đã từng dành rất nhiều thời gian cho con cơ mà. Chắc chắn con sẽ rất nhớ khoảng thời gian đó bố mẹ ạ!

Bố mẹ hãy cố gắng kết nối lại với con lớn bằng cách gửi em bé mới cho các thành viên khác trong gia đình trong những khoảng thời gian ngắn. Hãy cùng làm những việc mà trước đây bố mẹ cùng con làm, điều này sẽ khiến con cảm thấy đặc biệt, con sẽ hiểu chúng vẫn có được sự chú ý và quan tâm từ bố mẹ.

Hãy đối xử tốt với con

Khi em bé xuất hiện, chắc chắn bố mẹ sẽ phải đối mặt với lịch trình bận rộn và mệt mỏi. Những đêm thức để trông em bé, việc chăm sóc em khiến bố mẹ cảm thấy kiệt sức. Thế nhưng đừng vì thế mà la mắng con đầu lòng.

Vài tháng đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ anh/ chị/ em. Bố mẹ sẽ chú ý đến cách chọn từ ngữ, đừng để con cảm thấy vì em bé mới sinh mà bố mẹ mắng con.

Điều đó sẽ khiến con cảm thấy bố mẹ với em bé là một đội, còn chúng chỉ là người ngoài cuộc.

Có lẽ con chưa thể thích em bé ngay được

Nhiều đứa con đầu lòng đón em bé mới với lời hứa hẹn của bố mẹ: “Con sẽ có thêm bạn chơi cùng”. Thế nhưng, khi em bé xuất hiện, đứa con đầu lòng chỉ thấy việc gia đình có thêm thành viên mới là một mớ hỗn độn.

Khóc, ngủ, ăn, hay ị cả ngày là những việc em bé mới có thể làm, điều này khiến những đứa con đầu lòng cảm thấy nhàm chán, chúng không thể chơi đùa, la hét. Chúng mong chờ nhiều hơn vào một người bạn mới có thể chơi cùng, thay vì người bạn nhỏ bé nhàm chán chỉ muốn ăn cả ngủ này.

Đây chính là giai đoạn tuyệt vời để những đứa con đầu lòng tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc em bé, để chúng có thể hiểu em của mình hơn. Bố mẹ hãy cho phép chúng âu yếm em bé, đọc truyện hoặc hát cho em bé nghe, nhưng hãy đảm bảo rằng có sự giám sát của người lớn nhé!

Điều này giúp củng cố mối quan hệ anh chị em bền chặt hơn đó ạ!

Con đang cố gắng hết sức bố mẹ ạ!

Đôi khi, những đứa con lớn chưa khiến bố mẹ hài lòng vì những hành động như: hét lớn khi em bé đang ngủ, đánh rơi bình sữa của em, không muốn chơi với em,… Thế nhưng, có thể con đang không làm tốt mọi thứ nhưng con đang rất cố gắng.

Vì thế, bố mẹ hãy bỏ qua những hỗn độn đó để ôm con và công nhận, khen ngợi những nỗ lực của con nhé. Hãy cho con biết, con đang làm và cố gắng làm những điều tuyệt vời.

Khi em bé xuất hiện, những em bé lớn hơn của bạn cần sự thông cảm, hiểu và tình yêu của bạn hơn tất cả mọi thứ trên đời. Điều quan trọng là bố mẹ hãy lắng nghe suy nghĩ của con, thừa nhận những cảm xúc của con và trao cho con cơ hội cùng chăm sóc em bé. Hãy để con cảm thấy mình không phải là kẻ bị bỏ rơi!

Bài viết Mầm Nhỏ tham khảo từ nguồn: https://www.smartparents.sg


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời