Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

10 bí quyết giữ lửa hôn nhân sau khi có con

10 bí quyết giữ lửa hôn nhân sau khi có con

Trong bài viết trước, Mầm Nhỏ đã chỉ ra những thay đổi và nguyên nhân của sự thay đổi trong mối quan hệ vợ chồng sau khi có con.

Em bé đã thu hút toàn bộ sự chú ý của hai bạn, hai bạn phải thừa nhận rằng khoảng thời gian riêng tư của mình đã chạm đến con số 0 và xuất hiện cả những xung đột,…

Quá trình chuyển đổi từ vợ chồng sang làm cha mẹ đã khiến mối quan hệ giữa các cặp đôi phải trả giá bằng sự gần gũi, hạnh phúc và riêng tư.

Vậy làm thế nào để duy trì và xây dựng lại khoảng thời gian hạnh phúc trước khi em bé đến? Làm thế nào để giảm thiểu và giải quyết nhanh chóng các xung đột khi có con?

Hãy thử ngày 10 mẹo sau để có thể giữ lửa hạnh phúc sau khi có con nhé

Thể hiện tình cảm thông qua hành động

Khi bạn và đối phương đã dành quá nhiều thời gian, sự tập trung và tâm huyết vào việc nuôi, chăm sóc con cái, hai bạn dễ dàng bỏ qua những nhu cầu bình thường nhất – đó là thể hiện tình cảm.

Hãy thể hiện cho người bạn đời của mình biết rằng: tình yêu của chúng ta vẫn còn, thông qua những hành động nhỏ nhất. Có thể là một cái nắm tay nơi công cộng, một cái ôm thật chặt hàng ngày, một nụ hôn và lời chào khi đi làm và khi trở về nhà.

Dành cho nhau những khoảng thời gian riêng tư, dù là ít ỏi

Khi em bé xuất hiện, thiết lập lịch trình của hai bạn, bạn nghĩ rằng thật khó để có với nhau khoảng thời gian riêng tư. Thế nhưng, hai bạn vẫn có thể có với nhau điều đó.

Đó có thể là ít phút âu yếm vào ban đêm, chia sẻ với nhau về một ngày của mình sau khi cho con ngủ. Hoặc nếu hai bạn có sở thích tập thể dục, hãy dành ít phút để cùng nhau ra công viên,…

Tận dụng tối đa những khoảnh khắc yên tĩnh để giao tiếp, chia sẻ mà không phải lo lắng về những đứa trẻ.

Nói rằng: mình đã đánh giá cao vợ/chồng mình như thế nào

Bạn có thể đối xử, chăm sóc con tốt hơn, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Thế nhưng khi đã là vợ chồng, điều quan trọng là phải chú ý và thừa nhận những gì đối phương làm.

Nếu vợ bạn có khả năng giữ bình tĩnh khi đối mặt với cơn giận dữ, việc không nghe lời của một đứa trẻ – hãy nói với cô ấy rằng bạn đánh giá cao sự mạnh mẽ và kiên nhẫn của cô ấy.

Tương tự, nếu chồng bạn có khả năng làm một bữa ăn hảo hạng dành cho các con nhỏ, hãy đánh giá cao sự sáng tạo của anh ấy.

Sự đánh giá cao của bạn dành cho đối tác giúp họ cảm nhận công sức lao động của họ được biết đến và họ cảm thấy mình thật đặc biệt trong mắt vợ/ chồng của mình. Đó là một trong những cách để kết nối lại và cảm thấy gần gũi, yêu thương nhau hơn.

Tạo sự bất ngờ cho đối phương

Mọi điều đều có thể trở nên cũ kỹ và nhàm chán, đặc biệt khi cuộc sống gia đình khiến bạn phải tuân thủ theo một thói quen.

Vậy tại sao không thử tạo nên những điều bất ngờ để giữ cho mối quan hệ của bạn luôn mới mẻ và thú vị. Chẳng hạn, làm vợ của mình ngạc nhiên bằng cách gửi một bó hoa đến văn phòng của cô ấy hoặc chuẩn bị một bữa tối hẹn hò giữa hai người.

Lắng nghe nhau một cách tích cực

Luyện tập lắng nghe nhau một cách tích cực khiến vợ/chồng bạn cảm thấy bạn quan tâm đến họ và cố gắng hiểu cảm xúc của họ. Khi họ cảm thấy họ có giá trị, họ sẽ thấy họ được yêu thương.

Khi lắng nghe một cách tích cực và chủ động sẽ giúp hai bạn hiểu nhau hơn, thay vì bạn hiểu sai thông điệp của đối phương và dẫn đến xung đột, tranh cãi.

Hãy thử các bước sau:

  • Hãy để đối phương nói, đừng ngắt lời, phán xét hoặc phản ứng theo cảm xúc
  • Tập trung vào nhu cầu và cảm xúc của người nói
  • Sử dụng từ ngữ hoặc ngôn ngữ cơ thể để chứng minh là bạn đang lắng nghe, đồng cảm với họ
  • Đặt câu hỏi nếu bạn chưa thực sự hiểu vấn đề
  • Diễn giải, tóm tắt khi họ nói xong để chứng minh rằng bạn đã hiểu thông điệp chính và quan điểm của họ.

Thường xuyên quan tâm đến cuộc sống của nhau

Sau khi kết hôn và có con, cả hai bạn nghĩ rằng mình đã hiểu rõ về đối phương, nhưng không. Thực tế cả hai bạn vẫn luôn thay đổi và nếu bạn không chủ động tìm hiểu về nhau thì chắc chắn không thể hiểu nhau.

Điều quan trọng là hãy thiết lập những cuộc trò chuyện được kết nối bằng trái tim. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi: Ngày hôm nay của em/anh như thế nào? Và tiếp tục bằng những câu hỏi cá nhân, tình cảm hơn.

Ngoài ra, hãy dùng những cử chỉ thân mật để truyền đạt tình yêu cho nhau, khi bạn có thói quen này, nó sẽ ăn sâu vào tiềm thức và giúp ích rất nhiều trong mối quan hệ của hai bạn.

Chăm sóc bản thân

Một điều dễ dàng có thể nhận thấy là: khi bạn dành quá nhiều thời gian cho con cái, bạn quên đi thời gian của chính mình. Và khi bạn không yêu chính mình, thật khó để bạn yêu thương người khác vô điều kiện và những người không yêu mình thường sẽ gặp khó khăn trong việc chấp nhận sai sót hoặc thiếu sót của người khác.

Vì vậy, hãy dành thời gian cho cá nhân mình để khiến mình hạnh phúc, hãy chăm sóc mình về cả thể chất và tinh thần. Chỉ khi bạn thoải mái và hạnh phúc với chính mình, bạn mới dễ dàng yêu thương và đón nhận người khác.

Dành thời gian thư giãn với bạn bè

Hãy cho đối tác của mình và chính mình không gian riêng tư để duy trì mối quan hệ bạn bè, ít nhất là 1 lần/ tuần.

Khoảng thời gian thư giãn cùng bạn bè giúp bạn thoải mái hơn, đó cũng là lúc bạn chia sẻ và lắng nghe những lời khuyên.

Làm sáng tỏ những quan điểm nuôi dạy con cái

Phong cách và quan điểm nuôi dạy con cái là một trong những lý do chính cho những cãi vã và bất đồng của các cặp vợ chồng sau khi có con.

Thế nhưng, cùng nhau ngồi xuống, chia sẻ và làm sáng tỏ quan điểm nuôi dạy con cái khiến cuộc sống của hai bạn dễ chịu hơn rất nhiều, thay vì giao rắc bất hòa và thất vọng. Đây như một lời nhắc nhở đáng yêu rằng: cả hai bạn vẫn đang ở bên nhau và cùng nhau xây dựng.

Chấp nhận đối tác của bạn cho dù họ là ai

Trong cuộc sống hôn nhân, phải thẳng thắn thừa nhận: đôi khi những hành động của vợ/chồng khiến bạn nổi điên và bạn hy vọng họ sẽ thay đổi.

Thế nhưng, nếu liên tục chỉ trích về những điều đó, chỉ khiến vợ/ chồng của bạn cảm thấy lòng tự trách của họ bị tổn thương, họ cảm thấy không đủ tốt và xứng đáng với bạn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bố mẹ sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời khi đón nhận thêm thành viên mới. Dù ở giai đoạn nào của hôn nhân, dù chưa có con hay đã có con, hai bạn chỉ cần nhớ rằng: sự tôn trọng lẫn nhau, yêu thương người bạn đời của mình, chính là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu dài.

Bài viết Mầm Nhỏ tham khảo từ: https://www.smartparents.sg


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời