15 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người bố mẹ không nên bỏ qua

Dấu hiệu trẻ thông minh hơn người rất đa dạng, bởi vì mỗi đứa trẻ đều khác biệt, tuy nhiên vẫn có những điểm chung nhất định. Sau đây là 15 dấu hiệu thường gặp ở những đứa trẻ thông minh, mời các bạn tham khảo.

Những dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

1. Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ đặc biệt

Em bé của bạn phát ra nhiều âm thanh khác nhau khi còn nhỏ, bao gồm cả tiếng cười lẫn tiếng khóc.

Bình thường, một đứa trẻ 4-5 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát âm, cho đến khi được 12 -18 tháng tuổi các bé sẽ nói được một số từ một cách rõ ràng.

Nếu trẻ của bạn thể hiện sự quan tâm đến lời nói và sách trong suốt cuộc nói chuyện hoặc kể chuyện, hoặc là biết hình thành câu trước 14 tháng tuổi, thì đó là một dấu hiệu sớm của trẻ thông minh.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ thông minh đều như vậy. Chắc hẳn bạn cũng biết Albert Anhxtanh khi lên 3 tuổi mới biết nói chuyện và bố mẹ ông ấy đã nghĩ con mình bị chậm phát triển trí tuệ.

2. Cảm xúc mạnh mẽ

Trẻ thông minh thường có những cảm xúc mãnh liệt đi kèm, điều này có nghĩa là họ có những suy nghĩ phức tạp và trưởng thành hơn so với bạn đồng lứa, cảm xúc tích cực hay tiêu cực đều khá mạnh mẽ.

Bố mẹ có thể cảm nhận được điều này thông qua việc quan sát trẻ kết nối với mọi người và động vật.

3. Nhạy cảm

Ngay khi thức giấc, trẻ sẽ bắt đầu quan sát môi trường xung quanh, các cử động của cơ thể bản thân và người khác.

Một đứa trẻ thông minh dường như sẽ chủ động giao tiếp bằng mắt với những người bên cạnh. Các phản xạ rất nhanh, ngay lập tức, trẻ rất nhạy cảm với bất kỳ thay đổi nào trong môi trường sống – đây rõ ràng là dấu hiệu của một mức độ nhận thức cao.

4. Đạt các mốc phát triển sớm hơn những trẻ khác

Trong quá trình phát triển đều có những cột mốc nhất định tương ứng với đó là độ tuổi và kết quả mà trẻ đạt được. Nó bao gồm nhiều khía cạnh, từ vận động, nhận thức cho đến cảm xúc.

Nếu như đứa trẻ của bạn đạt được những cột mốc phát triển đó sớm hơn so với bình quân thì rất có thể đó là dấu hiệu của trí thông minh.

Xem thêm : Hiện tượng kinh non sau sinh là gì?

5. Thích được ở một mình

Những đứa trẻ thông minh thường thích ở một mình hoặc ở trong nhóm nhỏ chỉ với 1-2 người bạn, trẻ có thể đặc biệt thích kết nối với những người bạn lớn tuổi hơn so với trẻ.

Trẻ tỏ ra thoải mái, thích tự chơi đồ chơi hoặc làm việc gì đó khi ở một mình, miễn sao không có điều gì làm phiền trẻ. Ngay cả khi như vậy, trẻ cũng không gặp rắc rối gì cả trong việc học tập.

6. Bướng bỉnh

Một đứa trẻ luôn tỏ ra bướng bỉnh, cứng đầu thường có cá tính riêng rất mạnh mẽ, trẻ có thể cố gắng thương lượng với người lớn để có được những gì trẻ muốn. Đây cũng là một dấu hiệu của trí thông minh.

7. Tập trung cao độ

Trẻ em vốn có sự tập trung chú ý rất ngắn, khoảng tầm 10-15 phút, tuy nhiên với những đứa trẻ thông minh, sự tập trung có thể kéo dài lâu hơn. Bố mẹ có thể rất lo lắng khi thấy đứa trẻ của mình cứ chơi đồ chơi hoặc nhìn vào hình ảnh cuốn sách hàng tiếng đồng hồ, nhưng đừng vội lo vì đây là dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

8. Rất tò mò

Trẻ em vốn rất tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình và đưa ra hàng loạt các câu hỏi đối với người lớn. Và nếu con của bạn hành động như thế gấp nhiều lần so với trẻ bình thường thì rất có thể đứa trẻ của bạn rất thông minh.

Đừng nổi nóng hoặc kiềm chế sự tò mò của trẻ, hãy kích thích và sẵn sàng đưa ra các câu trả lời thích hợp đối với mỗi câu hỏi, dù nó ngô nghê hay quá khó.

9. Giải quyết vấn đề tốt

Nếu bạn nhận thấy rằng con của bạn dường như có những cách giải quyết vấn đề mới mẻ và thậm chí tốt hơn, rất có thể con của bạn là đứa trẻ vô cùng thông minh.

Chẳng hạn như việc trẻ lấy một chiếc hộp sau đó đứng lên đó để lấy hộp kẹo bên trên, trong khi những đứa trẻ khác không làm được như thế. Đó là một dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

Xem thêm : Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của các ông bố bà mẹ Mỹ

10. Ngủ ít

Một đứa trẻ thông minh sẽ có mức năng lượng cao hơn so với trẻ đồng lứa. Trẻ không cần ngủ nhiều, bộ não của trẻ hoạt động mạnh mẽ và trẻ có thể cảm thấy khó khăn, mất nhiều thời gian hơn để có thể “tắt” bộ não của mình rồi nghỉ ngơi.

11. Trọng lượng khi sinh cao

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa IQ và trọng lượng lúc sinh, cụ thể là trẻ nặng hơn thường có IQ cao, mặc dù không phải tất cả. Lý giải cho điều này,  các nhà khoa học cho rằng trẻ sơ sinh nặng hơn thường được nuôi dưỡng tốt hơn (lúc trong bụng mẹ) so với trẻ có cân nặng thấp.

12. Giỏi nhiều ngôn ngữ

Nếu bạn và vợ/chồng bạn biết nhiều ngôn ngữ trên thế giới, hãy dạy con và giao tiếp với con bằng những ngôn ngữ đó, điều này sẽ kích thích sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Những đứa trẻ nghe được nhiều ngôn ngữ khác nhau khi còn nhỏ thường có chỉ số IQ cao và có cuộc sống tốt hơn sau này.

13. Trí nhớ tốt

Một con của là một đứa trẻ thông minh, chắc chắn trẻ sẽ có trí nhớ phi thường và đặc biệt hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ có thể ghi nhớ tên của rất nhiều người khi còn nhỏ, các địa điểm cụ thể hoặc những chi tiết dù là nhỏ nhặt. Đó rõ ràng là một dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

14. Giàu trí tưởng tượng

Bố mẹ có thể biết được điều này thông qua cách trẻ chơi với bạn bè tưởng tượng của trẻ, những câu chuyện trẻ tự tạo ra và cả những cách giải quyết thú vị khi đứng trước vấn đề.

15. Có khiếu hài hước

Có thể bạn không biết, những diễn viên hài nổi tiếng thường là những người có trí thông minh rất cao. Những người hài hước luôn nhạy bén, họ nhìn vấn đề theo một cách khác thường, lạ thường so với những người xung quanh. Nếu con của bạn tỏ ra rất hài hước khi nói chuyện hoặc hành động, đó có thể là một dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

Xem thêm : Làm thế nào để bé ngủ ngon hơn?

Trên đây chỉ là một số dấu hiệu trẻ thông minh hơn người được tổng hợp từ rất nhiều số liệu khác nhau, nó mang tính chất tham khảo mà thôi, không phải tất cả đứa trẻ thông minh đều có hết những dấu hiệu trên. Nếu đứa trẻ của bạn được trời phú cho trí thông minh, chắc chắn bạn sẽ nhận ra điều đó ngay từ thời thơ ấu. Bởi trẻ thông minh luôn khác biệt bất thường so với bạn bè đồng lứa.

Nguồn : Mẹ Khéo Chăm Con

Bài Viết Liên Quan

HOTLINE : 094.66.555.39
Chat Facebook
Chat Zalo