Phương Pháp Giáo Dục Sớm

15 điểm ở bố mẹ sẽ giúp con thành công trong cuộc sống

KHOA HỌC CHỨNG MINH: BỐ MẸ CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ THÀNH CÔNG ĐỀU CÓ 15 ĐẶC ĐIỂM CHUNG: CHO CON LÀM VIỆC NHÀ, DẠY TOÁN CON TỪ SỚM, BỐ MẸ HÒA THUẬN…

Có lẽ, bố mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên giỏi giang, thành đạt. Mặc dù không có công thức nào định sẵn để nuôi dạy một đứa trẻ thành công, nhưng theo các nhà tâm lý học vẫn có những yếu tố để dự đoán cho tương lai của trẻ.

Phần lớn sự phát triển của trẻ sẽ phụ thuộc vào bố mẹ như: gia đình có cả bố lẫn mẹ, cách giáo dục, cách yêu thương…dẫn đến sự thành công của đứa trẻ.

Dưới đây là 15 đặc điểm chung của những bố mẹ có con thành công.

Để con được làm việc nhà sẽ giúp con thành công

Julie Lythcott-Haims, tác giả của “Cách nuôi dạy người lớn” nói trong sự kiện TED Talks Live rằng, nếu trẻ không tự nấu ăn hoặc phụ bố mẹ làm bếp thì có nghĩa là người khác đang phải làm thay công việc ấy cho chúng. Mặc dù đó là việc thiết yếu mà bất cứ cũng cần làm.

Lythcott-Haims tin rằng những đứa trẻ lớn lên trong công việc sẽ trở thành những nhân viên có sự hợp tác tốt với đồng nghiệp, và trân quý các giá trị lao động.

Bằng cách để con làm việc nhà như nấu ăn, vứt rác, giặt quần áo, dọn dẹp phòng ngủ – trẻ sẽ hiểu rằng đó là một phần của cuộc sống.

Dạy trẻ các kỹ năng xã hội

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã theo dõi hơn 700 trẻ em trên khắp Hoa Kỳ, từ khi chúng học mẫu giáo cho đến lúc 25 tuổi và tìm thấy mối quan hệ tương quan giữa kỹ năng xã hội mà chúng học khi còn nhỏ và sự thành công trong tương lai.

Nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy những đứa trẻ có kỹ năng xã hội, có thể hợp tác với bạn bè mà không cần thúc ép, giúp đỡ người khác, thông cảm, tự giải quyết vấn đề có nhiều khả năng vào đại học và có công việc ổn định ở tuổi 25 hơn là những đứa trẻ có kỹ năng xã hội hạn chế.

Những người có kỹ năng xã hội hạn chế cũng có khả năng vướng vào các tệ nạn xã hội và pháp lý cao hơn.

Kristin Schubert, giám đốc Quỹ Robert Wood Johnson, nơi tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng của con. Ngay từ khi con nhỏ, những kỹ năng này có thể xác định một đứa trẻ sẽ vào đại học hay ở tù và chúng có công việc tốt hay bị vướng vào pháp luật hay không.”

Đặt kỳ vọng vào trẻ

Kết quả cuộc khảo sát của giáo sư Neal Halfon, Đại học California tại Los Angeles và các đồng nghiệp với 6.600 trẻ em sinh năm 2001 cho thấy rằng, những kỳ vọng của bố mẹ dành cho con cái có ảnh hưởng rất lớn đến việc đạt được mục tiêu của con.

“Bố mẹ nhìn thấy con đường đại học trong tương lai của con và giúp con đạt được mục tiêu đó bất kể thu nhập của mình”, ông nói.

Tuy nhiên, chúng ta nên đặt kỳ vọng dựa trên năng lực và sở thích của con, chứ không áp đặt và đặt áp lực quá lớn trên vai một đứa trẻ mà không có sự đồng hành, và thông cảm nhé!

Bố mẹ có mối quan hệ tình cảm lành mạnh

Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois, trẻ em sống trong gia đình có bạo lực, xung đột dù bố mẹ vẫn sống với nhau hay ly dị có xu hướng không thành công bằng những đứa trẻ có bố mẹ hòa thuận, yêu thương nhau.

Xung đột giữa bố mẹ trước khi ly hôn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến con cái, trong khi xung đột sau ly hôn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của trẻ.

Một nghiên cứu cho thấy bố mẹ ly hôn nhưng ít có xung đột và tranh chấp sau ly hôn và đứa trẻ vẫn có mối quan hệ tình cảm với bố mẹ thì vẫn phát triển tốt. Mặc khác, đứa trẻ sống trong gia đình có bố mẹ không ly hôn nhưng thường xuyên cãi vã và bạo lực thì bị ảnh hưởng về tâm lý và ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai.

Bố mẹ có trình độ học vấn cao

Một nghiên cứu năm 2014 do nhà tâm lý học của Đại học Michigan, Sandra Tang phát hiện ra rằng những bà mẹ tốt nghiệp trung học hoặc đại học có nhiều khả năng nuôi dạy những đứa con của mình đến trình độ tương tự.

Nghiên cứu trên hơn 14.000 trẻ học mẫu giáo vào năm 1998 – 2007, cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ tuổi teen (dưới 18 tuổi) khả năng vào trung học và đại học thấp hơn.

Bố mẹ có xu hướng dạy toán từ sớm cho con

Một phân tích tổng hợp năm 2007 của 35.000 trẻ mẫu giáo trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Anh đã phát hiện ra rằng việc phát triển các kỹ năng toán học sớm có thể là lợi ích rất lớn cho trẻ sau này.

Nhà nghiên cứu Đại học Northwestern Greg Duncan chia sẻ trong buổi họp báo với báo chí rằng, việc học toán từ sớm – bắt đầu với các con số, các khái niệm tính toán cơ bản rất quan trọng với trẻ. Nắm vững các kỹ năng toán học từ sớm không chỉ giúp phát triển kiến thức về toán học mà còn nâng cao khả năng đọc hiểu của trẻ.”

Bố mẹ luôn quan tâm và yêu thương con cái

Một nghiên cứu năm 2014 trên 243 người sinh ra trong những gia đình nghèo cho thấy những đứa trẻ nhận được quan tâm trong 3 năm đầu đời không chỉ có thành tích tốt trong học tập mà còn có mối quan hệ lành mạnh hơn và thành công hơn ở độ tuổi 30.

Bố mẹ luôn là những người gần gũi với con nhất và việc phát hiện ra những nhu cầu của con và phản ứng kịp thời để đáp ứng tạo sự an toàn, tin tưởng và là tiền đề cho trẻ khám phá thế giới xung quanh. Điều này cho thấy sự gắn bó trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái mang lại nhiều lợi ích và mang lại những giá trị tinh thần to lớn cho trẻ.

Bố mẹ ít khi bị căng thẳng

Theo nghiên cứu gần đây được trích dẫn bởi Brigid Schulte tại The Washington Post, số giờ mà các bà mẹ dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 11 không dự đoán được hành vi, hạnh phúc hay thành tích của trẻ.

Nghiên cứu của Đại học Bowling Green Kei Nomaguchi cho biết, khi các bà mẹ căng thẳng, đặc biệt là khi căng thẳng vì phải loay hoay giữa công việc và con cái, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái.

Điều quan trọng ở đây không phải là bạn dành bao nhiêu thời gian cho con, mà đó là khoảng thời gian chất lượng như nào, bạn và con có thật sự vui vẻ hay không.

Coi trọng nỗ lực của con hơn là kết quả

Trong nhiều thập kỷ, nhà tâm lý học của Đại học Stanford Carol Dweck đã phát hiện ra rằng trẻ em (và người lớn) nghĩ về thành công theo một trong hai cách.

Một là “tư duy cố định” rằng, thành công sẽ bắt nguồn từ sự thông minh và khả năng sáng tạo vốn có. Người có tư duy này sẽ luôn phấn đấu để thành công và tránh thất bại bằng mọi giá để duy trì cảm giác thông minh hoặc có kỹ năng.

Mặt khác, một “tư duy tăng trưởng”, coi thất bại không phải là bằng chứng cho sự thông minh, mà đó là động lực, bài học và rút kinh nghiệm cho sự thành công sau này.
Việc coi trọng quá trình là tôn trọng những nỗ lực của trẻ. Kết quả cũng quan trọng nhưng ghi nhận sự cố gắng của trẻ và khuyến khích con tiếp tục phấn đấu cho lần mới điều mà những đứa trẻ mong muốn.

Kiểm soát hành vi, không kiểm soát tâm lý

Theo một nghiên cứu dài hạn từ Đại học College London, sự kiểm soát tâm lý của bố mẹ đối với con cái ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

Những đứa trẻ có bố mẹ ít kiểm soát tâm lý và quan tâm nhiều hơn đến trẻ sẽ có khả năng hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Mặt khác, khi bố mẹ kiểm soát tâm lý sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy áp lực, mệt mỏi và dẫn đến trầm cảm.
Minh chứng cho những kiểm soát về mặt tâm lý với con, đó là không cho phép trẻ đưa ra quyết định, xâm phạm quyền riêng tư, để cho con phụ thuộc vào mình, chê trách những đam mê, sở thích của trẻ…

Trong khi đó, kiểm soát hành vi là đặt ra những giới hạn về hành vi như: phân công việc nhà, thiết lập quy tắc, thúc đẩy việc làm bài tập về nhà của con…

Quan tâm đến dinh dưỡng và thói quen ăn uống của con

Những người thành công nhận ra rằng thói quen ăn uống tốt có thể giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả suốt cả ngày.

Tiến sĩ Catherine Steiner-Adair, nhà tâm lý học lâm sàng gia đình và trẻ em cho rằng, thói quen ăn uống lành mạnh và đảm bảo dinh dưỡng ở trẻ giúp con có cả sức mạnh về thể chất, tinh thần.

Bên cạnh việc khuyến khích, và chăm sóc chế độ ăn của con, để con có được thói quen ăn uống tốt, bố mẹ đừng quên làm gương cho con nhé.

Để con được thất bại

Bố mẹ thường có xu hướng muốn bảo vệ con, thậm chí cả sự thất bại của con. Tuy nhiên, thất bại là một phần của cuộc sống và nếu con cái chúng ta không có cơ hội để thất bại hoặc phạm sai lầm, chúng sẽ không bao giờ học được cách tự phục hồi.

Julie Lythcott-Haims, tác giả của “Làm thế nào để nuôi dạy một người trưởng thành” cho rằng, việc bao bọc một đứa trẻ tránh thất bại trái ngược hoàn toàn với việc nuôi dạy một đứa trẻ thành công. Chúng ta nên chuẩn bị cho hành trình của con thay vì chuẩn bị sẵn một con đường để con đi.

Không cho con xem TV quá nhiều

Theo một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học bang Ohio, trẻ em xem tivi từ nhỏ có xu hướng bị ức chế các kỹ năng giao tiếp và TV, điện thoại làm giảm thời gian tương tác giữa bố mẹ và con cái.

Nghiên cứu cho thấy việc đọc sách có lợi hơn nhiều cho việc giao tiếp của trẻ cũng như sự gắn kết của trẻ với bố mẹ.

Để con tự đưa ra quyết định

Theo cố vấn sức khỏe tâm thần Laura JJ Dessauer, việc không để trẻ đưa ra quyết định có thể khiến chúng trở thành những người phụ thuộc, thiếu chủ động trong tương lai.

Hãy khuyến khích và để con quyết định ngay từ việc con muốn mặc quần áo gì, con chơi với ai, hay con làm bài tập về nhà vào thời gian nào. Thay vì áp đặt bố mẹ hãy hướng dẫn, thay vì quyết định thay trẻ, bố mẹ hãy đưa ra lời khuyên, bởi lẽ những đứa trẻ mới là sống và chịu trách nhiệm cho cuộc đời chúng.

Dạy con tự chủ

Nếu trẻ có ý thức kiểm soát tốt về hành vi và cảm xúc của mình sẽ có nhiều khả năng khỏe mạnh và thành công hơn khi trưởng thành.

Theo một nghiên cứu kéo dài xuyên suốt 32 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, những bố mẹ dạy con cái cách kiểm soát sự tức giận sẽ có sức khỏe tốt, giàu có, không tham gia vào các tệ nạn xã hội và không phạm pháp trong tương lai.

Phương pháp giáo dục và văn hóa gia đình chính là nền tảng cho sự phát triển, thành công của con sau này. Chúc các bạn luôn là những bố mẹ thông thái, kiên nhẫn và dành thật nhiều tình yêu cho những thiên thần nhỏ của mình nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ tham khảo từ nguồn: https://www.businessinsider.com/


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời