9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

4 món ăn lợi sữa cho bà đẻ không thể bỏ qua

Sau khi sinh chế độ ăn uống của phụ nữ lại tiếp tục có những thay đổi lớn khi lúc này sức khỏe của mẹ không được tốt và lượng thức ăn, lượng dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể quyết định rất nhiều đến sự phát triển của em bé. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Đâu là món ăn lợi sữa tốt cho cả mẹ và bé?

Gợi ý 4 món ăn giàu dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Để giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc xây dựng thực đơn cho phụ nữ sau sinh, để mẹ không phải tự hỏi mình rằng “mẹ ít sữa thì nên ăn gì?“. Dưới đây sẽ là gợi 4 món ăn lợi sữa, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách chế biến nhé.

1. Canh rau ngót nấu chân giò

Canh rau ngót nấu chân giò cho bà đẻ

Rau ngót là loại thực phẩm giúp mẹ bầu sau sinh đào thải dịch sản ra ngoài. Khi kết hợp rau ngót với chân giò sẽ có tác dụng làm tăng lượng sữa mẹ. Cách nấu đơn giản, có thể ăn nhiều lần là ưu điểm của món này cho phụ nữ sau sinh.

Nguyên liệu:

  • Chân giò
  • Rau ngót
  • Gia vị: muối, mì chính, bột nêm

Cách chế biến:

Bước 1: Chân giò làm sạch, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: Cho chân giò vào đảo qua với gia vị, sau đó cho nước vào hầm từ 30-40 phút cho nhừ.

Bước 3: Trong khi chờ chân giò chín, rau ngót mẹ bầu rửa sạch vò qua.

Bước 4: Chân giò chín bạn thêm lượng nước đủ ăn, cho rau ngót vào và nêm gia vị phù hợp với khẩu vị. Khi rau chín thì tắt bếp.

2. Canh đu đủ hầm giò heo

Món ăn giàu dinh dưỡng cho bà đẻ
Món ăn giàu dinh dưỡng cho bà đẻ

Giò heo rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là collagen và chất béo, khi kết hợp giò heo với đu đủ sẽ tạo thành một món ăn giàu dinh dưỡng và không bị ngán. Đu đủ hầm giò heo cũng là một món ăn giúp tăng lượng sữa mẹ, cung cấp đến mẹ và bé một lượng dinh dưỡng lớn. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên vì lợi ích tuyệt vời của món ăn này mà ăn liên tục, sẽ không tốt cho sức khoẻ mà còn khiến các mẹ bị thừa chất, dễ tăng cân hoặc cảm thấy ngấy dẫn đến tình trạng chán ăn.

Nguyên liệu:

  • Giò heo
  • Đu đủ
  • Hành khô, hành lá, rau mùi
  • Gia vị: muối, hạt nêm

Cách chế biến:

Bước 1: Giò heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: Cho giò heo vào đảo qua với hành khô, gia vị, sau đó cho nước vào hầm từ 30-40 phút cho nhừ.

Bước 3: Trong khi chờ giò heo nhừ, bạn cạo sạch vỏ đu đủ, bỏ hạt nếu có, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Bước 4: Giò heo nấu được khoảng 20 phút bạn cho đu đủ vào hầm cùng.

Bước 5: Sau khi giò heo và đu đủ đã nhừ bạn thêm lượng nước vừa ăn, nêm gia vị vừa miệng, cho hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

3. Canh cá chép đậu đỏ

Canh cá chép đậu đỏ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, cung cấp cho mẹ và bé một lượng lớn chất dinh dưỡng như: protein, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine, omega 3, niacin, vitamin A, B1, B2, D, E….

Ngoài canh cá chép đậu đỏ, các món ăn được chế biến từ cá chép có thể giúp mẹ sau sinh thông sữa, lợi sữa và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá.

Nguyên liệu:

  • Cá chép
  • Đậu đỏ
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Cách chế biến:

Bước 1: Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch.

Bước 2: Đậu đỏ rửa sạch, sau đó cho vào bụng cá.

Bước 3: Cho vào 1 ít gia vị, sau đó cho cá vào nước đun sôi. Ninh đến khi cá chín và hơi đặc lại.

Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

4. Gà hầm ngải cứu thuốc bắc

Gà hầm ngải cứu thuốc bắc
Gà hầm ngải cứu thuốc bắc tốt cho bà đẻ

Gà hầm ngải cứu có tác dụng điều hoá khí huyết, giúp giảm đau và tăng khả năng lưu thông khí huyết của cơ thể. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cho mẹ và bé còn có thể điều trị suy nhược cơ thể, kém ăn của mẹ bầu sau sinh.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (gà ác thì càng tốt)
  • Ngải cứu
  • Gói thuốc bắc
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường,…

Cách chế biến:

Bước 1: Gà làm sạch, rau ngải cứu nhặt, rửa sạch

Bước 2: Cho gà và ngải cứu vào nồi, thêm gói thuốc bắc, nước và gia vị.

Bước 3: Hầm gà trong nồi áp suất khoảng 20 phút cho đến khi gà nhừ, nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì?

Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì
Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì

Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của em bé, các mẹ sau sinh cần phải từ bỏ nhiều thói quen cũng như các món ăn không tốt cho sức khỏe. Việc kiêng cữ được chú trọng thì sức khỏe sau này của mẹ cũng được ổn định, tránh các tình trạng hậu sản không mong muốn. Một số điều các mẹ cần kiêng sau khi sinh là:

  • Không ăn các món nấu với măng, lá lốt, rau mùi tây, … để tránh mất sữa đột ngột.
  • Tránh ăn các món ăn quá chua, quá cay, quá mặn có tính hàn vì có thể bị hậu sản và tiêu chảy.
  • Không ăn các đồ ăn lên men, đồ ăn sống để tránh tình trạng nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.
  • Tránh các thức uống có cồn, caffeine để giảm tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé khi được nuôi bằng sữa mẹ.
  • Không nên nịt bụng sau khi sinh gây ách tắc mạch máu tại vùng bụng ảnh hưởng đến việc lành sẹo.
  • Không tắm nước lạnh nhằm tình trạng nhiễm lạnh cho mẹ.
  • Ngủ đủ giấc sau khi sinh để tránh tình trạng căng thẳng giúp cơ thể nhanh hồi phục, lượng sữa được tiết ra nhiều hơn.
  • Có biện pháp ngăn ngừa mang thai hiệu quả.

Vậy là SunSun Store (HBM’s) đã gợi ý cho các mẹ 4 món ăn tốt cùng một vài lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh. Mong rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích được cho các mẹ. Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ cũng có thể tham khảo thêm một vài mẹo nhỏ giúp cải thiện chất lượng và số lượng sữa cho bé.

Chúc mẹ mau khoẻ, con yêu lớn nhanh, khoẻ mạnh, phát triển tốt.

Nguồn: Blog MeYeuCon

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *