Z
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

6 cách để tăng cường mối quan hệ giữa bố và con gái

6 cách để tăng cường mối quan hệ giữa bố và con gái

Giây phút con gái chào đời, người bố đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tâm lý của con. Thực tế là, khi người bố có mặt trong cuộc sống của con gái, con sẽ lớn lên với một ý nghĩ, cảm nhận rõ rệt rằng mình là ai, về giới tính của mình. Con cũng sẽ tự tin hơn và hiểu rõ hơn về mong muốn của mình trong cuộc sống.

Sự ảnh hưởng của bố cũng có tác động đến mối quan hệ tình cảm của cô con gái. Khi con lớn lên, tiếp xúc với nhiều chàng trai khác nhau, có người đến và đi nhưng có một người sẽ luôn đóng vai trò như là tiêu chuẩn cho những mối quan hệ tình cảm này chính là hình ảnh người bố. Với lý do này, mối quan hệ giữa con gái và bố không chỉ đóng vai trò quan trọng với sự lớn lên từng ngày của con mà còn cả tương lai của con nữa.

LỢI ÍCH CỦA MỐI QUAN HỆ BỐ – CON GÁI

Khi bố và con gái có sự gắn kết thì sẽ có những tác động rõ rệt hơn bạn nghĩ. Thực tế là, các nghiên cứu chỉ ra rằng con gái có cảm giác an toàn và cảm nhận được tình yêu thương với bố sẽ:

– Có điểm số cao hơn khi học tập ở trường.

– Có cảm nhận tích cực hơn về bản thân mình.

– Quyết đoán hơn nhưng không có xu hướng bạo lực.

– Nhìn chung sẽ cảm thấy tự tin hơn trong mối quan hệ với nam giới.

– Có khả năng học cao hơn và có được bằng cấp.

Bên cạnh những kết quả tích cực lâu dài ở trên thì ngay lúc này việc có một mối quan hệ với con gái theo hướng tích cực như vậy cũng là một trải nghiệm tuyệt vời của bất kỳ ông bố nào. Nó không chỉ là sự gắn kết, gần gũi, thân thuộc bạn có được với con mà điều này cũng tạo tiền đề cho sự thành công của con sau này. Dưới đây là một vài ý tưởng để tạo nên một mối quan hệ đầy yêu thương, sự an toàn, gắn kết giữa bố và con gái, bạn có thể tham khảo nhé!

BẮT ĐẦU TỪ NGÀY CON ĐƯỢC SINH RA ĐỜI

Để tạo nên một mối quan hệ tích cực với con gái, ngay từ ngày đầu tiên bé chào đời, bạn có thể bắt đầu từ việc chủ động chăm sóc bé như thay bỉm cho con, dành thời để âu yếm, vuốt ve con hay thỉnh thoảng là tắm cho con… hay hỗ trợ mẹ của bé ngay khi có thể. Khi bạn càng dành nhiều thời gian ban đầu với con thì sau này bạn càng dễ dàng hơn trong việc tạo dựng sự gắn kết giữa con và bạn.

DẠY CHO CON NHỮNG BÀI HỌC MỚI

Thật tuyệt nếu bạn dạy cho con những kỹ năng như đạp xe, đọc sách, ném bóng hay thậm chí là làm việc nhà. Nhưng bạn cũng có thể dạy cho những thứ có vẻ hơi “nam tính” một chút như sử dụng búa, đinh, thay bóng đèn… Những kỹ năng mới này sẽ giúp cho con có thêm sự tự tin khi tự mình giải quyết được những việc mà không phải bạn nữ nào cũng tự làm được. Bất kể bạn dạy con là gì, chỉ cần nhớ rằng bạn cho phép con được ở cạnh mình để học hỏi.

LÀ NGƯỜI ĐỂ CON TÂM SỰ

Con gái thường thích được chia sẻ, tâm sự và khi lớn lên, họ cũng có xu hướng nói chuyện nhiều hơn so với con trai. Do vậy, bố có thể thúc đẩy mối quan hệ bố-con này bằng cách lắng nghe con nhiều hơn và để con tâm sự với bạn từ suy nghĩ, ước mơ đến mong ước của con. Mình cũng tránh phán xét hay nặng lời với con vì như vậy rất khó để con trò chuyện với bạn thêm nữa.

CÙNG CON TRẢI NGHIỆM

Cùng con làm những việc mà con yêu thích, chẳng hạn như con thích những ngôi sao, bạn có thể cùng con ngắm trăng, đọc sách về nó… Điều quan trọng ở đây là tìm hiểu sở thích của con và cùng con chia sẻ về nó.

Ngoài ra, cùng con tham gia những sự kiện, trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Khi bạn đã lưu đó vào lịch của mình thì cũng cố gắng đừng hủy tham gia. Con sẽ thấy được rằng mình quan trọng với bố.

YÊU THƯƠNG CON VÔ ĐIỀU KIỆN

Con gái cũng cần được biết rằng dù mình làm sai, mình vẫn được yêu thương. Người bố cũng nên cẩn thận để không chế giễu, hạ thấp hay khiến con cảm thấy xấu hổ, thay vào đó, nhìn nhận nó như là một cơ hội để giúp con học hỏi và trưởng thành. Để làm được như vậy bạn sẽ cần thêm sự bình tĩnh, kiên nhẫn cùng tình yêu thương con.

Yêu thương con vô điều kiện là không đồng nghĩa với việc mình không kỷ luật con, thay vào đó làm rõ việc con đã làm cái gì và gợi ý cho con giải pháp để con có kết quả khác trong tương lai. Cùng với đó nhấn mạnh với con rằng dù mình có thể thấy thất vọng nhưng mình vẫn yêu thương con rất nhiều.

LÀ MỘT VÍ DỤ VỀ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG TỐT

Cách người bố đối xử với những người phụ nữ quanh mình sẽ tạo nên một sự ảnh hưởng lớn theo cách mà con gái nhìn nhận những người đàn ông sau này trong cuộc đời mình. Do vậy, hãy thể hiện mình là một người tôn trọng, tốt bụng, yêu thương con và vợ của mình, cũng như những người phụ nữ xung quanh.

Mối quan hệ đầu tiên mà con gái bạn kiểm chứng chính là mối quan hệ giữa bố và mẹ. Nếu bố đánh đập mẹ, khiến mẹ bị tổn thương thì có thể con sẽ tin rằng bạo lực là một phần của mối quan hệ và khả năng cao bản thân con cũng gặp phải mối quan hệ tương tự trong tương lai. Trong khi đó, nếu bạn muốn con gặp được người chân thật, tử tế, chăm chỉ thì bạn cần làm gương cho con thấy những đặc điểm đó là như thế nào trong chính mối quan hệ với vợ và con hoặc ngay cả khi hai bố mẹ không còn ở bên nhau.

Như vậy, mối quan hệ giữa bố và con gái không chỉ là kỷ niệm, thời thơ ấu của con mà nó cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống của con sau này. Do vậy, hãy cùng con lớn lên trong yên bình, vui vẻ nhé, các ông bố!

Bạn nên xem tiếp : 

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ: https://www.verywellfamily.com/

Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời