9k=
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

6 cách giúp con gái xây dựng sự tự tin

6 CÁCH GIÚP CON GÁI XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN

Sự tự tin là điều cần thiết trong cuộc sống. Những người tự tin có được thứ họ muốn, dám chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Sự tự tin cần được xây dựng ngay từ khi con của bạn còn nhỏ.

Thế nhưng, phân biệt giới tính lại là một trong những điều cản trở sự tự tin của các bé gái. Những quy tắc, chuẩn mực về giới tính được đặt ra trong suốt nhiều thế kỷ khiến mọi tài năng, phẩm chất của các bé gái phần nào bị hạn chế.

Tại sao cần xây dựng sự tự tin cho bé gái?

Dù đã có rất nhiều tổ chức trên thế giới như UNICEF tuyên bố về quyền bình đẳng giới. Thế nhưng, các bố mẹ hãy giúp con xóa bỏ định kiến giới ngay từ khi còn nhỏ.

Đặc biệt là các bé gái, hãy để con bạn hiểu rằng: con gái cũng có thể làm mọi việc, chinh phục mọi điều mình muốn

Sự tự tin được xây dựng ngay từ khó còn nhỏ sẽ giúp các bé gái vượt qua mọi rào cản, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Tự tin là một phần thiết yếu để biến suy nghĩ thành hành động, mong muốn thành hiện thực.

Vậy làm thế nào để giúp con gái của mình trở nên tự tin?

Hi vọng những điều Mầm nhỏ chia sẻ sẽ giúp các bố mẹ khai thác và cùng con gái của mình xây dựng sự tự tin:

Nói lời khích lệ

Cách bố mẹ nói những lời khích lệ với con hàng ngày giúp con khám phá những khả năng, tài năng tiềm ẩn của mình. Mỗi lời khích lệ của bố mẹ như một viên gạch, xây dựng nền tảng hỗ trợ và niềm tin vững chắc dành cho con

Thay vì chỉ khen ngợi khi con hoàn thành tốt công việc, hãy dành cho con lời khen về những nỗ lực cố gắng của con. Hãy để con gái của bạn hiểu rằng: điều quan trọng là phải cố gắng và nỗ lực hết sức.

Hãy cho con gái biết rằng: bố mẹ tin con sẽ thành công

Hãy tin tưởng con gái mình và giúp con biết điều đấy. Để con bạn biết rằng bạn tin tưởng chúng, tin tưởng vào khả năng của chúng – điều đó rất quan trọng. Đặc biệt khi con gái bạn đang phát triển các kỹ năng mới.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: thành công có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Không cần hướng con trở thành “nhà vô địch”, hãy cho con biết rằng: Bố mẹ tin sẽ nỗ lực hết sức để thành công theo cách riêng.

Sức mạnh không chỉ là thể chất

Có thể, đa số sức mạnh thể chất của con gái sẽ không thể bằng con trai. Thế nhưng, đừng khiến con gái của bạn tự ti, bởi: sức mạnh không chỉ là thể chất.

Sức mạnh thực sự đến từ bên trong. Xuất phát từ việc yêu bản thân mình. Các mẹ hãy khuyến khích con gái ăn mừng sự khác biệt của chúng dù bất kể đó là điều gì.

Sức mạnh được thể hiện bởi năng lực phẩm chất, tư duy, tri thức và sự khác biệt mà con của bạn tạo ra.

Kéo con bạn ra khỏi vùng an toàn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Một trong những điều quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm cho các cô con gái của mình đó là kéo con ra khỏi vùng an toàn.

Đừng đặt con gái của mình vào những khuôn mẫu do mình hay xã hội đặt ra. Quan trọng là con bạn thoải mái và hạnh phúc với điều gì. Hãy để con được làm những điều con thích và ủng hộ điều đó.

Đặc biệt, hãy giúp con đối diện và chấp nhận mọi rủi ro. Hãy khuyến khích con và nói với con: “Con không cần sợ điều này”, “Nó không có gì đáng sợ cả”,…

Xây dựng giá trị bản thân trên một nền tảng lành mạnh

Hãy giúp cô gái nhỏ của bạn xây dựng giá trị bản thân trên một nền tảng lành mạnh và ổn định.

Hãy nhấn mạnh các giá trị của con và nhắc con rằng: giá trị bản thân thực sự là việc sống theo những giá trị đó.

Ví dụ: giúp con gái hiểu rằng điều quan trọng là phải sống tử tế hơn là quan tâm đến những điều người khác cần ở ngoại hình của mình.

Khám phá giá trị riêng của con

Hãy lắng nghe những suy nghĩ và quan điểm của con. Khi con mở lời, bố mẹ hãy lắng nghe. Khuyến khích con nói lên ý tưởng, khám phá các quan điểm của con thay chỉ vì trả lời các câu hỏi của con.

Cùng con suy luận, giúp con hiểu rõ hơn về chính con người chúng và những gì chúng giỏi.

Chắc chắn cuộc sống của một cô gái tự tin sẽ hạnh phúc. Hãy cùng con xây dựng sự tự tin ngay từ khi con nhỏ, biến đó trở thành tiền để để con trở thành cô gái hạnh phúc.

Bài viết Mầm nhỏ tham khảo tại: https://educateachild.org/https://edition.cnn.com/https://thestir.cafemom.com/

Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời