9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Bà bầu có nên ăn nhãn không: lợi bất cập hại!

Nhãn là một loại trái cây có vị ngọt, giàu vitamin và khoáng chất và là loại trái cây rất được yêu thích tại Việt Nam. Tuy nhiên, liệu nhãn có tốt cho phụ nữ khi mang thai không? Bà bầu có nên ăn nhãn không? Hãy cùng SunSun Store (HBM’s) tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên mẹ nhé.

Bà bầu có được ăn nhãn không?
Bà bầu có được ăn nhãn không?

Mùa hè đến cũng xuất hiện đa dạng các loại hoa quả nhiệt đới, là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho mẹ bầu. Tuy nhiên không phải loại quả nào cũng tốt cho mẹ bầu, đặc biệt nếu ăn nhiều sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Trong đó, nhãn là một loại quả được mọi người cho rằng không nên ăn khi mang thai, vậy lý do nào khiến loại quả ngọt thơm này bị liệt vào danh sách đen và bà bầu ăn nhãn có sao không? Hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Những lợi ích mà quả nhãn mang lại cho mẹ bầu

Nhãn có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu như: calo, protein, vitamin C, canxi, sắt, magie, photpho, kali, kẽm, đồng, mangan… Từ đó nhãn sẽ mang các lợi ích như:

– Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Chính là nhờ hàm lượng calo cao giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng bị thiếu hụt do tình trạng ốm nghén.

– Giảm stress: Nhóm vitamin B trong quả nhãn giúp tăng dẫn truyền thần kinh, chữa chứng mất ngủ, làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và phòng tránh bệnh trầm cảm. Nguyên tố đồng có trong nhãn cũng duy trì sức khoẻ của lớp vỏ bọc bên ngoài của dây thần kinh, làm thư giãn cũng như tăng cường các chức năng hoạt động của não.

– Làm lành vết thương: Các dưỡng chất tốt trong thịt quả nhãn có tác dụng tăng sinh tế bào, làm lành các vết thương nhanh chóng hơn. Nếu chẳng may bị thương thì việc ăn nhãn sẽ rút ngắn thời gian hồi phục vết thương.

– Lợi sữa: Phụ nữ mang thai và cho con bú ăn nhãn sẽ nhận được các dưỡng chất từ quả nhãn chuyển hoá một phần thông qua sữa, giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng hơn.

– Tăng cường miễn dịch: Vitamin C trong quả nhãn sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như cảm cúm, bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng…

– Ngăn ngừa thiếu máu: Lượng sắt dồi dào có trong quả nhãn cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thường xảy ra ở mẹ bầu.

Lợi ích của việc ăn nhãn

Bà bầu ăn nhãn có được không?

Bà bầu có được ăn nhãn không?

Trả lời: Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, nhưng tác hại của việc ăn nhãn đối với bà bầu cũng nhiều không kém. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo các mẹ bầu không nên ăn nhãn khi mang thai hoặc phải hạn chế ăn.

Bà bầu không nên ăn nhãn khi mang thai
Bà bầu không nên ăn nhãn khi mang thai

Lý do là bởi phụ nữ mang thai thường bị nóng trong với các biểu hiện như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Khi đó nếu ăn nhãn có tính nóng, tình trạng nóng trong người càng nghiêm trọng hơn, không chỉ gây cảm giác vô cùng khó chịu mà còn gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới, động thai… Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn nhãn vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất dễ bị sảy thai, sinh non. Các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ và cao huyết áp cũng không nên ăn nhãn vì sẽ khiến cho tình trạng trầm trọng hơn.

Bà bầu lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không?

Nhiều mẹ sau khi ăn nhãn mới biết được không nên ăn nhãn khi mang thai nên bắt đầu lo lắng về việc lỡ ăn thì có sao không?

Nếu các mẹ ăn ở mức độ vừa phải và theo dõi không thấy cơ thể có vấn đề gì thì có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, nếu thấy bất cứ biểu hiện lạ nào thì cần đến gặp bác sĩ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Bà bầu ăn nhãn nhục có được không?

Nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn khô, là sản phẩm từ quá trình sơ chế, sấy khô cùi nhãn. Nhãn nhục thường được dùng để nấu chè, cháo, làm thuốc hoặc ăn trực tiếp. Các mẹ bầu thường có câu hỏi không nên ăn nhãn tươi khi mang thai thì có được ăn nhãn nhục không? Câu trả lời là dù được sấy khô nhưng nhãn nhục vẫn mang các đặc tính của nhãn tươi nên cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên hoặc hạn chế ăn trong thai kỳ để tránh bị nóng trong, sảy thai hoặc sinh non.

Mẹ bầu không nên ăn nhãn nhục
Mẹ bầu không nên ăn nhãn nhục

Phụ nữ có nên ăn nhãn sau khi sinh con không?

Tuy khi mang bầu, các mẹ không nên ăn hoặc cần hạn chế ăn nhãn thì sau khi sinh, nhãn được xem là vị thuốc bổ đối với chị em phụ nữ. Phụ nữ sau sinh nếu có các biểu hiện váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi là do huyết hư khí thoát. Chỉ cần ăn cháo nóng với long nhãn, hạt sen, hồng táo và gạo nếp giúp bồi bổ khí huyết, phục hồi sức khoẻ rất tốt.

Cháo long nhãn hạt sen táo đỏ bổ huyết cho phụ nữ sau sinh
Cháo long nhãn hạt sen táo đỏ bổ huyết cho phụ nữ sau sinh

Việc ăn nhãn có gây hại hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, nếu mẹ thuộc các trường hợp bị nóng trong, cao huyết áp hoặc tiểu đường thì tốt nhất không nên ăn nhãn khi đang mang thai để đảm bảo an toàn nhé. Thay vì ăn nhãn, mẹ hãy bổ sung các loại thực phẩm, trái cây giàu dinh dưỡng khác để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *