Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Bác sĩ hướng dẫn cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Dù biết thời gian mang thai của phụ nữ là 9 tháng 10 ngày nhưng con số này không hoàn toàn chính xác mà có thể ngắn dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ, thời gian thụ thai… Thời gian dự sinh có thể khác nhau giữa mỗi người và không cố định mà có thể thay đổi trong suốt thai kỳ. Việc tính được chính xác ngày dự sinh sẽ giúp bố mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất về vật chất và tâm lý cho ngày bé ra đời. Dưới đây là 7 cách tính ngày dự sinh chính xác nhất từ các bác sĩ sản khoa, bố mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Hướng dẫn cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Chi tiết hãy cùng tìm hiểu dưới đây các mẹ nhé.

cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu

XEM THÊM:

1. Tính ngày dự sinh dựa vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Đây là một trong những cách tính ngày dự sinh lâu đời và chính xác nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho kết quả chính xác khi mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 22 – 35 ngày.

Công thức tính sẽ như sau:

– Theo dương lịch:

Ví dụ: Ngày 1/2/2017 là ngày đầu tiên của chù kỳ kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 1/11, cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8/11 là ngày dự sinh.

– Theo âm lịch:

Ví dụ: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là 1/2, cộng thêm 9 tháng 15 ngày là ngày 16/11 chính là ngày dự sinh.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt theo một công thức khác:

Ví dụ: Nếu ngày đầu của kỳ kinh cuối là ngày 1/12, trừ đi 3 tháng rồi cộng thêm 7 ngày là ngày 8/9.

Đây chính là cách tính 40 tuần (280 ngày) mang thai. Ngoài ra, nếu người mẹ trước đó có thời gian của chu kỳ kinh nguyệt khác nhau sẽ có thời gian mang thai khác nhau. Cụ thể như sau:

Thời gian chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ Thời gian mang thai
3 tuần/ lần 40-1=39 tuần
4 tuần/ lần 40 tuần
5 tuần/ lần 40+1=41 tuần

2. Dựa vào ngày thụ thai hoặc ngày trứng rụng

Nếu nhớ rõ được ngày vợ chồng bạn có quan hệ dẫn đến thụ thai, các bạn có thể tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ theo công thức này:

3. Dựa vào phản ứng có thai

Thời gian phản ứng có thai bắt đầu khoảng 6 tuần sau khi tắt kinh. Khi các mẹ thấy thai nhi có phản ứng hãy ghi lại để tính thời gian dự sinh.

4. Dựa vào bề cao của tử cung

Phương pháp này được áp dụng khi thai nhi trên 20 tuần và mẹ biết chính xác thai đang ở tuần thứ bao nhiêu. Bé sẽ được sinh ra sau 38 tuần. Cách tính ngày dự sinh dựa vào sự phát triển chiều cao của tử cung mỗi tháng bằng khoảng 4cm.

Để xác định chiều cao của tử cung, mẹ bầu nằm trên một mặt phẳng để người thẳng, không bị chùng, xác định điểm giữa trên bờ khớp mu, xác định đáy tử cung cảm nhận như một trái bóng căng dưới da, đặt tay thẳng góc với thành bụng, kẹp thước dây giữa ngón trỏ và ngón giữa sao cho thước dây thẳng căng. Nhìn vào mức thước dây để tính chiều cao tử cung.

Tính ngày dự sinh dựa vào bề cao của tử cung
Tính ngày dự sinh dựa vào bề cao của tử cung

Công thức Bartholomer xác định tuổi thai:

Trong đó: Tuổi thai (theo tháng) = (chiều cao tử cung/4) + 1

Ví dụ: Chiều cao tử cung là 20cm. Tuổi thai = (20/4)+1 = 6 tháng

Cách đổi tuổi thai theo tháng sang tuổi thai theo tuần:

5. Dựa vào thời gian thai cử động

Từ cuối tháng thứ 4, đầu tháng thứ 5, các mẹ sẽ thấy thai nhi bắt đầu có những cử động như đạp. Các mẹ có thể tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai bắt đầu có cử động.

6. Tính tuổi thai dựa vào siêu âm

Nhiều mẹ thắc mắc rằng “liệu ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?” Việc siêu âm sẽ giúp các mẹ biết chính xác được tuổi thai ngay khi siêu âm ở tam cá nguyệt thứ nhất. Từ tuổi thai sẽ dễ dàng tính được ngày dự sinh dựa vào sự triển trong 38 tuần của thai nhi. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn cả phương pháp dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Vì vậy, các bác sĩ thường áp dụng đồng thời cả 2 phương pháp này để cho kết quả chính xác nhất.

6.1. Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu – mông

Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông:
Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông

Phương pháp này được áp dụng trong tam cá nguyệt thứ nhất khi việc đo chiều dai đầu mông chính xác cao lên tới 95% (sai số cộng trừ 4,7 ngày). Khi chiều dài đầu mông từ 84mm trở lên thì độ chính xác sẽ giảm đi. Chiều dài đầu mông là số đo từ cực đầu đến cực đuôi của phôi.

Ví dụ: Chiều dài đầu mông là 1,6cm. Tuổi thai (theo tuần) = 1,6 + 6,5 = 8 tuần

6.2. Tính tuổi thai dựa vào đường lưỡng đỉnh BPD

Khi chiều dài đầu mông lớn hơn 84mm, việc tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông không còn chính xác nên các bác sĩ sẽ tính dựa vào đường kính lưỡng đỉnh áp dụng từ cuối tam cá nguyệt thứ nhất đến 28 tuần. Đường kính lưỡng đỉnh là số đo qua siêu âm nơi lớn nhất từ trán ra gáy thai nhi.

Tính tuổi thai dựa vào đường lưỡng đỉnh BPD:
Tính tuổi thai dựa vào đường lưỡng đỉnh BPD:

Công thức tính tuổi thai bằng đường lưỡng đỉnh:

BPD (cm) 2 3 4 5 6 7 8 9
x 4

+ 5

x4

+3

x4

+2

x4

+1

x4 x4 x4 x4
Tuổi thai (theo tuần) 13 15 18 21 24 28 32 36

7. Sử dụng phần mềm tính tuổi thai và ngày dự sinh online

Hiện nay, các tổ chức y tế trên thế giới cung cấp nhiều ứng dụng tính ngày dự sinh có thể cho kết quả tương đối chính xác, các mẹ có thể tham khảo sử dụng nhé:

Tất cả các phương pháp tính ngày dự sinh đều có sai số, không thể chính xác hoàn toàn nhưng rất cần thiết để các mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho ngày vượt cạn.

MẸ NÊN BIẾT:


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời