Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Bóc tách túi thai là gì? Bóc tách túi thai có nguy hiểm không?

Bóc tách túi thai trong 3 tháng đầu là một mối đe dọa lớn cho sự tồn tại và phát triển của phôi thai.Dấu hiệu thường gặp khi bị bóc tách túi thai là có máu tụ quanh túi thai, nguy cơ cao ảnh hưởng đến thai nhi nên cần được theo dõi sát và điều trị sớm.

Bóc tách túi thai là gì?

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ quanh túi thai có thể dẫn đến sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bóc tách túi thai xảy ra khi bánh nhau bị bóc tách khỏi niêm mạc cổ tử cung. Việc túi thai bắt đầu bị bong tách sẽ làm cản trở tuần hoàn qua lại giữa mẹ và thai nhi khiến thai nhi không nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.

Bóc tách túi thai là gì?

Nguyên nhân bị bóc tách túi thai 

Túi thai bị bóc tách là do rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính gây ra bóc tách túi thai vẫn chưa được xác định rõ. Có thể do thai phụ vận động quá mạnh, cũng có thể do thai bất thường, thai không thể tiếp tục sống trong bụng mẹ. Bởi vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý tới 22 điều cấm kỵ khi mang thai 3 tháng đầu. Theo cơ chế tự nhiên, bào thai đó sẽ chết và bị đẩy ra khỏi tử cung. Ngoài ra,nguyên nhân bóc tách túi thai trong giai đoạn đầu còn hay gặp ở những mẹ bầu có những tiền sử, bệnh lý nền sau:

 • Các mẹ bầu có tiền sử bị nhau bong non, bóc tách túi thai trước đó.
 • Mẹ bầu từng bị rối loạn đông máu, cao huyết áp.
 • Bị bất thường về nước ối.
 • Do mẹ bầu thường sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá…
 • Do vùng tử cung có bất thường như bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, có sẹo ở tử cung…

Bóc tách túi thai có nguy hiểm không?

Những dấu hiệu điển hình của tình trạng bóc tác túi thai bao gồm đau bụng và ra máu. Khi nhận thấy tình trạng chảy máu âm đạo, mẹ bầu đi siêu âm sẽ xác định được nơi tụ máu trên túi thai.

Khi bị bóc tách túi thai việc xác định được kích thước của vùng bóc tách rất quan trọng. Túi thai có thể bị bóc tách 5%, 10%, 20%…Nhau bong hay máu tụ sau nhau cho thấy sự bóc tách của thành phần gắn kết giữa mẹ và thai. Nếu bong càng nhiều thì thai càng khó dưỡng và càng dễ sẩy ra ngoài.

 • Tỷ lệ bóc tách túi thai là 10%: Khi đó các mẹ cần phải tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn dưỡng thai của bác sĩ thì khả năng giữ lại thai sẽ là rất cao.
 • Nếu tỷ lệ bóc tách túi thai là 20%: Khi đó khả năng có thể giữ lại được thai hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân dọa sẩy cũng như việc tuân thủ các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ của mẹ như thế nào. Nếu xuất hiện dấu hiệu bóc tách bánh nhau xong túi phôi vẫn còn, thai nhi trong bụng mẹ vẫn phát triển bình thường thì mọi chuyện đã ổn, mẹ không bải quá lo lắng. Điều mẹ cần làm giờ đây là phải chú ý nghỉ ngơi, kiêng quan hệ vợ chồng, không đi lại nhiều, tránh stress và có một chế độ dinh dưỡng bồi bổ hợp lý…sẽ giúp tăng khả năng giữ lại được thai nhi.
 • Nếu tỷ lệ bóc tách túi lên tới 30% trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ lưu thai, động thai, sảy thai có thể lên đến 50%.
 • Khi tỉ lệ này lên tới 50%, có nghĩa nguy cơ sảy thai ở mẹ đã lên tới 90%, rất khó để giữ thai.

Chính vì thế mà khi bị chẩn đoán bóc tách túi thai các bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nằm nghỉ tại chỗ hoặc phải nhập viện để có giải pháp điều trị tích cực. Có những trường hợp mẹ bầu bóc tách phải nằm bệnh viện đến lúc gần sinh và không được vận động mạnh.

Bóc tách túi thai có nguy hiểm không?

Dấu hiệu bóc tách túi thai là gì?

Để nhận biết bóc tách túi thai, mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Xuất huyết âm đạo.
 • Vùng bụng dưới đau râm rang hoặc đay quặn bụng dưới cùng với sự xuất hiện của các cơn co thắt, đau lưng âm ỉ kéo dài.
 • Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu cũng là một dấu hiệu nhận biết tình trạng bóc tách túi thai. Bởi vậy, nếu xuất hiện tình trạng đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu, các mẹ nên chủ động tới bệnh viện để được kiểm tra.

Bóc tách túi thai nên ăn gì?

Theo kinh nghiệm từ dân gian, khi bị bóc tách túi thai mẹ nên sử dụng củ gai tươi, lá khoai sọ và một số món cháo bổ dưỡng giúp an thai, giảm thiểu các triệu chứng ra máu và đau bụng.

1. Củ gai tươi

Theo y học cổ truyền, củ gai tươi có tính ấm, ngọt, là một vị thuốc có tác dụng an thai an toàn, ngoài ra còn có tác dụng chữa bong màng nuôi, tụ dịch dưới màng, bong thai hiệu quả. Mẹ bầu có thể nướng chín và ăn liên tục trong vòng 3 ngày là sẽ thấy rõ được những hiệu quả tích cực.

(Củ gai có tác dụng an thai, điều trị động thai)

2. Lá khoai sọ

Lá khoai sọ có vị cay và tính mát. Mẹ bầu khi sử dụng lá khoai sọ sẽ giảm thiểu được lo âu, chữa tiêu chảy và cầm mồ hôi rất tốt. Dùng lá khoai sọ phơi khô, sắc với 400 ml nước đun cạn cho tới khi còn 1/4. Uống ngày 2 lần liên tục trong nhiều ngày sẽ có tác dụng an thai rất tốt.

3. Một số loại cháo

Bên cạnh việc cải thiện tình trạng bóc tách túi thai bằng củ gai và lá khoai sọ, mẹ cũng có thể dùng các món cháo như cháo hạt sen, cháo cá chép,… cũng có công dụng khá hiệu quả trong việc điều trị bóc tách túi thai.

Cách điều trị khi bị bóc tách túi thai

Khi rơi vào trường hợp bị bóc tách thai nhi, nếu tỷ lệ bóc tách túi thai ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao. Trong khi điều trị, mẹ bầu cần nghỉ ngơi, tránh bị căng thẳng, vận động mạnh và uống thuốc dưỡng thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng điều trị được. Có trường hợp bóc tách túi thai và vài ngày sau thai chết. Do đó, mẹ bầu nên đề nghị bác sĩ khám kỹ và cân nhắc xem thai có khả năng tiếp tục sống trong bụng mẹ hay không, đề phòng trường hợp thai lưu.

Sau khi điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều, kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc nghỉ ngơi, uống thuốc không đảm bảo 100% bóc tách túi thai không tiếp tục tiến triển. Do đó, mẹ bầu cũng cần đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi chặt chẽ.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời