2Q==
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Các dấu hiệu cho thấy trẻ từ 0 – 3 tuổi yêu thương bạn

Các dấu hiệu cho thấy trẻ từ 0 – 3 tuổi yêu thương bạn

*Bài viết này chúng mình hướng đến các trẻ từ 0 – 3 tuổi. Ở những độ tuổi lớn hơn, mời các bạn đón đọc bài viết tiếp theo nhé!

Ngay từ khi mới lọt lòng, trẻ cũng đã có những cách thể hiện tình yêu thương đến những người đã ngày đêm chăm sóc mình. Đến khi lớn hơn, cùng với sự phát triển của thể chất và tinh thần, cách thể hiện tình yêu của trẻ cũng từ đó mà đa dạng hơn nhưng vẫn có những nét trên nền tảng của giai đoạn trước

Cùng chúng mình đọc bài viết dưới đây để xem những em bé còn rất nhỏ của mình thể hiện tình yêu thương với bố mẹ, với người chăm sóc của mình như thế nào nhé!

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

? Con chăm chú nhìn vào mắt bạn. Trẻ sơ sinh thích nhìn vào khuôn mặt, đặc biệt là người chăm sóc cho mình. Nhà khoa học thần kinh Lise Eliot cho biết, cái nhìn có hồn đó là một bản năng sinh tồn được tạo ra để thu hút tình yêu và sự chú ý của người chăm sóc cho trẻ. Nhưng đó cũng là điểm khởi đầu của tình yêu con dành cho bạn vì con nhận ra được rằng bạn quan trọng như thế nào trong cuộc sống của con.

? Con nhận ra được mùi của bạn. Nếu bạn cho con lựa chọn giữa một bó hoa hồng với một cái áo mình đang mặc với đầy mùi mô hôi cùng với sữa, con cũng sẽ bị thu hút bởi cái áo ấy. Eliot nói là: “Ngay cả một đứa trẻ 1 tuần tuổi cũng sẽ quay đầu hướng về phía miếng đệm ngực thấm sữa của mẹ.” Với trẻ sơ sinh, không có thứ gì khác có mùi ngọt ngào hơn bạn.

? Con cười với bạn. Chắc hẳn bố mẹ nào cũng nhớ được lần đầu tiên con cười toe toét với mình, nó không khác gì một phép màu, và đó cũng là cách con thể hiện tình yêu của mình.

? Con “nói chuyện” với bạn. Bạn sẽ sớm nghe thấy được tiếng “gừ gừ” của con. Như Eliot nói, không phải con đang tự nói chuyện với chính mình mà đó là cách con giao tiếp với bạn, trả lời lại những câu hỏi của bạn. Đó chính là nền tảng cho những cuộc trò chuyện thực sự sau này giữa bạn và con.

? Con muốn bạn ở gần. Khoảng nửa năm đầu tiên của bé, bạn sẽ nhận thấy rằng con sẽ không vui nếu bạn không có ở bên cạnh. Con có thể nhăn mặt hoặc khóc khi bạn ra khỏi phòng và sẽ mỉm cười nếu thấy bạn trở về.

? Con quan tâm đến những gì bạn làm. Khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa, làm việc… con sẽ nhìn bạn. Hành động này có thể bắt đầu khi bé mới được vài tháng tuổi nhưng rõ rệt hơn là lúc bé 9 – 12 tháng. Như bác sĩ nhi khoa Harvey Karp nói, đó là một dấu hiệu cho thấy con bị thu hút bởi những gì bạn đang làm và coi trọng những gì khiến bạn phải tập trung.

? Con coi bạn như “nơi chốn” của mình. Đừng ngạc nhiên nếu con vùi đầu vào ngực bạn khi có người lạ đột nhiên muốn bế bé. “Sợ người lạ” là một giai đoạn bình thường và việc hướng người về phía bạn cho thấy rằng bé tin bạn có thể bảo vệ được bé.

Trẻ từ 0 – 3 tuổi

? Con phản chiếu gương mặt của bạn. Con sẽ rất dễ “lây” biểu cảm trên gương mặt của bạn. Đó là lý do vì sao con thường cười khi bạn cười hoặc lo lắng khi thấy bạn sợ. Karp nói, hành động này bắt đầu từ khi bé còn ở giai đoạn sơ sinh nhưng sẽ phát triển mạnh khi bé ở giai đoạn 9 đến 18 tháng.

? Con học cách bạn phản ứng. Đứa trẻ 1 tuổi sẽ phản ứng như thế nào nếu có con chuột xuất hiện ở trong nhà? Rất có thể trẻ sẽ nhìn cách bạn phản ứng. Thế giới ngoài kia còn rất nhiều điều khó hiểu và đáng ngạc nhiên với trẻ nên con sẽ sử dụng phản ứng của bạn như cách để mình hiểu về nó, vì con tin tưởng vào ý kiến của bạn.

? Con bắt chước hành động của bạn. Đứa con bé nhỏ của bạn có cố quét nhà hay tập trang điểm cho bạn theo cách mà bạn vẫn làm?… Karp nói, cách con bắt chước là thể hiện tình yêu thương và sự tôn trọng của mình một cách chân thật.

? Con muốn cùng làm mọi thứ với bạn. Chẳng hạn như con muốn cùng bạn trả lời những câu hỏi, muốn nhìn thấy cách bạn phản ứng khi con đang làm việc gì đó hay nói cho bạn nghe về suy nghĩ của mình.

? Con coi bạn như là một “nơi chốn” an toàn của mình. Khi đến một môi trường mới, con sẽ vừa tò mò khám phá nhưng đồng thời cũng sẽ chạy lại để rúc vào lòng bạn. Đó là dấu hiệu chắc chắn của sự tin tưởng và gắn kết, nhà tâm lý học Linda Acredolo nói. Bạn là một nơi an toàn, yên tâm để con quay về.

? Con tìm thấy ở bạn sự an toàn. Nếu bạn và con đang đi bộ cùng nhau và có một con chó to chạy tới chỗ con. Con sẽ giơ tay lên để được bạn bế và con sẽ ôm bạn thật chặt. Vì con tin rằng người mình yêu thương sẽ giúp mình, nhà giáo dục học Mary Sheedy Kurcinka nói.

? Con tìm thấy ở bạn sự thoải mái. Con có thể đưa tay ra cho bạn thơm hoặc khóc để bạn âu yếm, dỗ dành nếu con bị ngã. Con biết rằng con có thể tin tưởng bạn để được cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Acredolo nói, con đủ tin tưởng bạn để bạn biết là khi nào con cần một chỗ dựa như thế.

Chúng mình tin chắc rằng chỉ cần nhìn thấy những cử chỉ trìu mến, ánh mắt âu yếm của con là những mệt mỏi, lo toan của mình đều tan biến. Chúng mình cũng đều mong rằng mỗi gia đình đều sẽ duy trì được mối quan hệ bền chặt ấy để dù là con trẻ hay người lớn chúng ta đều có những chỗ dựa tinh thần vững chắc trước những khó khăn, thử thách ngoài kia.

Mẹ nên xem : 

Bài viết của Mầm Nhỏ có sự tham khảo từ: https://www.babycenter.com/

Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời