hạn chế la hét với con
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Cách hạn chế la hét với con trong cuộc sống

Chúng ta có 10 cách để hạn chế la hét với con trong cuộc sống

Cuộc sống có quá nhiều điều để phân tâm, đặc biệt trong chuyện cân bằng giữa công việc – tài chính và nuôi dạy con cái. Dù có thường xuyên hay không, nhưng sự la hét chẳng khác gì một quả bom nổ tung khiến bọn trẻ cảm thấy sợ hãi.

Bạn không cô đơn trong cuộc chiến với âm thành này. Dù bạn đang la hét vì quá stress hay chỉ muốn con kỷ luật hơn, thì theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình vào năm 2003 cho thấy gần 90% trong số gần 1000 phụ huynh được khảo sát đã la hét với con cái của mình. Trong đó, với những gia đình có con trên 7 tuổi thì gần như 100% các bố mẹ đã thừa nhận điều này.

Nếu như bạn cho rằng la hét là một cách để kỷ luật, giúp ngăn ngừa những hành vi sai trái ở trẻ, thì một sự thật rằng: Nó không hiệu quả như bạn nghĩ, mà thực tế chỉ khiến mọi việc thêm tồi tệ hơn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy kỷ luật bằng lời nói khắc nghiệt không ngăn chặn các hành vi đối với thanh thiếu niên mà thực tế còn khiến trẻ tiếp tục làm những điều mà bạn ngăn cấm.

Có thể bản thân chúng ta cũng đã lớn lên bởi đòn roi và la hét của bố mẹ. Mỗi lần đối mặt với bố mẹ như vậy bạn có cảm thấy sợ hãi không? Chắc hẳn con cũng sẽ phải qua những cảm giác tồi tệ mà bạn đã từng nếu như bạn tiếp tục sử dụng lời nói khắc nghiệt và gây tổn thương đến trẻ.

Vậy bố mẹ có thể làm gì để hạn chế sự la hét với trẻ?

Dưới đây là 10 hướng dẫn để giúp bạn kiểm soát cảm xúc và lời nói của mình

Biết nguyên nhân của mình

La hét không phải là ngẫu nhiên. Nó thường xuất phát từ nguyên nhân cụ thể. Đó có thể là bạn quá mệt mỏi với công việc, áp lực về tài chính, bức xúc về người bạn đời, mà chỉ cần trẻ gây ra một hành vi không đúng ý bạn là bạn có thể bùng nổ. Nếu bạn tìm chính xác được nguyên nhân khiến bạn stress thì có khả năng tránh la hét nhiều hơn. Hãy ý thức trước về cảm xúc của mình trước khi đối mặt với trẻ, bởi lẽ nếu bạn tiếp xúc với con mà vẫn đang phải lo lắng, bực dọc về chuyện của mình thì rất dễ mắng con khi con làm gì đó không vừa ý mình.

Đưa ra lời cảnh báo cho trẻ

Thật công bằng khi cảnh báo trẻ em, vì con biết bố mẹ chúng đang cảm thấy như thế nào. Điều này cũng sẽ hạn chế hành vi sai trái của trẻ hơn, trẻ có thể tự giác hơn để không khiến bạn phiền lòng.

Ví dụ, bạn trở về nhà sau một ngày làm việc áp lực, hãy nói với trẻ: “Hôm nay, mẹ rất mệt, vì công việc của mẹ không được suôn sẻ. Vì vậy, mẹ cần thêm thời gian nghỉ ngơi. Con đừng bày bừa quá nhiều đồ chơi, và chơi xong tự giác dọn đồ gọn gàng vào nhé!”

Dành thời gian ra ngoài

Một chiến lược giúp bình tĩnh của Chuyên gia phát triển trẻ em Judy Arnall, đó là đi vào nhà tắm và la hét thật to vào bồn cầu, sau đó xả nước để mọi phiền muộn được cuốn trôi. Thực tế, la hét giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nhưng vấn đề ở đây là la hét như thế nào, nếu là với những đứa trẻ thì chẳng khác nào “Giận cá chém thớt” cả.

Cách của Judy Arnall tương đương với việc bạn dành thời gian bước ra ngoài, bước ra khỏi sự căng thẳng của chính mình hay do trẻ gây ra. Đó có thể là bước vào phòng ngủ, dành 5 phút hít thở sâu, có thể là bước ra nhà bếp uống một cốc nước, hoặc đi bộ vài phút ở hành lang,…tất cả sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, ít nhất là so với lúc bạn đang đối mặt với trẻ.

Lập danh sách những điều mình được/không được phép làm khi tức giận

Việc đưa ra một loạt các hành động, câu nói mình được phép làm/không được làm trong lúc mất bình tĩnh rất quan trọng. Đây chính là cách bạn tự đưa ra giới hạn cho chính mình và các thành viên trong gia đình. Hãy thử điều này nhé, vì sẽ giảm tải kha khá những khoảnh khắc tiêu cực đó.

Bạn có thể dán chúng vào những vị trí dễ thấy nhất như cửa tủ lạnh, trước phòng ngủ, phòng chơi của con, hay bất cứ chỗ nào mà bạn dễ thấy nhất để luôn nhắc nhở bản thân mình nên làm gì.

Giải thích và giảng dạy cho trẻ

Trước hành vi không đúng mực của trẻ, thay vì la hét, quát mắng để cảnh cáo, hãy lựa chọn cách giải thích, giáo dục và đưa ra hệ quả của những việc làm của con. Tuy nhiên, điều này cần sự bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc tốt từ bạn. Bạn có thể kết hợp với phương án số 3 để giúp mình bình tĩnh hơn, sau đó hãy đưa ra lời giải thích rõ ràng cho con về điều con đang làm, và nên hành động như thế nào là đúng.

Nhìn nhận những vấn đề ở trẻ tích cực hơn

Đôi khi nhận ra sự nghịch ngợm của trẻ chỉ vì tò mò và muốn khám phá nhiều hơn, mặc dù chúng sẵn sàng lấm lem hết quần áo, đồ đạc bừa bãi, nhưng chúng đang cảm thấy rất hạnh phúc vì được trải nghiệm, sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn.

Ngoài ra sự rên rỉ, mè nheo ở trẻ cũng có những nguyên nhân riêng của nó. Có thể con muốn sự chú ý nhiều hơn từ bạn, hoặc con đang rất cần được đáp ứng một nhu cầu nào đó. Khi bạn hiểu trẻ hơn, bạn sẽ tập trung vào đáp ứng cho trẻ thay vì quát mắng hay la hét.

Hãy chủ động công việc vào buổi tối hôm trước

Nếu mỗi buổi sáng bắt đầu của bạn bằng sự bận rộn, bạn bước ra khỏi nhà kèm tiếng la hét con vì sợ không kịp giờ, bạn có thể chuẩn bị mọi thứ vào tối hôm trước để sáng ngày hôm sau bớt vội vàng hơn.
Ví dụ như: giục con chuẩn bị trước cặp sách, quần áo chỉn chu, chuẩn bị trước đồ ăn sáng, hay lên danh sách những việc mình cần làm trong ngày hôm sau để hạn chế la mắng hơn nhé.

Điều chỉnh kỳ vọng của bạn

Với trẻ em, giữ cho kỳ vọng thực tế là một cách tạo động lực. Một trong những nguyên nhân khiến bạn la hét trẻ có thể xuất phát từ việc bạn đặt kỳ vọng quá cao cho trẻ.

Đôi khi, chúng ta chịu áp lực từ xã hội, người thân hay từ chính bản thân mình nên đặt kỳ vọng quá cao cho con. Vì vậy, dù con đã cố gắng hết sức nhưng không đạt được kỳ vọng của bạn, khiến bạn không hài lòng. Ví dụ như: Trong kỳ thi cuối kỳ con đạt điểm 8, nhưng bạn đặt mục tiêu cho con là điểm 9 và dù thành tích không quá thấp nhưng bạn vẫn không công nhận con.
Bạn có thể đặt hy vọng, niềm tin vào con cái nhưng cần đúng với năng lực, khả năng và sở thích của con.

Nhìn nhận vấn đề khách quan

Bạn cần nhìn nhận vấn đề rõ ràng rằng, tức giận là do bạn gây ra hay nguyên nhân xuất phát từ đâu. Nếu tức giận là do bạn, hãy cố gắng loại bỏ nó, hoặc gạt bỏ sang một bên khi đối mặt với trẻ. Vì bạn không thể chọn con để trút giận lên được. Tất nhiên, điều này bạn cần được luyện tập mỗi ngày, trước khi nói hãy dành cho mình vài giây để kịp suy ngẫm lại.

Nếu nguyên nhân từ phía trẻ. Bạn có thể đưa ra lời cảnh báo trước cho con về hậu quả hoặc áp dụng các phương pháp kỷ luật tích cực với trẻ.

Thẳng thắn xin lỗi nếu như đã la hét con

Chúng ta cũng là những con người bình thường và không tránh khỏi sai lầm. Vì vậy, hãy giống cách mà chúng ta vẫn giáo dục con, hãy xin lỗi khi mắc lỗi. Hãy thẳng thắn nói chuyện với con để con hiểu và nhận được sự góp ý của con, tìm hiểu cảm xúc của con như thế nào khi bị bố mẹ la hét.
Nếu đã lỡ mắng con, hãy nói lời xin lỗi, đưa ra lý do và quan điểm của mình. Ví dụ khi trẻ lỡ làm đồ ăn xuống đất và bạn đã quát lớn. Bạn có thể sửa sai ngay sau đó rằng: “Bố/mẹ xin lỗi con vì vừa nãy đã tức giận mà to tiếng với con. Nhưng con cần chú ý hơn để không làm đổ đồ ăn nữa, rất lãng phí đấy!”

Đôi khi chúng ta rất khó chịu với con giận dữ của trẻ và luôn muốn con phải tự kiểm soát cảm xúc của mình. Nhưng ngay bản thân chúng ta cũng cần rèn luyện khả năng kiểm soát của mình. Hãy nhìn những đứa trẻ bằng sự cảm thông và kết nối với con nhiều hơn để “phòng ngừa” la hét với trẻ nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn: https://www.todaysparent.com/


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời