Phương Pháp Giáo Dục Sớm

10 Cách khuyến khích trẻ ham học hỏi ngay từ nhỏ

Ngay từ lúc mới sinh, những em bé đã là những “nhà nghiên cứu”, thích khám phá thế giới xung quanh mình,cần khuyến khích trẻ ham học hỏi, chẳng hạn như:

? Một em bé sơ sinh theo dõi âm thanh, khuôn mặt và các vật thể thú vị bằng mắt.
? Một em bé 8 tháng tuổi lắc cái lúc lắc trong tay và sau đó bỏ vào miệng để xem nó như thế nào.
? Một em bé 1 tuổi rưỡi đã khệ nệ cầm ghế để sau đó đứng lên và lấy điện thoại ở trên kệ – một món đồ chơi yêu thích của bé.
? Một đứa trẻ 2 tuổi giả vờ mình là một người nấu ăn và tập nấu bằng chính bộ đồ chơi mà mình có.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội khoa học Tâm lý (Association for Psychological Science), sự ham học hỏi góp một phần lớn vào kết quả học tập. Ví dụ, khi bạn tò mò về những loài động vật, bạn sẽ tìm hiểu chúng qua sách báo, mạng internet hay tất cả những nguồn mình có.

Xem thêm : Vì sao sử dụng di động quá nhiều có thể làm tổn thương quan hệ gia đình

Tò mò, ham học hỏi chính là sự thúc đẩy chúng ta tìm hiểu những điều mới. Đó là lý do tại sao nó lại cần thiết trong giáo dục. Khi trưởng thành, có nhiều cách để kích thích chúng ta tò mò nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta duy trì nó ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Nhưng phát triển khả năng này ở trẻ sẽ không thể thiếu được sự hỗ trợ của các ông bố bà mẹ, vậy nên bố mẹ xem mình có bỏ qua những cách khuyến khích nào dưới đây không nhé!

THỈNH THOẢNG THAY ĐỔI THÓI QUEN CỦA CON MỘT CHÚT

Mặc dù chúng ta vốn biết rằng thói quen hằng ngày là quan trọng với trẻ nhưng thỉnh thoảng thay đổi một chút nhỏ có thể kích thích sự tò mò, khám phá của con. Chẳng hạn như bằng việc thay đổi như thay đổi sữa tắm con dùng hàng ngày, bạn có thể để con trải nghiệm về màu sắc, mùi hương hoặc kết cấu của sản phẩm như đặc loãng, ít bọt hay nhiều bọt … và từ đó để xem con thích cái nào hơn.

TẠO CHO CON MỘT SỰ BẤT NGỜ

Những sự bất ngờ tích cực có thể làm tăng hứng thú của trẻ. Bạn có thể để lời chúc mừng sinh nhật của con vào dưới gối hoặc tổ chức một cuộc “truy tìm kho báu” ở trong nhà vào thời gian rảnh hoặc có một món ăn mới được xuất hiện trong bữa tối nhưng lại không nói gì để cho con được bất ngờ.

KỂ CHO CON NGHE NHỮNG CÂU CHUYỆN VỚI KẾT THÚC MỞ

Đọc cho con một câu chuyện trước giờ đi ngủ là một thói quen tốt để giúp con đi ngủ đúng giờ. Tuy nhiên, nếu mình luôn luôn đọc những câu chuyện giống nhau có thể gây cho trẻ sự buồn chán. Để mọi thứ được trở nên thú vị hơn, bạn có thể kể cho con nghe câu chuyện với kết thúc mở để con có thể vận dụng trí tưởng tượng của mình để kết thúc câu chuyện.

CHUẨN BỊ TINH THẦN CHO NHỮNG CÂU HỎI CỦA CON

Trẻ nhỏ thường liên tục đặt những câu hỏi và đôi khi những câu hỏi ấy thật hóc búa. Và để có thể cho con một sự hỗ trợ tốt nhất, nhiều khi mình cũng cần biết là tại sao con lại hỏi những câu hỏi đó. Ví dụ, khi con hỏi bạn: “Vì sao bố mẹ phải đi làm?”.

Bạn có thể hỏi lại con để biết được lý do cho câu hỏi ấy thay vì bạn kể con nghe một loạt lý do. Con có thể nói cho bạn biết là con muốn bạn dành nhiều thời gian hơn cho con. Khi mình hiểu rõ được mong muốn của con, mình mới có thể giúp con trả lời được những khúc mắc thật sự.

KHUYẾN KHÍCH CON ĐẶT THÊM CÂU HỎI, THẬM CHÍ NHIỀU HƠN

Sự tò mò sẽ kéo theo sự tò mò lớn hơn và muốn được biết nhiều hơn. Khi con đặt cho bạn một câu hỏi như: “Vì sao trời lại mưa?” Bạn có thể cùng con tìm hiểu và trả lời câu hỏi này. Sau đó, bạn có thể đề cập thêm đến chủ đề có liên quan là các trạng thái của nước chẳng hạn mà không cần giải thích chi tiết.

Nếu con hứng thú, con có thể chủ động hỏi thêm. Điều này cũng giống như việc, nếu chúng ta không biết gì về nó, chúng ta sẽ không tò mò, nhưng nếu biết dù chỉ một ít thì sự tò mò ấy có thể nổi lên và khuyến khích mình tìm hiểu nhiều hơn.

MÌNH CŨNG CÓ THỂ LÀ NGƯỜI ĐẶT CÂU HỎI

Bằng việc đặt câu hỏi cho con, bạn sẽ khiến cho não bộ của con phải suy nghĩ, tìm hiểu và mình cũng đừng quên lắng nghe những câu trả lời thú vị của con. Một số câu hỏi gợi ý bạn có thể tham khảo là:

“Con nghĩ con có phải là một người bạn tốt không?”
“Con yêu thích nơi nào ở trên thế giới?”
“Nếu con có thể tạo ra một thứ gì đó mà khiến cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Con nghĩ nó sẽ là gì?”
“Nếu con có siêu năng lực, con nghĩ nó sẽ là gì?”
“Nếu con có đất nước của riêng mình, con sẽ đặt tên cho nó là gì?”

ĐỂ CON CÓ CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU MỚI BẰNG VIỆC ĐẾN MỘT NƠI MỚI

Khám phá những văn hóa mới là một cách hay để học hỏi. Trẻ có thể học thêm kiến thức khi ăn những món ăn mới, đến những vùng đất mới để được tiếp xúc với những con người mới, tập quán mới…

Hoặc nếu không có điều kiện để đi lại như vậy, con vẫn có thể tìm hiểu thông qua sách báo, những chương trình trên TV, internet… Điều này giúp con mở mang đầu óc và tạo dựng cho mình sự khám phá không giới hạn.(khuyến khích trẻ ham học bằng các trải nghiệm thực tế)

KHUYẾN KHÍCH TRẺ HAM HỌC NHẠC

Có lẽ bạn cũng đã từng nghĩ đến việc sẽ thật tốt nếu cho con học cách chơi một loại nhạc cụ nhưng có lẽ có những lý do sâu xa cho hoạt động đó mà bạn chưa biết.

Bạn có biết âm nhạc tác động đến não bộ của bạn như thế nào không? Chúng ta thường có khuynh hướng sử dụng não phải hoặc não trái nhiều hơn bên còn lại nhưng những người học nhạc có xu hướng sử dụng não bộ một cách toàn diện, điều này giúp cho họ có khả năng tư duy, giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và sáng tạo hơn.

TÌM HIỂU SỞ THÍCH, MỐI QUAN TÂM CỦA CON THÔNG QUA QUAN SÁT

Tất cả chúng ta đều có những sở thích khác nhau và có những bằng chứng cho thấy rằng chúng ta chỉ có khuynh hướng học những điều mới khi chúng ta có sự thích thú với nó. Là một ông bố, bà mẹ, bạn có thể quan sát xem con của mình thích gì, vì vậy hãy tập trung vào việc khuyến khích sự tò mò của bé đối với lĩnh vực kiến thức mà con quan tâm.(khuyến khích trẻ ham học là điều cần phải làm ngay)

ĐỂ CON ĐƯỢC LÀ TRẺ CON

Là một ông bố bà mẹ, thỉnh thoảng thật là khó để để con được làm những gì mình muốn. Nhưng miễn là những mong muốn của con không có nguy cơ hay nguy hiểm thì tốt hơn hết chúng ta nên để con khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Chẳng hạn như những em bé mới biết thường muốn tự mình làm mọi thứ, miễn là con không cho tay sờ ổ điện, nghịch nước nóng… những thứ sẽ làm con bị đau thì bạn có thể để cho bé thử.

Với những trẻ lớn hơn, khi bạn nói: “Không phải làm như vậy đâu?” có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tò mò, tìm hiểu của bé. Vì sẽ có lúc chúng ta cần để con mắc lỗi và học cách làm từ chính những gì mình đã mắc.

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn:
https://www.lifehack.org/
https://www.zerotothree.org/

Nguồn : Page Mầm Nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời