9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Cách tính tuổi thai theo hướng dẫn của bác sĩ – SunSun Store (HBM’s)

Nhiều người cho rằng tuổi thai được tính từ ngày quan hệ đến hiện tại, nhưng sự thật là không ai biết chính xác lúc nào bắt đầu mang thai bởi không biết ngày trứng rụng. Việc tính tuổi thai có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi tình hình phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào để tính được tuổi thai chính xác nhất? Hãy cùng SunSun Store (HBM’s) đi tìm hiểu nhé!

Vì sao cần tính tuổi thai?

Việc biết được chính xác tuổi thai của em bé giúp bố mẹ và bác sĩ biết sự phát triển của thai nhi có đang bình thường hay không. Từ đó, các bác sĩ sẽ có quyết định xét nghiệm ở những thời điểm thích hợp. Từ tuổi thai, sẽ dự tính được ngày dự sinh giúp các mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất, chủ động hơn và hạn chế những sai sót có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Vì sao cần tính tuổi thai?
Xác định tuổi thai giúp chúng ta biết được thai nhi có đang phát triển bình thường không?

Nên tính tuổi thai theo tuầFn hay theo tháng?

Theo các bác sĩ, việc tính tuổi thai theo tuần sẽ chính xác hơn bởi giúp xác định được chi tiết quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời số ngày của mỗi tháng cũng không đều nhau, có tháng 31 ngày, có tháng lại 30 ngày, thậm chí 28, 29 ngày.

Cách tính tuổi thai chuẩn của bác sĩ

Để tính tuổi thai nhi một cách chính xác nhất, các bác sĩ thường dựa vào tất cả các phương pháp dưới đây. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Dựa vào ngày đầu của chu kỳ cuối

Đây được cho là phương pháp tính tuổi thai chính xác nhất được các bác sĩ và nhiều mẹ bầu áp dụng. Phương pháp này chỉ cho kết quả không chính xác khi bạn mắc một bệnh phụ khoa nào đó và chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra đều đặn.

Khi nhớ được chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, các mẹ hãy áp dụng công thức sau:

Tuổi thai (GA) là tuổi thai theo kinh nguyệt. Thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên chu kỳ cuối và kéo dài 40 tuần.

Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý phân biệt giữa hành kinh và máu báo thai để không bị nhầm lẫn. Máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ thai thành công và ra với lượng rất ít chỉ kéo dài 1 – 2 ngày, trong khi kinh nguyệt có lượng máu khá nhiều kèm theo các cục máu thẫm và kéo dài 4 – 7 ngày.

2. Dựa vào ngày thụ thai hoặc ngày rụng trứng

Tuổi thai tính theo ngày thụ thai được gọi là tuổi thai CA (Conceptual Age), đây chính là tuổi thực của thai và được tính theo công thức:

Tuy nhiên, trừ trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm còn bình thường rất khó để biết chính xác thời điểm thụ tinh của tinh trùng và trứng.

Tuổi thai GA sẽ lớn hơn tuổi thai CA 2 tuần.

3. Dựa vào chiều cao của tử cung

Khi khám sức khoẻ định kỳ, các bác sĩ có thể tính được tuổi thai dựa vào bề cao tử cung và áp dụng cho thai nhi trên 20 tuần khi đáy dạ con sẽ nằm gần rốn. Bà bầu sẽ nằm trên một mặt phẳng. Xác định điểm giữa bờ trên khớp mu, xác định đáy tử cung cảm nhận như trái bóng căng dưới da, đặt bàn tay thằng góc với thàn bụng, kẹp thước dây giữa ngón trỏ và ngón giữa sao cho thước dây căng. Nhìn vào mức thước dây để xác định chiều cao tử cung.

Công thức tính tuổi thai từ chiều cao tử cung:

Ngoài công thức trên, các mẹ cũng có thể tính tuổi thai một cách tương đối theo các mốc sau:

  • Thai 12 tuần ~ 1/3 phía trên xương mu
  • Thai 16 tuần ~ 2/3 phía trên xương mu
  • Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn
  • Thai 24 tuần ~ ¼ đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

4. Dựa vào siêu âm

Dù không biết ngày thụ thai và không nhớ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối, bạn vẫn có thể biết được tuổi thai nhờ siêu âm. Các bác sĩ sẽ tính dựa vào 2 số đo là chiều dài mông đầu và đường kính lưỡng đỉnh.

4.1 Dựa vào chiều dài đầu mông

Tính tuổi thai dựa vào Dựa vào chiều dài đầu mông
Tính tuổi thai dựa vào dựa vào chiều dài đầu mông

Chiều dài đầu mông là chiều dài từ cực đầu đến cực đuôi có thai nhi có độ chính xác tới 95% trong tam cá nguyệt đầu tiên.

4.2 Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh BPD

Từ cuối tam cá nguyệt đến 28 tuần, tuổi thai lại được tính dựa vào đường kính lưỡng đỉnh. Đường kính lưỡng đỉnh là số đo qua siêu âm nơi lớn nhất từ trán ra gáy thai nhi.

Tính tuổi thai dựa vào đường kính lưỡng đỉnh BPD
Tính tuổi thai dựa vào đường kính lưỡng đỉnh BPD

Công thức tính tuổi thai:

BPD (cm) 2 3 4 5 6 7 8 9
x4 x4 x4 x4 x4 x4 x4 x4
5 3 2 1
Tuổi thai (theo tuần) 13 15 18 21 24 28 32 36

Tuy nhiên, việc dựa vào siêu âm để tính tuổi thai trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 sẽ không còn chính xác.

Mỗi phương pháp tính tuổi thai đều có mức độ chính xác một cách tương đối, vì vậy các bác sĩ thường áp dụng đồng thời nhiều cách để tính tuổi thai. Với mỗi tuổi thai, bé sẽ có các chỉ số phát triển tiêu chuẩn, nhưng nếu kết quả siêu âm không khớp với bảng tiêu chuẩn, bố mẹ cũng không cần lo lắng quá, bác sĩ sẽ luôn cho bố mẹ những tư vấn tốt nhất sau mỗi lần khám.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời