2Q==
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Cách xử lý khi con ăn vạ sao cho đúng

HÃY CÙNG SUNSUN XỬ LÝ CƠN ĂN VẠ CỦA CON ĐÚNG CÁCH NHÉ

“Lớn tướng rồi con khóc”.
“Nín ngay! Không được khóc!”
“Là con trai, ai lại đi khóc nhè!”

Đối với nhiều cha mẹ, khóc (hoặc khi con ăn vạ) là một trong những khía cạnh gây căng thẳng trong quá trình nuôi dạy con cái. Thậm chí, có bố mẹ nghĩ rằng “Khóc” là một thước đo về mức độ ngoan hay hay hư của trẻ. Một đứa trẻ hay khóc lóc, ăn vạ sẽ dễ dàng bị cho là “không ngoan”.

Tuy nhiên, trong cuốn sách “The Aware Baby” của nhà tâm lý học Aletha Solter Ph.D giải thích rằng, ngoài việc để mọi người biết về nhu cầu của mình thì trẻ em khóc cũng là một cách chữa lành để phục hồi những tổn thương và buồn bã.

Xem thêm : Cùng con giải đáp những câu hỏi về giới tính

Trẻ có bị tổn thương không? Có chứ! Cũng giống như người lớn chúng ta, trẻ có thể cảm thấy buồn bã, đau khổ khi bị mắng, đánh, hiểu lầm…và khóc là một trong những cách diệu kỳ để xoa dịu chúng

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÓC

Trước tiên cần phân biệt rõ ràng về các chức năng chủ yếu của việc khóc. Chức năng chính là truyền đạt thông tin, nhu cầu hay sự khó chịu tức thời như: đói, buồn ngủ, lạnh, thay tã, không đồng ý. Chức năng phụ là giải tỏa căng thẳng. Đôi khi trẻ sơ sinh sẽ khóc rất lâu mà không có nhu cầu gì, ngoài việc muốn được bố mẹ ôm ấp nhiều hơn thì đơn giản là trẻ giải mệt mỏi và điều này có lợi cho trẻ.

Khóc giúp truyền đạt thông tin

Với trẻ sơ sinh, con còn quá nhỏ bé nên để truyền đạt thông tin đến bố mẹ con chỉ biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể như khóc, vùng vẫy chân tay…Tất nhiên, không phải bố mẹ nào cũng đủ kinh nghiệm để nhận ra điều đó. Nhiều mẹ cảm thấy có lỗi khi biết được thông tin khi mang thai mà buồn, khóc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì vậy, các mẹ sẽ dễ dàng dằn vặt bản thân mình. Bạn dỗ hoài mà con không nín, bạn nghi ngờ về khả năng làm mẹ của mình? Điều này hoàn toàn không đúng. Chỉ đơn giản là bạn cần thêm thời gian để ôm ấp, yêu thương và hiểu con mình hơn để biết con đang thực sự muốn gì mà thôi.

Dành cho mẹ : Vì sao sử dụng di động quá nhiều có thể làm tổn thương quan hệ gia đình

Tiếng khóc của trẻ có nhiều thông điệp khác nhau như: đói, tã ướt, lạnh, nóng, đau bụng, muốn được bố mẹ bế…Ngoài ra, các yếu tố khác khiến trẻ khóc như can thiệp y tế quá sớm gây đau đớn cho trẻ. Hay nghiên cứu chỉ ra rằng, những bà mẹ khóc nhiều, căng thẳng quá nhiều trong thai kỳ thì những em bé mới sinh ra cũng sẽ khóc nhiều hơn.

Ngoài ra, với những đứa trẻ mới biết đi và học mẫu giáo, khả năng ngôn ngữ chưa được tốt thì khóc cũng là cách để con muốn nói với bố mẹ nhu cầu của mình. Nhiệm vụ của bố mẹ là bình tĩnh để hiểu con và hướng dẫn con cách diễn đạt bằng lời nói hoặc hành động cụ thể thay cho việc khóc khi mỗi lần mong muốn một điều gì đó.

Khóc giúp giảm căng thẳng

Nước mắt được tìm thấy có chứa cortisol – hormone gây căng thẳng, và nghiên cứu cho thấy khóc làm giảm huyết áp và nhịp tim. Khóc cũng gửi các tín hiệu đến bộ não để giúp làm dịu và thoải mái cơ thể đang bị tổn thương.

Khi cortisol có trong cơ thể chúng ta, nó giữ cho bộ não và cơ thể tỉnh táo và sẵn sàng đối mặt với thực tế. Điều đặc biệt khác mà nghiên cứu đã tìm thấy là nước mắt đã khóc vì căng thẳng khác hoàn toàn với nước mắt do xúc động, hay bị đau mắt. Các nhà khoa học tin rằng, nước mắt vì buồn bã giúp giảm căng thẳng vì chúng cho phép các cortisol được giải phóng khỏi cơ thể, để có thể đạt được trạng thái cân bằng hóa học một cách nhanh nhất.

Đó là lý do tại sao một khi nước mắt được tiết khi chúng ta tổn thương, cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn. Não của chúng ta thực sự trở lại trạng thái có thể suy nghĩ rõ ràng khi cortisol được giải phóng và thùy trán của chúng ta hoạt động trở lại.

Đừng bỏ lỡ : Bố mẹ có nên nhường để con thắng khi chơi ?

Xử lý khi con ăn vạ sao cho đúng cách ?

Trên thực tế, nhiều chuyên gia đồng ý rằng khi chúng ta ngăn trẻ khóc (ăn vạ), hoặc cố gắng ngăn chặn nước mắt, thì khả năng tự phục hồi tổn thương ở trẻ bị ảnh hưởng.

Một em bé sơ sinh bị căng thẳng? Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng thực tế, với một em bé sơ sinh thì mọi thứ đều mới mẻ. Đôi khi việc gặp gỡ một ai đó, mặc một chiếc áo chui qua đầu, hay ngồi trên ghế ô tô cũng có thể gây căng thẳng cho trẻ sơ sinh. Thế giới của trẻ sơ sinh vẫn rất nhỏ bé, vì vậy tiếng khóc chính là cách mà con phục hồi sau khi quá kích thích. Vậy đừng nhầm lẫn giữa khi con ăn vạ và con đang căng thẳng nhé.

BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ?

Mặc dù tiếng khóc của trẻ đôi khi là sự ám ảnh, bực bội của bố mẹ, nhất là những lúc mệt mỏi. Tuy nhiên, vấn đề không phải ở tiếng khóc mà là những mong muốn phía sau đó của trẻ.

Vì vậy, việc làm mọi cách để con ngừng tiếng khóc chứ không quan tâm đến nhu cầu của trẻ sẽ không giải quyết được vấn đề một cách chính xác. Chúng ta cần bình tĩnh để hiểu được tình hình của trẻ, vì càng bình tĩnh sẽ càng giải quyết vấn đề nhanh nhất. Vậy, chúng ta nên làm gì?

  • Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể chọn tìm cách hỗ trợ con cái tốt hơn khi chúng buồn bã.
  • Không nên cố gắng ngăn trẻ khóc bằng các câu như: “Không được khóc!”, “Im ngay!”…
  • Không nên dỗ con khóc bằng cách trừng phạt hay cho phần thưởng.
  • Không cần phải buồn bã, xấu hổ khi con khóc, khóc đơn giản là một phản ứng của cảm xúc mà thôi.
  • Cho phép trẻ khóc trong môi trường an toàn, không sợ hãi, lo âu và sẵn sàng hỗ trợ con bất cứ khi nào.
  • Không quan trọng tại sao trẻ khóc, hoặc trẻ khóc ở đâu, hay con khóc khó khăn như thế nào – chỉ cần cho phép và hỗ trợ con là đủ.

Chúng ta không cần là những bố mẹ hoàn hảo. Chúng ta chỉ cần sẵn sàng ở đó, khi những đứa trẻ muốn được bày tỏ cảm xúc của mình hay đơn giản là trao cho chúng một cái ôm, giống như ông bố dưới đây chẳng hạn. Khi được ôm, được yêu thương, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi mà!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn:
https://www.salon.com/
https://www.mother.ly/

Theo : Page Mầm Nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời