2Q==
Chăm Sóc Mẹ Bầu

[Chú ý] Các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua

Khám thai định kỳ giúp mẹ hiểu rõ được sự phát triển con yêu trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ sẽ nhận được nhiều sự tư vấn từ bác sĩ về sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng, kiểm tra sàng lọc sức khoẻ. Tất cả về một thai kỳ khoẻ mạnh.

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng với các cha mẹ không biết con mình có phát triển tốt không? có gặp vấn đề gì không? Giờ đây với khoa học kỹ thuật hiện đại, việc siêu âm trở nên dễ dàng hơn và mang tới kết quả chính xác về sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Việc khám thai theo lịch trình trong suốt thai kỳ sẽ giúp bố mẹ liên tục cập nhật được tình hình thai nhi và có sự can thiệp y tế kịp thời nếu có bất thường nào xảy ra. Vậy đâu là những mốc khám thai quan trọng, lịch khám thai cho mẹ bầu nhất định không được bỏ qua, bố mẹ hãy xem bài viết dưới đây nhé!

Lịch khám thai cho mẹ bầu

Tại sao nên khám thai định kỳ?

Việc khám thai định kỳ có ý nghĩa sau:

 • Giúp mẹ bầu nắm rõ được sự phát triển của thai nhi thông qua các chỉ số sau mỗi lần khám thai.
 • Khám thai giúp phát hiện những bất thường của thai nhi để có những biện pháp xử lý kịp thời để hạn chế các biến chứng của thai nhi và tránh để lại các di chứng có thai nhi.
 • Nhận được những tư vấn tốt nhất về chế độ dinh dưỡng và những điều cần tránh, những điều cần lưu ý khi mang thai để có một thai kỳ khoẻ mạnh.
 • Độ chính xác của các kết quả xét nghiệm của thai nhi chỉ đánh giá trong một khoảng thời gian nhất định, không thể đánh giá được cả một thai kỳ 9 tháng 10 ngày.

Các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua

Trước 6 tuần (khi có dấu hiệu mang thai)

Lịch khám thai cho mẹ bầu (1)

Sau khi quan hệ, bạn thấy trễ kinh và dùng que thử thai thấy 2 vạch là những dấu hiệu cho bạn biết rằng mình đã có thai. Bạn sẽ cần đi khám thai lần đầu tiên vào tuần thứ 5 – 8 giúp bạn biết chắc chắn mình có mang thai hay không và xác định vị trí làm tổ của phôi thai.

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm sau:

 • Đo các chỉ số chiều cao, cân nặng để biết bạn có bị thừa cân hay không để có những giải pháp kiểm soát cân nặng nhằm tránh biến chứng thai kỳ.
 • Đo huyết áp để xem bạn có bị cao huyết áp không (đây là chỉ số cho biết nguy cơ mắc tiền sản giật)
 • Kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu để chắc chắn bạn đang mang thai và phôi thai phát triển bình thường.
 • Siêu âm kiểm tra vị trí phôi thai và tuổi thai nhằm đảm bảo thai không nằm ngoài tử cung và không có các bất thường khác.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể bệnh sởi, thuỷ đậu, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, chlamydia và HIV/AIDS…
 • Sàng lọc cổ tử cung để kiểm tra papillomavirus ở người (HPV) và/hoặc bất kỳ dấu hiệu ung thư cổ tử cung nào.
 • Nếu có nguy cơ thiếu vitamin D thì bác sĩ sẽ cho chỉ định xét nghiệm.

Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn uống bổ sung axit folic để ngăn ngừa tình trạng nứt đốt sống của thai nhi. Tư vấn chế độ dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt và các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà bạn sẽ cần thực hiện trong suốt thai kỳ.

Trong lần khám này, bạn cũng cần cung cấp cho bác sĩ các thông tin về chu kỳ kinh nguyệt, các tiền sử bệnh trước đó, các bệnh đang mắc phải và đang điều trị, tiền sử bệnh trong gia đình, các bệnh có thể di truyền…

Sau đó, bác sĩ sẽ hẹn bạn quay lại khám vào 4 tuần sau đó, thậm chí là 1-2 tuần tuỳ vào tình hình sức khoẻ của bạn.

Khám thai lần đầu khi nào và cần khám những gì?

6 – 8 tuần: Kiểm tra tim thai

Đây là mốc khám thai quan trọng thứ 2 các mẹ bầu cần thực hiẹn từ tuần thứ 6 đến thứ 8 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ siêu âm nghe tim thai và đo kích thước túi ối, chiều dài phôi xem thai có đang phát triển tương xứng với tuổi thai không.

Bên cạnh đó, bác sĩ vẫn thực hiện các bước thăm khám như đo cân nặng, huyết áp, thử nước tiểu, thử máu… để đánh giá tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu & thai nhi.

XEM THÊM:

11 – 14 tuần: Đo độ mờ da gáy, Double test để sàng lọc dị tật

Từ tuần thứ 11 đến tuần 14, các mẹ bầu cần đi khám thai để đo độ mờ da gáy. Đây là một chỉ số rất quan trọng giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là các dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể, chẩn đoán nguy cơ em bé mắc bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…

Các bác sĩ cũng khuyên mẹ bầu nên thực hiện Double test để phát hiện các bất thường bẩm sinh của thai nhi.

16 – 18 tuần: Triple Test sàng lọc dị tật

Đối với phụ nữ mang thai, triple test (hay xét nghiệm bộ ba) là xét nghiệm cần thiết, nằm trong nhóm xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, giúp tầm soát trước sinh và phát hiện nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở em bé. Đây là xét nghiệm không xâm lấn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai.

Triple test sử dụng máu của mẹ để kiểm tra một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số này giúp bác sĩ dự đoán được nguy cơ xuất hiện các bất thường của thai nhi để từ đó có hướng tư vấn tốt nhất cho mẹ bầu.

21 – 24 tuần: Siêu âm 4D  

Khi em bé được khoảng 21 đến 24 tuần tuổi, các bác sĩ sẽ siêu âm 4D để phát hiện các bất thường về hình thể thai nhi như sứt môi, dị dạng cơ quan đặc biệt là tim và hệ xương… kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối để có biện pháp can thiệp kịp thời. Đồng thời mẹ cũng được làm các kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, tính tuổi thai, kiểm tra tim thai, thử nước tiểu… để xem tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Nếu thấy thai nhi có những bất thường nghiêm trọng về thể chất, các bác sĩ sẽ cho mẹ biết để cân nhắc có nên dừng thai nghén không và phải làm trước tuần 24 để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Ở lần đi khám này, các mẹ có thể bắt đầu tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên. Mũi thứ 2 được tiêm sau đó 1 tháng. Nếu mẹ bầu đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván mà chưa đủ 5 năm thì không cần tiêm lại.

32 tuần: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, tiêm uốn ván mũi 2  

Vào tuần thứ 32, em bé đã hoàn thiện rõ rệt về hình hài với xương hộp sọ lớn và cứng cáp hơn, chân tay phát triển rõ ràng, đủ móng chân, móng tay, lông mi và tóc, chiều dài khoảng 42cm. Các bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm 4D để có thể dễ dàng phát hiện các dị tật bất thường ở tim mạch, não bộ… để đưa ra kết luận chính xác nhất, tuy không thể can thiệp được gì nhưng sẽ giúp gia đình chuẩn bị sẵn tâm lý.

Ở mốc siêu âm tuần 32, các mẹ bầu sẽ được: khám tổng quan; siêu âm 4D; xét nghiệm nước tiểu 11 thông số; xét nghiệm máu; kiểm tra ngôi thai; kiểm tra dị tật thai nhi; đo nước ối.

Việc xác định ngôi thai thuận hay nghịch giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên về phương pháp sinh phù hợp cho các mẹ.

36 – 40 tuần: Siêu âm mỗi tuần 1 lần

Vì là giai đoạn quan trọng trước khi sinh nên các mẹ bầu sẽ phải đi khám thai 1 tuần 1 lần. Các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, Non-stress test và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi tình hình thai nhi. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng làm xét nghiệm đánh giá sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ để quyết định nên sinh thường hay sinh mổ.

Nếu thấy mẹ bầu có dấu hiệu sa bụng, bác sĩ sẽ tư vấn các dấu hiệu nhận biết sắp sinh để kịp thời nhập viện khi chuyển dạ sớm.

40 – 42 tuần: Kiểm tra tim thai, nước ối…chuẩn bị đẻ

Nếu vẫn chưa chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiếp tục siêu âm, kiểm tra nước ối và thai nhi để quyết định can thiệp sớm hay chờ đợi thêm.

Việc siêu âm trong thai kỳ là rất quan trọng nhưng không nên quá lạm dụng siêu âm sẽ gây tốn kém chi phí, thời gian và mệt mỏi, các mẹ bầu chỉ cần khám thai đầy đủ dựa vào lịch khám thai quan trọng phía trên đây là được. Chúc các mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh và mẹ tròn con vuông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời