Z
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Chúng ta cần cân nhắc điều gì khi có thêm em bé

CHÚNG TA CẦN CÂN NHẮC ĐIỀU GÌ KHI CÓ THÊM EM BÉ?

Quyết định có thêm một đứa trẻ hay không nhiều khi khiến các bố mẹ đau đầu, hay thậm chí có thể dẫn đến một “cuộc chiến”. Vậy làm thế nào để biết được liệu mình đã sẵn sàng chào đón thêm một em bé mới? Bạn có thể tự hỏi mình 10 câu hỏi dưới đây trước khi đưa ra được quyết định cuối cùng.

Trừ trường hợp bạn bị nhỡ kế hoạch, nếu bạn muốn lên kế hoạch về việc mang thai và sinh thêm con thì bài viết này là dành cho bạn.

VỢ/CHỒNG CỦA MÌNH CẢM THẤY THẾ NÀO VỀ VIỆC CÓ THÊM MỘT EM BÉ?

Vợ/chồng bạn có thể căng thẳng với nhau nếu như suy nghĩ hai người không có điểm chung. Thay vì cố gắng làm hài lòng nửa kia với một quyết định bạn không muốn thì hãy lùi lại một chút và cho mình thêm thời gian.

Nói với vợ/chồng về việc vì sao bạn muốn hoặc không muốn có thêm con. Khi bạn càng thật lòng trao đổi với nhau bao nhiêu thì hai bạn càng dễ hơn trong việc đưa quyết định.

CON MÌNH SẼ PHẢN ỨNG THẾ NÀO NẾU CÓ THÊM EM?

Một đứa trẻ mới 7 tuổi có thể cực kỳ phấn khích về việc bạn sinh bé thứ 2 hoặc con có thể cảm thấy bị “phản bội” vô cùng, hoặc thậm chí con có thể có cả hai trạng thái.

Mặt khác, một đứa trẻ mới biết đi có thể sẽ chưa hiểu được khái niệm rằng mình là anh cả/chị cả trước khi có thêm sự xuất hiện của một đứa em. Con có thể dễ dàng thích nghi với sự thay đổi này hoặc tìm cách phản ứng để có được sự chú ý, quan tâm của bạn khi bây giờ sự chú ý ấy được chia cho cả mình và em.

Mặc dù, con có thể không có tiếng nói cuối cùng trong quyết định sinh thêm của bạn nhưng bạn nên nói chuyện với con nếu bé đủ lớn để hiểu và nghĩ xem cuộc sống của bé sẽ thay đổi thế nào nếu mình có em để con có sự chuẩn bị tinh thần cần thiết.

CHÚNG TA LIỆU CÓ ĐỦ TIỀN ĐỂ CÓ THÊM EM BÉ?

Chi phí để nuôi một em bé có thể tăng theo từng năm. Ngay lập tức, bạn có thể nhìn được khoản tiền mình sẽ phải bỏ ra như thuốc men, bỉm sữa, chi phí sinh đẻ, quần áo cho con nếu bạn không tận dụng được quần áo của đứa trước… Những chi phí này có thể tăng lên nhanh chóng, đặc biệt nếu bạn đang phải tiết kiệm từng đồng cho gia đình hiện tại của mình.

Xem xét tình hình tài chính của gia đình dường như không phải là một nhiệm vụ vui vẻ gì khi bạn cân nhắc việc có thêm con. Tuy nhiên, biết rõ các con số có thể giúp bạn quyết định được việc liệu mình đã sẵn sàng về mặt tài chính để có thêm con ngay bây giờ hay đợi thêm một năm hoặc lâu hơn nữa để đánh giá lại tài chính của mình.

LIỆU MÌNH CÓ ĐỦ CHỖ Ở, KHÔNG GIAN CHO THÊM MỘT BÉ?

Có thêm một thành viên khác là cũng đồng nghĩa với việc ngôi nhà bạn đang sống sẽ cần phải thay đổi ít nhiều về không gian, vị trí. Các con và mình sẽ ngủ ở đâu? Liệu mình có còn không gian để làm việc ở nhà? Chỗ ăn uống sẽ như thế nào nếu có thêm thành viên? Gia đình sẽ đi lại ra sao nếu trên một con xe không đủ sức chứa?… Hãy nghĩ qua về một loạt thay đổi khác nhau mà mình sẽ cần phải làm để không bị sốc nếu nhìn thấy que thử thai với hai vạch màu hồng.

CÁCH SỐNG CỦA CHÚNG TA SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO NẾU CÓ THÊM EM BÉ?

Khi đứa con đầu của bạn lớn hơn một chút, bạn có thêm cho mình một ít tự do. Khi có thêm bé thứ hai xuất hiện, bạn lại trở về với cuộc sống bỉm sữa. Thức dậy và đi đâu đó sẽ không còn dễ dàng như trước. Nếu bạn thêm đứa thứ ba, thứ tư và đặc biệt là đẻ gần nhau thì chắc hẳn cơ thể bạn sẽ phải hoạt động không ngưng nghỉ.

Vì cuộc sống của bạn thay đổi nên những chuyến du lịch hay việc học lên, đổi chỗ làm cũng sẽ phải xem xét lại. Hay ngay cả việc cùng bé ra khỏi nhà với thời gian ngắn cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị thiếu đồ cho bé từ bỉm, sữa, quần áo đến máy hút sữa, máy tạo tiếng ồn trắng cho con dễ ngủ… Những thay đổi dù nhỏ thôi nhưng nếu gom lại cũng đáng để bạn phải cân nhắc

CÓ THÊM MỘT ĐỨA TRẺ LIỆU SẼ THAY ĐỔI GIA ĐÌNH CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Có con thực sự làm thay đổi mọi thứ. Điều này không chỉ đúng cho đứa con đầu lòng của bạn mà cả gia đình sẽ cùng thay đổi nếu có thêm sự xuất hiện của một em bé mới.

Nếu bạn đi từ việc có đứa thứ nhất rồi có đứa thứ hai thì 100% sự tập trung của bạn cho đứa con đầu thì bây giờ sẽ được chia ra. Lúc đầu, bạn sẽ cần tập trung cho đứa bé nhiều hơn vì bạn sẽ phải quanh quẩn liên tục giữa việc cho bé ăn và thay tã. Và khi bạn có thời gian rảnh để chơi với con lớn thì tất cả những gì bạn muốn làm có thể là ngủ

Rất dễ để bạn bị cảm thấy choáng ngợp vì bây giờ bạn đang cố gắng chăm sóc nhu cầu của cả hai đứa trẻ trong cùng 24 giờ mỗi ngày. Ngay cả khi mình có người bạn đời chăm chỉ hay có người thân, bạn bè ở xung quanh thì bạn cũng sẽ cần có khoảng thời gian để điều chỉnh khi là bố hoặc là mẹ của hai đứa con (hoặc hơn).

Cuối cùng, thời gian của bạn sẽ quay trở lại sự cân bằng hơn khi những đứa con của bạn lớn nhưng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ được thay đổi khi có thêm người.

LÝ DO CHÍNH CỦA MÌNH KHI MUỐN CÓ THÊM CON LÀ GÌ?

Hãy tự hỏi mình là tại sao bạn muốn có thêm bé. Bạn muốn đứa con đầu lòng của mình có thêm em? Bạn thích công việc được nuôi nấng một đứa trẻ? Bạn cảm thấy nhà mình hơi thiếu tiếng trẻ con? Bạn thấy áp lực vì phải có thêm con? Bạn lo lắng đây có thể là cơ hội cuối cùng để mình có thai trước khi mình đến giai đoạn mãn kinh?

Những câu hỏi về muốn hay không muốn có thêm con có thể tràn ngập tâm trí bạn. Vậy khi nói đến lý do thì điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn về việc bạn muốn có thêm con là gì?

Một khi bạn tìm ra được lý do chính từ trong một loạt lý do mình đưa ra thì bạn sẽ thường trả lời cho mình được câu hỏi mình nên có thêm em bé hay không. Lý do đầu tiên sẽ nói cho bạn biết rất nhiều về việc mình hiện đang ở đâu và mình sẽ nuôi sống gia đình mình như thế nào.

TỪ VIỆC MANG THAI ĐẾN CHO CON BÚ LÚC NỬA ĐÊM, LIỆU MÌNH ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ LÀM LẠI MỘT LẦN NỮA?

Những em bé sơ sinh thường có mùi thơm rất cuốn hút, siêu dễ thương và chỉ cần ở gần một em bé ngọt ngào như thế là mình có thể dễ dàng tan chảy.

Khi sự mới mẻ biến mất, thực tế ập đến. Có thể bạn sẽ phải xoay xở giữa một đứa lớn đang nghịch ngợm, la hét với một đứa nhỏ cần bạn phải thay bỉm sữa suốt ngày. Mỗi giai đoạn bạn trải qua đều có những thời điểm bạn yêu thích nhưng cũng có những lúc bạn phát bực vì bây giờ bạn không chỉ không dành thời gian cho một đứa nữa mà có thể là hai hoặc nhiều hơn

Ngoài ra, nếu bây giờ bạn đã có thêm tuổi thì có thể sẽ khó mang thai hơn và nếu bạn trên 35 tuổi thì nguy cơ mắc các vấn đề về mang thai và sảy thai có thể cao hơn. Nhưng dù có là gì thì mình cũng cần đảm bảo được rằng mình có thể dành thời gian cho đứa con đầu nhiều nhất có thể.

Hãy nhớ những điều tốt đẹp khi bạn có con nhưng cũng nên nhớ những ảnh hưởng của việc phục hồi sau sinh, cảm giác kiệt sức, căng thẳng khi chăm sóc con. Các bé thì thật tuyệt nhưng bạn cần phải quyết định xem liệu mình đã sẵn sàng để chấp nhận những thử thách mà việc có thêm con mang lại không nhé!

NẾU KHÔNG CÓ THÊM ĐỨA NỮA THÌ MÌNH SẼ CẢM THẤY NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta thường nghĩ về việc cuộc sống của mình sẽ thay đổi như thế nào nếu có thêm một cái gì đó. Vậy bây giờ, nếu nghĩ gia đình mình không thêm một em bé nào cả thì sẽ ra sao? Liệu bạn sẽ cảm thấy trọn vẹn hay là thiếu thiếu một cái gì đó?

Câu hỏi đơn giản này có gợi mở một loạt trạng thái cảm xúc từ việc cảm thấy tiếc nuối đến nhẹ nhõm. Hãy khám phá những cảm xúc này vì nó có thể cho bạn cái nhìn thẳng thắn về quan điểm của bạn với việc có thêm con.

MÌNH CÓ THỰC SỰ MUỐN CÓ THÊM CON HAY KHÔNG?

Điểm mấu chốt: “Mình có muốn có thêm một em bé?” Đó là câu hỏi quan trọng nhất và nó đòi hỏi một câu trả lời thực sự trung thực.

Áp lực, cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân, sự buồn chán hay độ tuổi sinh sản của người phụ nữ là có giới hạn… có thể khiến bạn nghĩ rằng mình muốn có con. Vậy thì gạt bỏ qua những tác động bên ngoài và hỏi lại lòng mình xem mình thực sự muốn có thêm một đứa.

Nhưng bạn cần nhớ rằng, không có câu trả lời nào là đúng hay sai. Vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Quyết định chỉ có một đứa hay nhiều hơn là quyền của bạn và vợ /chồng bạn.

Bài viết của Mầm Nhỏ có sự tham khảo từ: https://www.verywellfamily.com


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời