9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Có thể tự kích thích chuyển dạ không? 11 Cách kích thích chuyển dạ tự nhiên!

Quá trình mang thai thường diễn ra trong vòng 40 tuần, nếu quá số tuần mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ sẽ yêu cầu kích thích chuyển dạ để đảm bảo an toàn cho em bé. Quá trình này sẽ giúp mẹ có thể chuyển dạ sinh nở bình thường.

Có thể kích thích chuyển dạ không?
Có thể kích thích chuyển dạ không?

Có thể tự kích thích chuyển dạ không?

Sinh nở là quá trình diễn ra tự nhiên song tùy từng trường hợp vẫn cần có sự can thiệp để đảm bảo em bé được sinh ra một cách an toàn. Có mẹ thắc mắc rằng khi đã quá số tuần dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì có thể tự kích thích chuyển dạ không? Thì câu trả lời là có.

Ngoài ra, với các trường hợp cao huyết áp, tiểu đường, một số vấn đề về tim mạch của mẹ cũng là nguyên nhân bác sĩ yêu cầu kích thích chuyển dạ sớm.

Bên cạnh các biện pháp kích thích chuyển dạ bằng y học thì mẹ có thể kích thích chuyển dạ tự nhiên tại nhà.

Mẹo giúp kích thích chuyển dạ sớm

Nhiều mẹ lựa chọn cách kích thích chuyển dạ sớm vì những lợi ích mà nó mang lại. Kích thích chuyển dạ sớm có thể tự làm ở nhà hoặc nhờ đến các biện pháp y tế.

Kích thích chuyển dạ sớm tự nhiên:

 • Tập thể dục, đi bộ
 • Kích thích núm vú
 • Quan hệ tình dục
 • Ăn, uống nước dứa
 • Bấm huyệt và Massage

Kích thích bằng biện pháp y tế

 • Sử dụng thuốc
 • Vỡ ối nhân tạo
Có thể kích thích chuyển dạ không?
Có thể kích thích chuyển dạ không?

Với các biện pháp kích thích bằng biện pháp y tế cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ khoa sản nơi mẹ khám thai. Khi sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ cho mẹ dùng Oxytocin hoặc Prostaglandin.

 • Oxytocin: là loại thuốc được truyền vào cơ thể mẹ qua tĩnh mạch với liều thấp khiến cơ thể sinh ra hormone oxytocin để kích thích các cơn co.
 • Prostaglandin: là loại thuốc được đưa vào âm đạo vào buổi tối để tử cung của mẹ co bóp và sẵn sàng lâm bồn vào sáng hôm sau. Khi sử dụng thuốc này, các mẹ có thể đi lại tự do trong quá trình đặt thuốc.

Với phương pháp kích thích bằng cách vỡ ối nhân tạo các mẹ cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ sản phụ hoặc nữ hộ sinh. Khi vỡ ối, Prostaglandin được sản sinh ra nhiều hơn đẩy nhanh các cơn co bóp tử cung.

Cách kích thích chuyển dạ tự nhiên

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Birth thì trong số 201 bà mẹ sinh bé ở nhà được khảo sát thì có tới 50% trong số đó đã thử một vài biện pháp giúp kích thích chuyển dạ tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi thực hiện những cách này, mẹ hãy tham khảo tư vấn, ý kiến của bác sỹ sản khoa của mẹ nhé.

Trước khi đi vào tìm hiểu cách kích thích chuyển dạ tự nhiên, mẹ cần biết thế nào là mang thai đủ tháng. Mang thai đủ tháng có nghĩa là mang thai trong khoảng từ tuần 38 – 40 tuần. Nếu mẹ mang thai đủ số tuần như trên hoặc sắp đạt tới số tuần tuổi thai nhi này thì mẹ có thể tham khảo một vài cách kích thích chuyển dạ tự nhiên sau.

 • Tập thể dục: Các mẹ bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ được khuyên đi bộ và leo cầu thang để kích thích chuyển dạ. Phương pháp này sẽ tác động khiến đầu em bé hướng xuống dưới bụng của mẹ gây áp lực lên tử cung làm cho quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Mỗi ngày mẹ nên đi bộ từ 15 – 20 phút hoặc leo 1-2 tầng lầu.
Có thể kích thích chuyển dạ không?
Có thể kích thích chuyển dạ không?
 • Kích thích núm vú: Việc kích thích núm vú sẽ giúp cơ thể mẹ sản xuất ra hormone oxytocin dẫn đến co thắt tử cung. Điều này giống với việc mẹ cho con bú ngay sau sinh để để làm chậm sự chảy máu bằng các cơn co thắt. Mẹ có thể sử dụng công cụ hút sữa để kích thích chuyển dạ tự nhiên.
 • Quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục có thể sinh ra hormone oxytocin do sự hưng phấn của cơ thể gây ra co thắt tử cung. Ngoài ra, theo nghiên cứu y khoa, trong tinh trùng nam có chứa chất prostaglandin cũng có thể làm tăng các cơn co thắt tử cung. Vì vậy, việc quan hệ vào thời kỳ cuối của thai kỳ sẽ giúp quá chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, thuận lợi cho quá trình sinh đẻ của nữ giới.
 • Ăn dứa: Trong quả dứa có chứa một loại enzyme phân giải protein là bromelain, có tác dụng làm mềm tử cung và kích thích co thắt tử cung. Vì vậy, các mẹ bầu gần đến ngày sinh có thể ăn dứa hoặc uống nước ép dứa để kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng tiêu chảy.
 • Bấm ối: Việc bấm ối để kích thích chuyển dạ tự nhiên cần được thực hiện bởi nhân viên y tế và tại các cơ sở y tế. Cách kích thích chuyển dạ này bạn sẽ không phải dùng thuốc. Khi đó, bác sỹ sẽ sử dụng một ngón tay để tách màng ối ra khỏi niêm mạc tử cung. Việc này sẽ khiến giải phóng nhiều prostaglandins hơn > kích thích quá trình chuyển dạ. Trong quá trình này, cơ thể mẹ sẽ cảm thấy bị đau bụng và xuất hiện dịch ối cùng một chút máu. Trong trường hợp các mẹ đang ở nhà mà xuất hiển nước ối chảy ra, mẹ bị chảy máu nặng hơn giống như khi có kinh thì mẹ nên gọi ngay cho bác sỹ.
 • Châm cứu: Việc châm cứu sẽ giúp cơ thể giải phóng oxytocin > kích thích quá trình chuyển dạ.
 • Bấm huyệt: Theo các bác sỹ, việc bấm huyệt sẽ kích thích chuyển dạ và giảm đau khi sinh. Tuy nhiên, điểm qua trọng của cách kích thích chuyển dạ này mà phải thực hiện sớm và thường xuyên. Tuy nhiên, trước khi bấm huyệt, hãy đảm bảo mẹ đã nhận được những chỉ dẫn chi tiết của bác sỹ đông y được đào tạo để đảm bảo an toàn.
 •  Ăn đồ cay nóng: Đồ cay nóng khiến cơ thể mẹ bầu giải phóng prostaglandins kích thích sự co thắt tử cùng > kích thích quá trình chuyển dạ.
 • Dầu của cây Thầu Dầu: đây được xem là một giải pháp xa xưa giúp kích thích chuyển dạ. Mặc dù có một nghiên cứu chỉ ra rằng, giải pháp này chỉ thực sự hiệu quả với khoảng 50% phụ nữ mang thai đủ tháng. Thầu Dầu có tác dụng nhuận tràng sẽ giúp quá trình chuyển dạ đến nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng quá nhiều Thầu Dầu và nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng để tránh các vấn đề về tiêu hoá, sức khoẻ.

Kích thích chuyển dạ là biện pháp mang lại lợi ích cho các mẹ bầu vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ nên đến nhờ tư vấn của bác sĩ. Khi được chỉ định cần sử dụng các biện pháp kích thích chuyển dạ, các mẹ cũng không nên hoang mang, lo lắng vì biệp pháp này sẽ giúp mẹ và bé có quá trình vượt cạn thành công.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời