9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé

Những mẹ mang thai lần đầu hẳn sẽ rất bỡ ngỡ trong việc mang thai và sinh nở. Mẹ sẽ băn khoăn những dấu hiện chuyển dạ hoặc khi nào thì sẽ sinh em bé. Sau đây cùng tìm hiểu vấn đề cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé nhé.

Ở giai đoạn cuối thai kì này, hầu hết các mẹ bầu đều biết được vai trò của cổ tử cung và biết rằng, để em bé ra đời theo cách sinh thường, cổ tử cung cần giãn nở ở mức nhiều nhất có thể. Vậy cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé một cách dễ dàng?

Mẹ bầu ở những tháng cuối thường dành thời gian suy nghĩ về cổ tử cung và chức năng của nó trong suốt quá trình sinh sản, từ thụ thai, mang thai và sinh con. Nếu người phụ nữ không có cổ tử cung, tất cả các hoạt động sinh sản như thụ thai, mang thai và sinh thường đều không thể diễn ra. Cổ tử cung nằm ở phần thấp nhất của tử cung, là nơi thai nhi sẽ đi ra khỏi tử cung mẹ và đi ra ngoài. Gọi đây là “cổ tử cung” bởi vì ở phần này, cổ tử cung co thắt nhỏ lại và thon như hình dạng của chiếc cổ.

Ở vị trí này, cổ tử cung làm nhiệm vụ là con đường để máu và các niêm mạc trong tử cung đi ra ngoài trong giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cho tinh trùng đi vào tử cung để thụ thai. Ngoài ra, cổ tử cung còn là bộ phận tiết ra chất nhờn để kích thích khả năng thụ thai và tạo ra một lớp nhờn dày như một cái phít ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, gây nhiễm bệnh cho thai nhi.

Và điều cuối cùng nhưng quan trọng không kém đó là khả năng giản nở, mở rộng đến 10 cm trong suốt giai đoạn chuyển dạ của bà bầu, giúp cho em bé có thể được đẩy ra ngoài.

cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh em bé?

Bạn cần biết đến hai khái niệm dành cho cổ tử cung trong suốt giai đoạn chuyển dạ, đó là xòa dần và giãn mở. Cổ tử cung trước tiên sẽ chín, rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, quá trình này được gọi là xóa cổ tử cung.

Sau khi được làm ngắn và mỏng, cổ tử cung sẽ giãn mở rộng để vừa với kích thước của đầy và thân của em bé, giúp việc sinh thường được dễ dàng hơn. Ban đầu, cổ tử cung sẽ mở ra khoảng 1 cm, và tăng dần độ rộng thêm 1 cm sau mỗi tiếng.

Xem ngay : 10 dấu hiệu chuyển dạ sớm và chuẩn xác nhất

Khi cổ tử cung mở rộng ra từ 1 – 4 cm, bạn sẽ cảm nhận những cơn co thắt chuyển dạ ở tần suất thấp, cách nhau từ 15 – 20 phút. Đây được gọi là giai đoạn chuyển dạ sớm, hay còn gọi là chuyển dạ tiền kỳ.

Cổ tử cung mở từ 4 – 7 cm là lúc bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực, hay còn gọi là chuyển dạ hoạt kỳ, với các cơ gò tử cung diễn ra gần sát nhau hơn và mỗi cơ gò tử cung thường kéo dài hơn.

Tiếp theo đó, cổ tử cung sẽ mở rộng từ 7 – 9 cm, đây còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp. Ở giai đoạn chuyển tiếp, em bé sẽ di chuyển xuống rất thấp, các cơ co thắt càng gây đau dữ dội và bạn biết rằng bạn sắp đến quá trình rặn sinh. Cho đến khi cổ tử cung mở rộng 10 cm, đó là lúc bạn đã sẵn sàng để sinh bé. Các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn bạn cách rặn sinh để đẩy em bé ra ngoài.

Kiểm tra độ xóa mờ và độ giãn nở của cổ tử cung

Khi bạn cảm nhận được những dấu hiệu chuyển dạ sớm và đến ngay trung tâm y tế, các bác sĩ hoặc người hộ sinh sẽ kiểm tra độ mở của tử cung để xác định bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ.

kiem tra co tu cung bang ngon tay

Kiểm tra độ giãn của cổ tử cung

Cách kiểm tra của họ là đặt hai ngón tay (ngón giữa và ngón trỏ) vào trong âm đạo của bạn, có sử dụng găng tay y tế hoặc thuốc khử trùng. Bằng cách đẩy ngón tay đi sâu bên trong, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng của cổ tử cung, cũng như biết được kiểu ngôi thai như thế nào.

Cách kiểm tra âm đạo vẫn còn gây nhiều tranh cãi vì cách này dễ gây nguy cơ viêm nhiễm và khiến bà bầu cực kỳ khó chịu, nhưng đây là cách kiểm tra chính xác diễn tiến của quá trình chuyển dạ.

xóa, mở cổ tử cung

Xóa, mở cổ tử cung

Vài điều thú vị về mở cổ tử cung khi chuyển dạ

1/ Quá trình giãn nở cổ tử cung ở phụ nữ mang thai con rạ thường diễn ra nhanh hơn phụ nữ mang con so.

2/ Gần đến ngày dự sinh, cổ tử cung bắt đầu được xóa mờ và làm mỏng trước khi được mở rộng. Việc này có thể diễn ra một vài tuần trước ngày dự sinh. Sau khi được xóa mờ và làm mỏng dần, cổ tử cung được giữ nguyên tình trạng đó trong vài tuần, dù các dấu hiệu chuyển dạ có thể chưa bắt đầu.

3/ Một số mẹ bầu sẽ tiết ra rất nhiều chất nhờn âm đạo, đó là chất nhờn đóng ở cổ tử cung trong suốt thời kỳ mang thai.

4/ Cổ tử cung thường có độ dài 10 cm, quá trình xóa 5 cm đầu tiên thường kéo dài hơn 5 cm sau đó.

5/ Tùy cơ địa mỗi người mà quá trình giãn nở cổ tử cung sẽ diễn ra nhanh chậm khác nhau.

6/ Ở một số bà bầu chuyển dạ muộn, cách phương pháp kích thích mở cổ tử cung là điều cần thiết, các cách này còn được gọi là phương pháp giục sinh.

7/ Âm đạo của người phụ nữ sinh thường sẽ khác hơn những người chưa sinh, hoặc không sinh thường. Nguyên nhân là vì cổ tử cung của họ giãn nở quá nhiều và không trở lại trạng thái trước khi sinh.

8/ Cố gắng rặn sinh trước khi cổ tử cung mở hoàn toàn có thể khiến cho cổ tử cung bị sưng tấy hoặc thậm chí là bị rách.

Trên đây là những kiến thức về vấn đề cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho những người mẹ đang mang thai.

chuan bi tinh than truoc khi sinh

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi sinh

Cổ tử cung thay đổi như thế nào trong quá trình sinh nở?

Thực tế, cấu tạo của cổ tử cung rất kỳ diệu nhờ vào độ đàn hồi cực đại với kích thước tử cung có thể tăng lên gấp 10 – 15 lần so với đường kính ban đầu. Thiết kế hoàn hảo này được tạo ra để bảo vệ thai nhi an toàn trong suốt thời gian bé nằm trong bụng mẹ. Khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ có những thay đổi sau:

Các cơn co bóp từ trong tử cung sẽ khiến thành tử cung bong ra và mỏng dần, tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường sinh.
Cổ tử cung thu ngắn lại và gần như biến mất, trở thành một bộ phận bên dưới tử cung cho thấy những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên sắp bắt đầu.
Nút nhầy bong ra, cổ tử cung bắt đầu “chín muồi” và cùng lúc sự thay đổi về cấu trúc tử cung sẽ khiến tử cung giãn rộng và mỏng đi, đủ để đáp ứng với các cơn co chuyển dạ.

Từ lúc cổ tử cung đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm sẽ mất nhiều thời gian để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, qua âm đạo và ra ngoài.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh ?

Tùy thể trạng từng người mà cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ sẽ diễn ra nhanh chóng hoặc chậm hơn. Nhiều trường hợp cổ tử cung mở 1cm – 10 cm chỉ mất 4-5 tiếng, có người lại mất hơn 8 tiếng thì tử cung mới mở được 10cm.

Quá trình này còn phụ thuộc vào mẹ mang thai con rạ sẽ có độ mở cổ tử cung nhanh hơn so với mẹ sinh con so.
– Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm
– Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm
– Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm
– Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm và em bé sẽ chào đời ngay sau đó.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh ?

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh ?

Làm cách nào để nhận biết dấu hiệu cổ tử cung đang mở ?

Hầu như các mẹ bầu đều sẽ không cảm nhận được trực tiếp sự thay đổi đang diễn ra bên trong tử cung. Ngoài ra, những biểu hiện nhất định của các cơn co thắt tử cung thường xuyên, kéo dài khoảng 30 giây, trong đó khoảng cách giữa các cơn gò là 5-10 phút. Nếu có dấu hiệu này, mẹ nên đến bệnh viện ngay vì khả năng mẹ sẽ chuyển dạ sinh con không lâu sau đó.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh còn tùy vào tần suất đau đẻ, cùng với những cơn gò từ nhẹ đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn là hiện tượng bong nút chất nhầy và rỉ ối. Nếu mẹ nhận thấy một lượng máu đỏ ở quần lót chứng tỏ cổ tử cung đã bắt đầu mở và quá trình sinh có thể diễn ra trong vòng 24h giờ tới.

Kích thước cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh, dấu hiệu nhận biết sinh con là những vấn đề được chị em quan tâm
Nếu mẹ nhận thấy hiện tượng rỉ ối đang xảy ra – thấy một dòng nước từ trong cơ thể nhỏ giọt liên tục hoặc vỡ ối ào ạt thì cổ tử cung đã mở được một kích thước nhất định. Lúc này, hãy sử dụng băng vệ sinh cỡ lớn và đi đến bệnh viện ngay mẹ nhé.

cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh

Kích thước cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh

Cách giúp cổ tử cung mở nhanh dễ đẻ cho bà bầu

Để cơ thể sản sinh hoóc-môn thúc đẩy quá trình giãn nở của tử cung, một số cách làm đơn giản mẹ có thể thực hiện để tử cung mở nhanh hơn và an toàn:
– Đi bộ: Trong những tuần cuối, đi bộ khi mang thai sẽ giúp mẹ tăng cường sự dẻo dai cho xương chậu, khiến đầu em bé dồn xuống tử cung giúp mẹ dễ đẻ hơn.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh nhỉ ?

Thay vì tò mò không biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ, mẹ nên hỏi bác sĩ về thời gian chuẩn bị sinh
– Kích thích núm vú : Hoạt động chà xát núm vú cũng giúp thúc đẩy nhanh quá trình sinh nở và gia tăng tốc độ giải phóng oxytocin – chất gây co bóp tử cung.
– Sử dụng bóng tập thể dục: Mẹ có thể dùng một quả bóng tập thể dục và tập dang rộng chân, ngồi tựa lên bóng nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình rặn đẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời