2Q==
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Dấu hiệu cho thấy trẻ từ 3 đến 8 tuổi biết yêu thương bạn

CÁC DẤU HIỆU CHO THẤY TRẺ TỪ 3 – 8 BIẾT YÊU THƯƠNG BẠN

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng cảm thấy tan chảy khi em bé của mình thể hiện tình yêu với bố mẹ như trao cho bạn một cái ôm thật chặt, một câu nói ngọt ngào, một cái nhìn trìu mến. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy trẻ vô cùng yêu thương bạn, nhưng bạn cần đủ tinh tế để nhận ra điều đó.

Tiếp nối sự phát triển ở giai đoạn trẻ 0-3 tuổi, trẻ khi lớn hơn sẽ có nhiều cách để thể hiện tình yêu thương của mình hơn. Mời bố mẹ đón đọc để biết rằng con đã yêu thương bạn nhiều biết bao nhé!

TRẺ TỪ 3 – 5 TUỔI

Có lúc con “giở chứng”.

Bạn quay đi để trò chuyện với một mẹ khác còn con thì bắt đầu ném đồ chơi. Nếu con không có sự chú ý của bạn thì con sẽ dùng hành động của mình để có được nó nên nhiều khi bạn sẽ thấy con giở chứng. Bác sĩ nhi khoa Harvey Karp coi đây giống như là việc con thà có được khoai tây chiên đẫm dầu để ăn còn hơn là không có.

Bạn có thể bực bội vì hành động bất thường của con nhưng những hành động như thế này cũng là dấu hiệu cho bạn thấy rằng bạn quan trọng với con như thế nào.

Bạn là hình mẫu của con.

Ở giai đoạn trẻ mới biết đi, con thích bắt chước một cách chính xác những gì bạn làm – nhưng trở thành hình mẫu là một giai đoạn cấp tiến hơn nhiều. Chẳng hạn bạn sẽ thấy con tập làm những công việc của bạn hay học cách bạn ứng xử với người khác. Karp nói, với con lúc này, bạn không khác gì một thần tượng.

Con thể hiện tình yêu bằng lời nói.

Cuối cùng, ở giai đoạn 3, 4 tuổi, nhiều trẻ bắt đầu thể hiện tình yêu của mình bằng những từ ngữ cụ thể như: “Mẹ ơi, con yêu mẹ” hoặc “da mẹ mịn thế” hoặc thậm chí là “con muốn cưới mẹ và hai mẹ con mình sẽ sống hạnh phúc với nhau mãi mãi.”

Con làm bạn thấy dễ chịu.

Đứa trẻ có thể khiến bạn ngạc nhiên với sự quan tâm của mình. Con có thể đưa chăn cho bạn khi thấy bạn khóc hay thơm bạn khi thấy bạn bị đau. Con bắt chước cách bạn đối xử với con khi con bị đau hay bị buồn. Nhà tâm lý học Linda Acredolo nói, đây là một phần của kỹ năng sinh tồn. Vì bạn là cả thế giới của trẻ và trẻ không muốn thế giới ấy sụp đổ nên trẻ sẽ cố gắng làm những gì mình cho là đúng.

Con cũng sẽ làm bạn bị tổn thương bởi câu từ của mình.

Nếu bạn làm con thất vọng hay làm tổn thương cảm xúc của con, con có thể nói lại bằng những từ ngữ rất nặng nề, đáng sợ như: “Mẹ thật là xấu xa” hay “con ghét mẹ”. Thật chẳng vui khi nghe thấy những từ ngữ như vậy nhưng nó lại là một bằng chứng thể hiện con rất quan tâm bạn.

Karp giải thích rằng: “Một câu nói nặng lời như vậy là một cách ngắn gọn, rõ ràng thể hiện rằng bạn rất quan trọng với con nên bạn khiến con cảm thấy buồn bực hơn rất nhiều so với những người khác, vậy nên con muốn bạn cũng bị tổn thương như mình bằng chính những câu nói ấy.”

Con tặng “quà” cho bạn.

Bạn có thể nhận được một bông hoa được trẻ ngắt ở vườn, một viên đá lấp lánh hay một bức tranh chân dung được tô bằng màu sáp… Món quà cảm động nhưng cũng đầy hài hước của con là cách để thể hiện rằng bạn rất đặc biệt.

Con “ăn mừng” khi bạn quay lại.

Sau một khoảng thời gian con phải xa bạn, lúc bạn quay lại bạn sẽ thấy con đối xử với mình không khác gì vip hay ôm bạn hoặc khoe cho bạn những gì con đã làm được. Ngoài ra, con cũng sẽ “gào” lên nếu bạn rời đi.

TRẺ TỪ 5 – 8 TUỔI BIẾT YÊU THƯƠNG BẠN

Bạn là người tâm sự của con.

Khi con tìm đến bạn nếu con gặp vấn đề gì đó, chứng tỏ rằng con tin tưởng bạn. Con biết rằng bạn có thể giúp con kiểm soát được cảm xúc của mình hay có cách gợi ý để vấn đề của mình được tốt hơn.

Con muốn làm điều gì đó cho bạn.

Con có thể muốn mang cho bạn một cốc nước hay thậm chí là muốn úp một bát mì tôm cho bạn. Như nhà giáo dục Mary Sheedy Kurcinka nói, “không chỉ là bạn cho trẻ cái gì mà bây giờ trẻ cũng muốn làm một cái gì đó cho bạn.”

Con linh hoạt hơn (biết yêu thương bạn hơn)

Nhiều khi chúng ta không muốn phải thừa nhận nhưng có những lúc chúng ta làm con thấy thất vọng. Tin tốt là con sẽ dễ chấp nhận việc này hơn nhờ mối quan hệ yêu thương, bền chặt mà bạn đã tạo dựng với con trong suốt những năm qua. Nên nếu bạn phải tạm ngưng một trò chơi nào đó mà con đang rất thích vì bạn mệt thì con cũng dễ dàng chấp nhận hơn. Con cũng có sự chín chắn hơn khi tôn trọng nhu cầu của bạn thay vì chỉ để ý đến cá nhân mình.

Con khoe với người khác về bạn.

Là một ông bố bà mẹ chúng ta thường khoe con, ít nhất là với vợ chồng hay ông bà để mọi người được biết thì những đứa trẻ của chúng ta cũng có thể làm vậy với mình. Chẳng hạn như bạn có thể tình cờ nghe thấy con kể với bạn của mình là: “Bố tớ chạy nhanh hơn bất cứ ai”, chứng tỏ con rất ngưỡng mộ bạn.

Con bày tỏ lòng biết ơn.

“Đây thực sự là món yêu thích của con. Con cảm ơn mẹ!” Khi trẻ nói lời cảm ơn cùng với vẻ mặt vui sướng thì đó cũng là lúc con thực sự thể hiện sự tôn trọng và tình yêu thương bạn của mình.

Con nói cho bạn biết khi nào bạn làm con cảm thấy ngượng.

Nếu con đưa ra quy tắc không ôm, không hôn vào buổi sáng trước khi đến trường thì điều đó không đồng nghĩa với việc con không yêu bạn. Trên thực tế, con thể hiện sự tin tưởng vào bạn. Con biết là ngay cả khi bạn không làm vậy thì bạn vẫn rất yêu thương trẻ.

Con thích trao đổi, thỏa thuận với bạn.

Con có thể hoặc sẵn lòng thỏa thuận, trao đổi với bạn. Do vậy, nếu con muốn chơi điện thoại nhưng bạn lại muốn con làm bài tập về nhà thì con sẽ nói chuyện với bạn để tìm ra giải pháp. Vì con tin là bạn sẽ lắng nghe con nói nên điều đó khiến con cũng sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn hơn.

Bạn có thể thấy trọng tâm của thời điểm này là giao tiếp, tương tác. Khi trẻ tin tưởng, yêu thương bạn, trẻ sẽ sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ, ý kiến của mình cho bạn nghe và biết rằng mình cũng được lắng nghe, tôn trọng. Nên chúng ta hãy cố gắng phát huy những gì mình đã có được ở giai đoạn trước để giai đoạn này có thêm sự gắn kết bền chặt nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ: https://www.babycenter.com/

Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời