2Q==
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Hãy dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Cho dù con không thể tìm được cách giải cho bài tập về nhà môn toán hay quên chào hỏi người lớn trước khi ra khỏi nhà thì có cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề tốt là chìa khóa giúp con quản lý được cuộc sống của mình.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Hành vi cho thấy những đứa trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề có thể có nguy cơ trầm cảm và tự tử cao hơn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp trẻ cải thiện sức khỏe tinh thần

Bạn có thể bắt đầu dạy con kỹ năng này ở mức độ cơ bản ngay khi con còn ở độ tuổi mầm non và khi con lớn hơn, bạn vẫn có thể giúp con rèn giũa kỹ năng này.

LÝ DO TRẺ CẦN HỌC KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Trẻ nhỏ cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề mỗi ngày, từ việc gặp khó khăn trong học tập đến hoạt động thể dục thể thao. Tuy vậy lại thường có rất ít những trẻ có cho mình một công thức để giải quyết vấn đề xảy ra.

Do vậy, thay vì dành năng lượng để giải quyết vấn đề thì nhiều trẻ lại tìm cách để trốn tránh nó. Đó là lý do vì sao mà nhiều trẻ bị tụt lại ở trường hay gặp khó khăn trong việc duy trì tình bạn.

Những đứa trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ làm mà thiếu suy nghĩ cẩn thận, không xác định được mình cần phải làm là gì. Ví dụ một đứa trẻ đánh bạn vì không biết mình phải làm gì khác

Hoặc khi bị bạn trêu ở trường, trẻ chọn cách rời khỏi đó thay vì không thể nghĩ ra cách nào khác để chấm dứt vấn đề. Trong khi đó, những lựa chọn bốc đồng có thể dẫn đến những vấn đề thậm chí còn lớn hơn trong tương lai.

DẠY TRẺ CÁCH ĐÁNH GIÁ VẤN ĐỀ

Những đứa trẻ cảm thấy vấn đề quá sức với mình hoặc thấy vô vọng thường sẽ không cố gắng giải quyết vấn đề. Nhưng khi bạn đưa ra cho con một “công thức” rõ ràng để làm, con có thể tự tin vào khả năng của mình và thử áp dụng nó

Dưới đây là các bước để giải quyết vấn đề cho bố mẹ tham khảo:

Xác định vấn đề.

Chỉ cần chỉ rõ ra được vấn đề có thể tạo ra được sự khác biệt lớn cho những đứa trẻ còn đang cảm thấy bế tắc. Bạn có thể giúp con chỉ ra vấn đề như: “Con không có bạn chơi cùng” hay “Con không chắc là mình có nên ăn cái bánh đấy nữa không.”

Phát triển ít nhất 5 giải pháp.

Nó bắt đầu bằng việc động não về những cách có thể có để giải quyết vấn đề. Nhấn mạnh là tất cả các ý tưởng đều có thể trở thành giải pháp và bạn có thể giúp con hình thành giải pháp từ chính những ý tưởng ấy. Ngay cả một câu trả lời tưởng chừng ngớ ngẩn, một ý tưởng cũng có thể trở thành giải pháp. Điều quan trọng là giúp con thấy được rằng với một chút sáng tạo mình có thể đưa ra được nhiều giải pháp tiềm năng.

Xác định ưu nhược điểm của từng giải pháp.

Cùng con xác định được những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn cho từng giải pháp mà con đã có được.

Chọn 1 giải pháp.

Sau khi con đã đánh giá được kết quả tích cực, tiêu cực có thể xảy ra thì khuyến khích con lựa chọn một giải pháp.

Kiểm chứng

Hãy thử một giải pháp và xem điều gì sẽ xảy ra! Nếu nó không hiệu quả, con luôn có thể thử một lựa chọn khác từ chính những danh sách giải pháp mà con đã nghĩ ở bước 2.

THỰC HÀNH VÀ DẠY TRẺ KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Khi có vấn đề xảy ra, bố mẹ không nên làm thay cho con ngay. Thay vào đó hãy cùng con thực hiện 05 bước trên. Bố mẹ vẫn có thể hướng dẫn khi con cần hỗ trợ nhưng vẫn cần khuyến khích con tự giải quyết vấn đề của riêng mình trước.

Nếu con không thể đưa ra được giải pháp, bạn có thể cùng con ngồi thảo luận xem mình có thể làm những gì. Nhưng đừng tự động nói ngay phương án của bạn nhé!

Sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề là khi bạn thấy con có những hành động cần phải sửa. Chẳng hạn, bạn có thể ngồi xuống cùng con và nói: “Gần đây mẹ thấy con gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài tập đúng giờ. Mình cùng nhau giải quyết vấn đề này nhé!”

Bạn vẫn có thể cần nhắc trẻ về hậu quả có thể xảy ra nếu mình có những hành động không phù hợp và phải làm rõ rằng mình nghĩ ra nhiều giải pháp như vậy là để lần sau mình có được kết quả tốt hơn.

Nếu con quên không đánh răng trước giờ đi ngủ. Bạn có thể hỏi con là: “Chúng ta có thể làm gì để đảm bảo hành động này sẽ không xảy ra nữa?” Sau đó, hãy để cho con tự mình thử suy nghĩ một vài giải pháp.

Trẻ nhỏ thường nghĩ ra những giải pháp sáng tạo. Nên con có thể nói là: “Con sẽ tự nhắc nhở mình bằng việc viết lên tờ giấy nhớ và dán ở cửa phòng hoặc con sẽ có một danh sách những việc cần làm trước giờ đi ngủ và làm xong cái nào thì đánh dấu nó để con không bị quên.”

Khi con làm được, bạn nhớ đừng quên khen con nhé!

DÙ KẾT QUẢ CÓ NHƯ THẾ NÀO, HÃY CHO PHÉP NÓ ĐƯỢC XẢY RA

Kết quả của những gì mà trẻ làm cũng có thể dạy con về kỹ năng giải quyết vấn đề. Vậy nên nếu được bạn có thể cho phép con đối diện với hậu quả, miễn là khi làm vậy, bạn thấy trẻ vẫn an toàn.

Ví dụ, bạn có thể để con tiêu hết số tiền mình có nếu đó là những trò con thích dù mới chỉ vào khu vui chơi được 10 phút. Sau đó, bạn có thể cùng con đi lòng vòng trong khu vui chơi mà không tiêu bất kỳ đồng nào cả vì con đã chót tiêu hết rồi

Hành động này có thể dẫn đến một cuộc thảo luận về kỹ năng giải quyết vấn đề để lần sau con có được sự lựa chọn tốt hơn cho mình. Do vậy, nhớ cân nhắc những hậu quả như là cơ hội để cùng nói chuyện với trẻ về kỹ năng giải quyết vấn đề nhé!

Người lớn chúng ta hay trẻ con cũng vậy, cần nhiều thời gian để có thể thuần thục được một thói quen. Có được kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp độc lập và tự tin hơn, nên đừng quên cho mình thêm sự kiên nhẫn để thấy được sự thay đổi ở con và cả chính bạn nữa nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ:
https://www.verywellfamily.com/

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

Theo: Page Mầm Nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời