Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ tương đối phổ biến và hầu hết là bình thường, đặc biệt với trẻ dưới 6 tuổi. Nó thường không phải là một vấn đề đáng quan tâm trừ khi trẻ khó khăn trong việc đi tiểu hoặc gặp phải các biến chứng có liên quan.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể kéo xuống được từ đầu của dương vật, do phần da bao quanh bị siết chặt quá mức.

Đây là một vấn đề khá thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này sẽ ngăn chặn sự lưu thông máu trong dương vật và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Theo thời gian, bao quy đầu sẽ lỏng lẻo và có thể được kéo xuống dễ dàng hơn. Đến tuổi 17, hầu hết các bé trai sẽ có thể tự rút lại hoàn toàn da bọc quy đầu của chúng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phải cần đến sự can thiệp y tế để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng có thể xảy ra hơi khác nhau đối với mỗi trẻ nhưng thường rất rõ ràng. Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của hẹp bao quy đầu bao gồm :

  • Phồng bao quy đầu khi đi tiểu.
  • Không thể hoàn toàn rút lại bao quy đầu khi lên 3 tuổi, một số bé trai có thể muộn hơn.

Hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu như không vệ sinh sạch sẽ (nước tiểu tồn đọng) hằng ngày. Các triệu chứng bao gồm :

  • Khó đi tiểu.
  • Sưng đầu của dương vật khi bao quy đầu được kéo trở lại.
  • Đau đớn.
  • Đầu dương vật có màu đỏ sậm hoặc xanh dương.

Chữa trị chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thể cần phải điều trị gì cả, nếu như nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì nghiêm trọng. Hầu hết bao quy đầu sẽ dần được mở rộng, không còn bị hẹp nữa khi trẻ lớn lên.

Không nên cố gắng kéo hoặc lột bao quy đầu trở lại trước khi nó sẵn sàng vì điều này có thể gây đau đớn và làm hư bao quy đầu.

Nếu có những triệu chứng xấu xuất hiện, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để nhận được sự tư vấn thích hợp.

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe nói chung của mỗi trẻ. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ hẹp bao quy đầu như thế nào.

Hướng điều trị chứng hẹp bao quy đầu bao gồm:

  • Thoa một loại kem steroid trên da bọc qui đầu lên đến 3 lần một ngày trong 1 tháng để nới lỏng lớp da bọc bên ngoài.
  • Hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần da bọc qui đầu (cắt bao quy đầu) cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên, khi mà bao quy đầu vẫn còn phồng lên khi đi tiểu.

Mặc dù phẫu thuật cắt bao quy đầu thường chỉ được khuyến cáo như là phương sách cuối cùng, tuy nhiên đôi khi nó có thể là phương pháp điều trị tốt nhất và duy nhất.

Khi con bạn tiến hành tiểu phẫu này xong, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc cơ thể. Điều quan trọng là phải vệ sinh dương vật thường xuyên để tránh các vấn đề xấu.

Sử dụng xà bông nhẹ hoặc không có mùi thơm để giảm nguy cơ kích ứng da.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các gia đình đã hiểu rõ hơn về chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, để từ đó có hướng xử lý phù hợp nhất.

Nguồn : Mẹ Khéo Chăm Con

Bài Viết Liên Quan

HOTLINE : 094.66.555.39
Chat Facebook
Chat Zalo