2Q==
Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Hướng dẫn cách hâm sữa mẹ an toàn, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Trữ sữa mẹ hiện nay là một phương pháp được hầu hết các mẹ sử dụng, bởi đây cũng là một trong những cách giúp bé yêu được sử dụng sữa mẹ ngay cả khi mẹ phải đi làm hay trong những ngày bận công tác vắng nhà. Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé, bên cạnh khâu trữ sữa an toàn, đúng cách còn đòi hỏi các mẹ cần biết cách hâm sữa mẹ để làm sao vừa an toàn vừa đảm bảo tối đa dinh dưỡng có trong sữa mẹ cho trẻ. Dưới đây, SunSun Store (HBM’s) sẽ hướng dẫn các mẹ cách hâm sữa mẹ đúng cách, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao cần hâm nóng sữa mẹ đã rã đông?

Để đảm bảo con có thể bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời và duy trì hoạt động cho bé dùng sữa mẹ thì việc hút sữa và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là việc cần làm. Để tăng thời gian bảo quản sữa mẹ, các mẹ có thể chọn hình thức trữ đông sữa trong ngăn đá thay vì bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát. Khi cần sử dụng, mẹ sẽ cần rã đông và hâm nóng sữa mẹ cho bé. Và trước khi tìm hiểu cách hâm sữa mẹ, chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi vì sao lại cần hâm sữa mẹ đã rã đông nhé!

Qua quá trình nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ của sữa sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu, khẩu vị của bé. Bên cạnh thói quen từ khi lọt lòng đã được dùng dòng sữa ấm trực tiếp từ ti mẹ, thì sữa ấm còn có tác dụng làm xoa dịu dạ dày non nớt của bé. Bởi vậy, cho dù là sữa công thức hay sữa mẹ, cũng cần có sự ấm nóng trước khi cho bé bú.

Sữa mẹ cần được hâm nóng sau khi rã đông
Sữa mẹ cần được hâm nóng sau khi rã đông

Hướng dẫn cách hâm sữa mẹ trước khi cho bé bú

Sữa mẹ cần hâm lại trước khi cho bé bú là việc mà mẹ nào cũng biết, nhưng hâm sữa mẹ như thế nào, cách hâm sữa mẹ trữ đông cần lưu ý những gì thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Sữa khác với các loại đồ ăn, thực phẩm khác do vậy, khi hâm nóng lại cũng cần thực hiện đúng theo các bước để có thể giữ lại được tối đa nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ cho trẻ. Dưới đây là hướng dẫn cách hâm sữa mẹ trữ đông đơn giản trước khi cho trẻ bú, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách rã đông tự nhiên sữa mẹ

Việc rã đông sữa mẹ tự nhiên khá đơn giản, mẹ chỉ cần ghi nhớ 2 bước sau:

 Trước khi vào các bước trong cách hâm sữa mẹ, các mẹ cần bỏ sữa từ ngăn đông trữ sữa lên ngăn mát từ tối hôm trước để hôm sau sử dụng (Các mẹ nhớ lấy sữa đủ lượng theo cữ ăn của bé, tránh việc không sử dụng hết và trữ đi trữ lại nhiều lần).

 Sau đó, trước cữ bú của trẻ, các mẹ cho sữa từ ngăn mát ra ngoài (Trước khoảng 30 phút trước cũ bú) rồi tiến hành hâm nóng sữa mẹ.

Sữa mẹ nên được rã đông tự nhiên để đảm bảo nguồn dưỡng chất
Sữa mẹ nên được rã đông tự nhiên để đảm bảo nguồn dưỡng chất

2. Cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Sau khi đã rã đông sữa mẹ, để đảm bảo nhiệt độ sữa cho bé dùng, mẹ cần phải hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa hoặc ngâm sữa trong nước đun sôi.

Nếu mẹ hâm sữa bằng máy hâm sữa thì mẹ cần tìm hiểu hướng dẫn sử dụng sản phẩm luôn đi kèm với sản phẩm. Ngoài ra, mẹ có thể hâm nóng sữa bằng nước sôi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước cữ bú 15 phút, các mẹ đổ lượng sữa đã rã đông vào bình đựng sữa cho bé.

Bước 2: Ngâm bình đựng sữa vào một bát/bình nước đã đun sôi.

Bên cạnh cách hâm sữa mẹ như trên, hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại máy hâm sữa với nhiều tiện lợi. Các mẹ chỉ việc cho bình sữa vào máy hâm sữa, và bật ở nhiệt độ thích hợp để hâm sữa (Thông thường nên để ở mức 40 – 50 độ C, tránh hâm ở nhiệt độ quá cao làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa). Các mẹ có thể tham khảo tìm mua máy hâm sữa ở các cửa hàng cung cấp đồ dùng mẹ và bé uy tín, để có được sản phẩm chất lượng, tránh hàng giả hàng nhái.

3. Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé bú

Sau khi hâm xong sữa, các mẹ cần kiểm tra xem sữa đã đạt nhiệt độ thích hợp hay chưa bằng cách: Nhỏ vài giọt sữa ra cổ tay trong, nếu sữa đã ấm cho thể cho bé dùng ngay. Trong trường hợp sữa vẫn còn lạnh hoặc còn quá nóng thì các mẹ nên điều chỉnh lại.

Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, các mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa
Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, các mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa

Những lưu ý quan trọng trong cách hâm sữa mẹ trữ đông

Nội dung trên đã chia sẻ về cách hâm sữa mẹ trữ đông đơn giản, các mẹ có thể tham khảo để tiến hành thực hiện. Để bé yêu có được bữa ăn ngon đầy đủ dưỡng chất, an toàn, bên cạnh thực hiện đúng, đủ các bước như hướng dẫn ở trên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

 Kiểm tra nguồn sữa trước khi tiến hành hâm. Trong trường hợp sữa có mùi chua, màu sắc khác thường, các mẹ không nên tiến hành hâm sữa và cho trẻ dùng nguồn sữa đó nữa

 Hâm sữa mẹ như thế nào là đơn giản và đúng thì các mẹ có thể lựa chọn một trong hai phương pháp đó là dùng máy hâm sữa hoặc hâm sữa với nước đun sôi. Ngoài ra, các mẹ tuyệt đối không được đun sôi sữa trực tiếp hay quay sữa trong lò vi sóng, bởi như vậy sẽ làm hỏng chất lượng sữa, phá hủy nguồn dinh dưỡng có trong sữa các mẹ nhé!

 Đối với các mẹ dùng cách hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa: Các mẹ cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để thực hiện đúng. Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ bên ngoài, chất lượng nguồn sữa…Nhưng thông thường, sữa mẹ để trong máy hâm sữa sẽ được khoảng 1 tiếng.

 Tương tự như sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu, sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu cũng phụ thuộc vào các yếu tố nêu trên, và các chuyên gia cũng khuyến cáo, sữa mẹ đã hâm nên được sử dụng trong vòng 1 giờ đồng hồ

Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp trên bếp
Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp trên bếp

Có thể thấy, cách hâm sữa mẹ để an toàn và giữ được tối đa dưỡng chất của sữa cho bé không khó, điều quan trọng là các mẹ nắm được các bước cần thực hiện, từ khâu ra đông, lựa chọn vật dụng hâm sữa, kiểm tra nguồn sữa…Và các mẹ cũng lưu ý về thời gian bảo quản sữa sau khi đã hâm sữa mẹ để luôn đảm bảo được nguồn thức ăn an toàn tuyệt đối cho bé yêu các mẹ nhé!

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời