Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Khám phá quá trình phát triển của thai nhi theo tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một điều vô cùng kỳ diệu đúng không các mẹ? Thật hạnh phúc khi từng ngày mẹ có thể cảm nhận được sự lớn dần lên của thai nhi trong cơ thể mình. Cùng khám phá sự phát triển của thai nhi theo tuần trong bụng mẹ qua bài viết dưới đây để sẵn sàng tâm thế “bỏ bụng” một bé yêu siêu dễ thương nha các ba mẹ!

Khám phá quá trình phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Ngoài những gì mẹ cần biết về sự phát triển của thai nhi theo tháng tuổi, các mẹ cũng cần hiểu thêm về sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin bổ ích mà các mẹ đang cần.

Tuần thụ thai

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và kéo dài 28 -30 ngày, mẹ sẽ rụng trứng vào đầu tuần thứ ba 3 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Bởi vậy, tuần mang thai đầu tiên sẽ được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Các tuần 1,2,3 được gọi là tuần thụ thai bắt đầu hình thành bé yêu trong cơ thể của mẹ.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Tuần thứ 4

Ở tuần thứ 4, tế bào trứng đã được thụ tinh nằm nép vào bên trong lớp niêm mạc tử cung và bắt đầu bám tạo thành tổ, cơ thể mẹ sẽ bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ HCG.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Tuần thai thứ 5

Hệ thống tuần hoàn của bé đang bắt đầu hình thành và trái tim nhỏ bé sẽ bắt đầu đập trong tuần này. Mẹ có thể nhận biết mình đang mang thai thông qua một vài dấu hiệu mang thai sớm như chậm “đèn đỏ”, lên vạch que thử thai.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 5
Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 5

Thai nhi tuần thứ 6

Kích thước của thai nhi 6 tuần tuổi khoảng 4-7mm, mũi, miệng và tai của bé bắt đầu định hình, ruột và não cũng bắt đầu phát triển.

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi

7 tuần tuổi  

Mẹ bắt đầu có những cơn ốm nghén và mẹ sẽ được gặp bé lần đầu khi đi siêu âm, bác sĩ sẽ cho mẹ nghe nhịp tim của bé, dấu hiệu đầu tiên cho thấy một mầm sống đang lớn lên trong cơ thể mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

8 tuần tuổi

Chân và cánh tay của bé trông giống như mái chèo đang dần được định hình rồi đó ạ!

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Tuần thứ 9

Các tế bào thần kinh đang phân nhánh và hình thành những ống thần kinh đầu tiên, ống thở cũng được mở rộng từ cổ họng đến phôi thai để dần phát triển thành phổi. Lúc này bé đã có chiều dài từ 23-30mm.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9
Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9

Tuần thứ 10

Bạn nhỏ của mẹ đã hoàn thành phần quan trọng nhất của quá trình phát triển, đôi tay và đôi chân nho nhỏ đã có thể gập duỗi, những chi tiết nhỏ như móng cũng đã bắt đầu hình thành. Bạn ấy có chiều dài đầu- mông 31-40mm.

Tuần thứ 11

Sự phát triển của tuần thai thứ 11 đã giúp bé dần hoàn thiện hơn các bộ phận cơ thể, lúc này bé có kích thước khoảng bằng quả dâu tây rồi đó.

Xung não thai nhi phát triển ở tuần 11
Xung não thai nhi phát triển ở tuần 11

Tuần thứ 12

Cơ thể của thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện. Bé có thể đá, vươn người và thậm chí nấc vì cơ hoành phát rồi đó mẹ ạ.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Tuần 13

Bé sẽ có các phản xạ từ bên trong như ngón tay có thể xòe ra hay co lại, ngón chân có thể gập lại và miệng có động tác như bú mút. Tuần thai này bé có thể cảm nhận được các tác động bên ngoài như khi mẹ chọc nhẹ lên bụng.

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Tuần thứ 14

Não và thận của bạn nhỏ giờ đây đã làm việc và dần hoàn thiện, bạn ấy cũng có thể vận động cơ mặt được rồi đó.

Xung não thai nhi phát triển ở tuần 15

Thai nhi 15 tuần tuổi lớn bằng một quả đào, nếu siêu âm, mẹ sẽ bắt gặp hình ảnh bé đang mút ngón tay.

16 tuần

Mí mắt của thai nhi 16 tuần tuổi vẫn chưa mở ra nhưng bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển khỏi chỗ có chùm sáng đó. Mẹ có thể biết rõ giới tính của bé qua tuần siêu âm thai này.

Tuần 17

Phần chân của bé đã phát triển hơn và mẹ có thể cảm nhận điều này thông qua những cú đạp của đầu tiên.

Tuần 18

Tuần 18, thai nhi lớn bằng quả lựu và có thể cử động các khớp và khung xương được hình thành từ các sụn mềm đã cứng lại. Dây rốn phát triển chắc và dày hơn.

Sự phát triển của thai nhi 18 tuần tuôi
Sự phát triển của thai nhi 18 tuần tuôi

Tuần 19 các dây thần kinh dần hình thành

Bé có thể gập chân và mẹ sẽ cảm nhận được cử động này. Bao thần kinh myelin đang dần hình thành xung quanh các dây thần kinh.

 20 tuần tuổi

Tuần 20, các giác quan của thai nhi như: khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác, thính giác đang phát triển và bé có thể nghe những gì mẹ nói. Mẹ có thể cho bé nghe nhạc và ba cũng có thể trò chuyện với bé rồi nha!

Hệ tiêu hóa thai nhi bắt đầu hoạt động ở tuần 21

Ở tuần thứ 21 của thai kỳ, thai nhi có thể nuốt nước ối và hệ tiêu hóa bắt đầu sản sinh ra phân su màu đen, đặc sệt mà bé ị sau khi chào đời.

Sự phát triển của thai nhi 21 tuần tuôi
Sự phát triển của thai nhi 21 tuần tuôi

Tuần 22

Mẹ đã quen dần và gần như đoán được lịch hoạt động của bé bởi những cử động nhỏ cũng đã đủ mạnh để tác động đến thành tử cung của mẹ rồi.

Thai nhi 23 tuần

Tuần 23, bé đã có đầy đủ bộ phận hoàn chỉnh nhưng còn nhỏ vì bé mới chỉ lớn bằng một quả dừa mà thôi. Các đặc điểm như môi và lông mày đã rõ nét hơn nhưng sắc tố màu mắt vẫn chưa xuất hiện.

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuôi
Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuôi

Bé bắt đầu tiếp nhận âm thanh ở tuần 24

Tuần 24, tai của bé đã nhạy cảm để nghe được nhiều âm thanh hơn, mẹ và ba hãy trò chuyện với bé thật nhiều bởi bé sẽ ghi nhớ được giọng nói của ba mẹ khi chào đời đó ạ.

Tuần 25

Tuần 25, bé sẽ dài ra rất nhanh, cân nặng cũng tăng lên khá nhiều khi bước qua tuần thai này.

Sự phát triển của thai nhi 25 tuần tuôi
Thai nhi 25 tuần tuổi phát triển như thế nào?

26 tuần tuổi

Làn da nhăn nheo của bé dần căng ra bởi lớp mỡ bên trong da đang dần hình thành, tóc bắt đầu mọc và hình thành màu sắc.

Hệ thống hô hấp thai nhi phát triển ở tuần 27

Bé sẽ hít vào thải ra nước ối để giúp phổi phát triển. Hoạt động thở này là một bài luyện tập để chuẩn bị cho việc hít thở không khí sau khi chào đời.

Hệ thống hô hấp thai nhi phát triển ở tuần 27
Hệ thống hô hấp thai nhi phát triển ở tuần 27

Tuần 28

Bé đã có lịch trình ngủ và thức dậy của bé đã tương đối rõ ràng. Những cơ quan của phổi vẫn chưa hoàn thiện nhưng vẫn có thể thực hiện chức năng của mình nếu bé ra khỏi bụng mẹ với sự trợ giúp của y học.

Thai nhi 29 tuần tuổi

Tuần 29, thị giác của bé vẫn tiếp tục phát triển và bé có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài. Bé có thể chớp mắt và mi mắt sẽ còn phát triển nữa.

Thai nhi 29 tuần tuổi phát triển như thế nào?
Thai nhi 29 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Tuần 30

Tuần 30, đầu bé bắt đầu to hơn để có không gian cho bộ não phát triển, phổi đã hoàn thiện.

Tuần 31

Lượng nước ối ở tuần này của bé khoảng 1,5 lít. Bé càng lớn nhanh sẽ chiếm nhiều không gian bên trong tử cung, lượng nước ối sẽ giảm dần.

Tuần 32

Bé bắt đầu xoay đầu từ bên này sang bên kia, lớp chất béo bảo vệ cơ thể được hình thành dưới da và làm tay chân bé bụ bẫm hơn.

Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuôi
Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuôi

33 tuần tuổi

Sang tuần 33, cân nặng thai nhi có sự thay đổi nhanh chóng, mỗi tuần mẹ có thể tăng khoảng 0,5kg và 1/2 trọng lượng đó là vào cơ thể bé để giúp bé đạt thêm 1/3 đến 1/2 trọng lượng cơ thể khi chào đời trong 7 tuần còn lại.

Tuần 34

Tuần 34, thành phần xương trong hộp sọ vẫn chưa được hợp nhất nhưng điều đó lại giúp đầu của thai nhi dễ đi qua ngả âm đạo hơn.

Thai nhi 34 tuần tuổi trông như thế nào?
Thai nhi 34 tuần tuổi trông như thế nào?

Tuấn 35

Tim và phổi đã hoạt động rất tốt. Có những bé sinh sớm từ tuần 35 khi chào đời có thể phát triển khỏe mạnh.

Thận đầy đủ ở tuần 36

Thận của bé đã phát triển đầy đủ và gan đã có thể bài tiết những chất không cần thiết.

Thai nhi 36 tuần tuổi phát triển như thế nào?
Thai nhi 36 tuần tuổi phát triển như thế nào?

37 tuần

Ở tuần 37, mỗi ngày bé tăng khoảng 30g. Cơ thể bé sẽ hình thành một lớp sáp trắng, gọi là casosa vernix để bảo vệ làn da.

Tuần 38

Ngày vượt cạn đang đến gần, bé đã sẵn sàng sàng để bước ra thế giới bên ngoài.

Tuần 39

Tròng đen của bé vẫn chưa phát triển hết sắc tố. Vì vậy, nếu sinh ra với đôi mắt nâu, tròng mắt của bé vẫn có thể trở nên sẫm màu hơn cho đến khi được một tuổi.

Tuần 40

Ngày em bé ra đời được ghi dấu vào ngày kết thúc tuần thứ 40. Ngày sinh được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Dựa theo cách tính này, thai kỳ có thể kéo dài giữa 38 và 42 tuần mẹ ạ!

Thai nhi 41 tuần tuổi
Thai nhi 41 tuần tuổi

Chúc mẹ và bé có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nha!


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời