9k=
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Làm mẫu cho trẻ bố mẹ cần lưu ý điều gì ?

NHỮNG GÌ BẠN LÀM QUAN TRỌNG HƠN NHIỀU SO VỚI NHỮNG GÌ BẠN NÓI

Tại sai nên làm mẫu cho trẻ ? Trẻ thường quan sát những gì bạn làm. Con nhìn cách bạn giải tỏa căng thẳng, cách bạn đối xử với người khác và cách bạn giải quyết với những cảm xúc của mình. Con hấp thụ toàn bộ thông tin không khác gì một miếng bọt biển nhỏ. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con đang không chú ý hay nhìn bạn đâu thì chắc bạn cũng không thể phủ nhận được rằng trở thành một tấm gương cho con là một việc hết sức quan trọng.

TÌM HIỂU LÝ THUYẾT HỌC TẬP XÃ HỘI VÀ VIỆC LÀM MẪU CHO TRẺ

Theo lý thuyết học tập xã hội, con người học bằng cách quan sát người khác. Ví dụ, thực nghiệm búp bê Bobo nổi tiếng đã minh chứng cách con trẻ bắt chước hành động của người lớn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ đã đối xử với búp bê này tương tự như cách người lớn đã làm.

Những đứa trẻ thấy người đối xử thô bạo với con búp bê thì có xu hướng thể hiện hành động tương tự. Trong khi đó, với những đứa trẻ thấy người lớn đối xử với con búp bê theo hướng tử tế thì trẻ cũng sẽ bắt chước để làm theo. Nhưng, có lẽ bạn không cần phải có một thực nghiệm khoa học xa xỉ để xem liệu trẻ có đang bắt chước bố mẹ của mình mà thay vào đó bạn chỉ cần mỗi ngày để ý đến con hơn.

Khi bạn quét nhà, bạn có thể sẽ thấy rằng con cũng đang giả bộ quét nhà. Hoặc bạn cũng có thể nghe thấy con ru gấu bông ngủ y như cách bạn đã làm với con lúc đi ngủ. Như vậy, trẻ nhắc lại những gì con nghe được và bắt chước những gì con thấy được. Vì lý do này, bạn cần lưu tâm về những gì bạn có thể đang dạy con.

CẨN THẬN KHI MÌNH TÌNH CỜ TRỞ THÀNH TẤM GƯƠNG XẤU CHO CON

Một người mẹ nói với thu ngân rằng con mình dưới 6 tuổi trong khi bé đã 7 tuổi để được giảm giá tiền. Đứa trẻ sẽ hiểu được rằng thỉnh thỉnh mình có thể nói dối để có được điều mình muốn.

? Một ông bố dành cả buổi tối để dùng điện thoại trong khi nói với con gái 10 tuổi của mình rằng cần phải đọc sách nhiều hơn.

? Bố mẹ nói với con là phải tôn trọng người khác khi ứng xử. Nhưng bản thân họ lại thường nói xấu người khác trước mặt con.

? Mẹ nói với con trai rằng không được cho tay vào mồm nhưng khi mẹ cảm thấy lo lắng, mẹ lại cắn móng tay.

? Một người mẹ nói với con gái của mình rằng là phải học cách đối xử tử tế với người khác trong khi đó cô lại la hét với nhân viên bán hàng khi cửa hàng từ chối nhận lại món đồ mà cô muốn trả.

? Bố nói với các con rằng cần phải ăn uống lành mạnh trong khi đó mình lại uống rượu bia trước mặt các con.

? Người bố tay cầm điếu thuốc nhưng vẫn nói với con rằng hút thuốc lá là không tốt cho sức khỏe và con không nên có thói quen này.

? Bố mẹ nói với trẻ rằng con phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Song khi họ làm vỡ bát lại đổ lỗi cho việc cái bát quá trơn.

Sẽ có kha khá những việc mà chúng ta không nhận thấy là mình dạy con một đằng nhưng lại làm một nẻo đâu, vì không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có những lúc mắc sai lầm. Điều quan trọng là cách chúng ta sẽ ứng xử như thế nào sau đó, để con biết được rằng đâu là đúng, đâu là sai.

CỐ GẮNG LÀM MẪU CHO TRẺ

Hãy nghĩ về những gì bạn muốn trẻ học được từ bạn và cố gắng làm mẫu những hành động đó cho trẻ thấy. Nhưng tất nhiên là sẽ có những lúc bạn mắc lỗi và không làm được đúng như mình mong đợi, lên kế hoạch thì điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Quan trọng là thái độ của bạn sau đấy.

Dưới đây là một đặc điểm bạn có thể làm mẫu cho con, bạn có thể sử dụng những ý tưởng này hoặc có những ý nghĩ riêng của mình:

? Sống lành mạnh

Bạn có thể ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, hạn chế đồ ăn nhanh… mà bạn nghĩ nó sẽ tốt cho sức khỏe của cả con và bạn.

? Tôn trọng cảm xúc của người khác
Chắc hẳn bố mẹ nào cũng muốn nuôi dạy những em bé biết đối xử tử tế với người khác. Chẳng hạn bạn có thể mỉm cười, nói lời cảm ơn với chị thu ngân và bạn sẽ thấy không sớm thì muộn con cũng sẽ bắt chước bạn. Dạy trẻ biết đồng cảm với cảm xúc của người cũng là một trong những cách tốt nhất để ngăn con bắt nạt người khác.

? Giới hạn thời gian ngồi trước màn hình

Nếu bạn giống như những ông bố, bà mẹ khác lo lắng về việc việc con mình dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính, TV… mỗi ngày thì trước khi mình nói con, mình nên để ý và tự điều chỉnh thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ này của mình trước, cho dù bạn đang dùng nó để làm việc. Khi con thấy sự điều chỉnh ở bạn thì khả năng con thực hiện theo các nguyên tắc bạn đưa ra sẽ tốt hơn.

? Chăm chỉ làm việc

Cho dù là bạn làm việc ở nhà hay đến văn phòng, đi làm việc ở ngoài thì bạn cũng có thể để cho con thấy có những lúc bạn đang tập trung làm việc hoặc ngay cả chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa cũng vậy. Con sẽ học được ở bạn sự chăm chút, cẩn thận từng chút với những gì mình làm.

? Làm từ thiện

Khi bạn làm từ thiện thì bạn cũng cho con thấy rằng mình đang quan tâm đến mọi người xung quanh, giúp con hiểu hơn về cuộc sống ở bên ngoài ngôi nhà của mình và biết trân trọng hơn với những gì mình đang có.

? Dạy cho con kỹ năng mới

Khi bạn muốn dạy cho con một cái gì đó, cho dù là dọn giường hay buộc dây giày, thay vì chỉ nói không, bạn có thể vừa nói vừa làm để con dễ hình dung và làm theo. Khi ấy, trẻ sẽ học được nhanh hơn.

Hầu như bố mẹ nào cũng muốn con trở thành một người tốt bụng, tôn trọng, trung thực và quan tâm. Và đôi khi cách dễ nhất để trẻ hiểu và học được nhanh nhất chính là quan sát từ bạn. Điều này cần bạn phải điều chỉnh những thói quen của mình. Khi ấy, nó không chỉ tốt cho con mà còn tốt cho cả bạn nữa.

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ: https://www.verywellfamily.com/

Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời