2Q==
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Làm mẹ thực sự là một công việc khó khăn

10 CÂU NÓI TÍCH CỰC DÀNH CHO MỌI BÀ MẸ 

Làm mẹ thực sự là một công việc khó khăn. Sẽ có những thời điểm bạn thấy mình không thể vượt qua được, không biết phải làm như thế nào hay thậm chí là phải lau khô nước mắt để bước tiếp…????

Cho dù chúng ta có đang phải xoay xở cái gì, như thế nào, chắc hẳn sẽ có một vài câu nói sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể tham khảo khi cần nhé!

“Bạn đang làm một công việc tuyệt vời”

Tất cả những bà mẹ đều biết rằng những gì mình đang làm mỗi ngày đều vất vả. Một số người còn cho rằng đó thậm chí là một việc khó khăn nhất (không biết bạn có nghĩ như vậy không?) nhưng điều đó đồng thời cũng khẳng định rằng mình đang nỗ lực ra sao để làm được nhiệm vụ khó nhằn nhưng cũng rất đỗi tuyệt vời này.

“Tất cả những gì con cần là tình yêu thương của bạn.”

Có rất nhiều áp lực mà xã hội đã đặt ra trên vai người mẹ và tự bản thân người mẹ cũng đặt ra áp lực cho chính mình để mình có thể làm được những gì mà con cần. Nhưng thực tế là, tất cả những đứa trẻ cần là có được nhiều nhất có thể tình yêu thương của mẹ. Và nếu bạn phải trải qua một ngày khó khăn, mệt mỏi thì đừng quá lo lắng về việc mình cho con ngồi trước màn hình nhiều hay đã không cho con ăn đủ rau mà chỉ cần nhắc bản thân mình rằng mình vẫn đang yêu con bằng cả tấm lòng và thỉnh thoảng chỉ cần nhớ được như vậy là đủ rồi.

“Bạn đang làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.”

Ai cũng có những ngày tồi tệ nhưng ngay cả vào những ngày mình buồn nhất, bạn vẫn có thể xoay xở để lo được cho con mình tốt hơn là những gì bạn nghĩ. Nên hãy lùi lại một chút và tập trung vào những gì mình đang làm thay vì những gì mình cảm thấy là mình không làm được.

“Không gì là bất thường khi có lúc mình nghĩ rằng mình không làm được .”

Sẽ có những giây phút khi là mẹ bạn không cảm thấy vui, tự hào về hành động của mình. Lúc đó, bạn cảm thấy mình đang không thể kiểm soát được, nên mình mới phản ứng như vậy, chẳng hạn như việc quát mắng con thay vì phải thật bình tĩnh để nói chuyện với con. Và ai cũng có những lúc như vậy, nhưng điều quan trọng là cách mình sửa dần dần sau đó. Dừng lại và cho bản thân thêm thời gian, bạn nhé!

“Không một ai là hoàn hảo cả và những người đang thể hiện trên mạng xã hội cũng vậy.”

Chắc hẳn cá nhân bạn sẽ không đăng lên mạng xã hội những khoảnh khắc bạn mắng con hay cáu gắt với chồng mà chẳng cần lý do. Vậy tại sao mình lại cho rằng người khác không gặp phải vấn đề như mình? Chỉ vì chúng ta không thấy những khoảnh khắc ấy thì không có nghĩa là nó không xảy ra.

“Bạn có cần nghỉ ngơi một chút không?”

Tự chăm sóc bản thân là việc cần thiết với tất cả mọi người, nhưng là một người mẹ, có lẽ chúng ta sẽ không thể sống được nếu không làm như vậy. Bạn có thể tắm lâu hơn một chút khi có người chăm con cho mình hoặc khi đi làm về mình có thể nhâm nhi uống chút nước để thư giãn hay hẹn hò với chồng của mình một lúc. Khi bạn rời con một chút sẽ cho phép bạn quay lại với con bằng một năng lượng mới để mình có thể chăm sóc cho con tốt hơn.

“Nếu có giây phút nào đó bạn thấy mình không thể yêu thương nổi thì cũng là điều bình thường”

Bạn không thích những đêm mất ngủ, con quấy khóc hay những lần con con nhìn thẳng vào mắt bạn và làm ngược lại những gì bạn bảo… Cái danh sách về những điều không thích ấy có thể tiếp tục dài ra mà chưa thấy hồi kết, nhưng nó không biến bạn trở thành một bà mẹ kém cỏi mà nó biến chúng ta trở thành những con người, những bà mẹ đích thực.

“Bạn không hề đơn độc”

Một trong những điều tuyệt vời nhất của việc làm mẹ là mình sẽ có một hội những bà mẹ ngoài kia, từ hội những bà mẹ bỉm sữa, cho con ăn dặm đến thời điểm con khủng hoảng với tuổi dậy thì. Điều đó đồng nghĩa với việc rằng với những vấn đề mà bạn gặp phải thì cũng sẽ có một bà mẹ nào đó đang gặp phải ngoài kia. Nếu bạn biết rằng những bà mẹ khác cũng đã bước đi con đường tương tự như bạn hiện giờ thì có thể bạn sẽ có thêm động lực để vượt qua hơn.

“Tin vào bản năng của mình.”

Có nhiều quan điểm, ý kiến trái ngược nhau về những gì mình nên và không nên làm gì trong việc nuôi dạy con cái. Nhưng bạn là người gần con mình hơn, hiểu con mình hơn bất kỳ chuyên gia nào nên thay vì lo lắng xem liệu mình có đang làm đúng như những gì sách bảo thì hãy xem con tiếp nhận điều đó đến đâu để dựa vào đó và điều chỉnh cho phù hợp với con.

“Bạn chính là người mà con cần.”

Bạn có nhớ được giây phút bạn đến trường đón con hay con gặp lại bạn sau một khoảng thời gian xa cách? Bạn sẽ thấy mắt con sáng rực lên, tay chân múa loạn xạ hay vui mừng hò hét…, mặc cho xung quanh có nhiều ông bố bà mẹ trông có vẻ “tốt” hơn bạn. Đó là một lời nhắc quan trọng rằng con cần bạn, không phải là những thứ biến bạn trở thành một ông bố, bà mẹ hoàn hảo, mà con chỉ quan tâm đến việc đó là bố mẹ của mình.

Hi vọng bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn khi đọc được bài viết này!

Bài viết của Mầm Nhỏ có sự tham khảo từ: https://www.mother.ly/


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời