Z
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Làm sao để trò chuyện cùng con về thuốc lá ?

Làm sao để trò chuyện cùng con về thuốc lá ?

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Hút thuốc cũng bị cấm ở nhiều nơi như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em… và nhiều người cũng không cho phép được hút thuốc trong nhà.

Nhưng trẻ sẽ cảm thấy khó hiểu nếu có ai đó, chẳng hạn như người thân, bạn bè của bố mẹ hay thậm chí là bố, mẹ trong gia đình hút thuốc, trong khi được dạy là nó không tốt cho sức khỏe ????????

Vậy làm sao để nói về vấn đề này cho con hiểu ?

Tập trung vào sức khoẻ.

Ở tuổi này, điều quan trọng là phải khen ngợi con nếu con đã bắt đầu biết quan tâm đến cơ thể và sức khỏe của mình nói chung. Bố mẹ cần đảm bảo là con biết được đâu không phải đồ ăn, chẳng hạn như hoa trong vườn, hoá chất tẩy rửa hay khói thuốc lá, vì trẻ có thể, uống hay nghịch với nó. Giải thích cho con hiểu rằng khói thuốc là đặc biệt nguy hiểm cho con vì cơ thể và não bộ của con vẫn đang dần lớn lên và phát triển.

Nói rõ quan điểm của mình.

Nếu không một ai trong gia đình bạn hút thuốc lá thì việc bạn cho con biết mình không thích thuốc lá là tương đối dễ dàng. Ví dụ: “Trời ơi, mùi thuốc lá kinh thế?”, bạn có thể nói khi bạn bắt gặp một làn khói thuốc. Bạn có thể chỉ cho bé thấy ký hiệu cấm hút thuốc là như thế nào nếu đến một nơi cấm khói thuốc, chẳng hạn như nhà hàng, siêu thị… (trẻ mẫu giáo rất thích hiểu ý nghĩa của các ký hiệu, biểu tượng).

Nếu bạn thể hiện quan điểm của mình về thuốc lá một cách rõ ràng từ khi trẻ còn ở độ tuổi mẫu giáo thì điều này sẽ có tác động lớn đến con. Chuyên gia trị liệu về gia đình, Paul Coleman nói: “Ở lứa tuổi này, nếu bạn nói với con rằng nó là xấu, là không tốt thì con cũng sẽ nghĩ như vậy.”

Nếu bạn, hay vợ chồng của mình, hoặc người thân, bạn bè là người hút thuốc thì mọi chuyện có thể khó hơn để giúp cho trẻ hiểu được rằng bạn không muốn trẻ sau này sẽ hút thuốc như vậy. Bạn có thể nói đơn giản, dễ hiểu nhưng đi trực tiếp vào vấn đề, chẳng hạn như: “Đúng, thỉnh thoảng bố có hút thuốc, nhưng nếu được, bố ước mình sẽ không dùng vì bỏ thuốc là rất khó. Nhưng bố chỉ hút thuốc ở bên ngoài, không hút trước mặt con. Bố không muốn con hít phải khói thuốc vì nó rất có hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.”

Dạy con biết cách lựa chọn cái gì tốt cho mình.

Bố mẹ cần giúp con học cách đưa ra được lựa chọn tốt cho mình ngay từ bây giờ, dù cho con đang còn nhỏ. Con có thể chưa sẵn sàng để nghĩ về việc liệu có nên hút thuốc hay không nhưng con vẫn có thể học để đưa ra được quyết định thực tế, phù hợp với mình, chẳng hạn như mình sẽ chọn quần áo gì để mặc vào buổi sáng cho phù hợp với thời tiết, nên đi giày gì nếu trời mưa hay đồ ăn vặt nào sẽ tốt cho mình. Bạn cũng đừng mắng trẻ vì lựa chọn không đúng ý mình mà thay vào đó nhẹ nhàng nói với trẻ là vì sao mình nên chọn cái khác và cho con sự tham khảo cụ thể nếu được. Bạn cũng đừng quên khen con nếu con có được sự lựa chọn phù hợp với mình.

Dạy con biết cách nói lời từ chối.

Nếu ngay từ sớm con có thể học được cách thể hiện suy nghĩ của mình một cách tự tin thì khả năng cao con sẽ vượt qua được áp lực đến từ bạn bè, đặc biệt là với việc hút thuốc lá. Bạn có thể tập cho con bằng cách lắng nghe con nói quan điểm của mình và cho dù bạn không đồng ý với con thì mình cũng vẫn nên lắng nghe một cách tôn trọng. Một đứa trẻ nếu liên tục được nghe kiểu như là: “Thật vớ vẩn, không ai nghĩ như vậy cả!” hay “đừng có cãi lời mẹ” thì khi đến tuổi dậy thì, con sẽ ít tự tin hơn nhưng lại nổi loạn hơn và ít để ý đến tiếng lòng của mình hơn.

Đừng quên thể hiện tình yêu thương với con.

Những đứa trẻ có khả năng cao hút thuốc lá nếu chúng mình không được quan tâm, yêu thương hay chú ý. Bạn có thể tạo dựng nền tích cực cho con ngay từ rất sớm bằng cách nói lời yêu thương với con, thật lòng khen con khi con làm tốt.

Trả lời một số câu hỏi của con về thuốc lá

“Thuốc lá là gì ạ?”

Bạn có thể nói với con một cách đơn giản là: “Thuốc lá được làm từ cây thuốc lá, đó là cái mà con thấy mọi người thường hút. Và thuốc lá thì có hại cho sức khỏe.”

“Tại sao thuốc lá lại có hại cho sức khoẻ ạ?”

“Vì nó tạo ra khói thuốc rất có hại cho sức khoẻ của con người. Khói thuốc lá làm tổn hại tim, phổi của con nếu con hít phải. Khi con ở chung phòng với người hút thuốc, con sẽ hít chung không khí có chứa khói thuốc. Và một khi một người bắt đầu hút thì họ sẽ rất khó để bỏ được thuốc, vậy nên tốt nhất là mình không hút.”

“Tại sao chú của con lại hút thuốc?”

Trẻ con sẽ ngay lập tức bối rối khi chúng được nói là hút thuốc có hại cho sức khoẻ nhưng lại nhìn thấy người thân yêu hay bạn bè của bố mẹ hút thuốc. Và ở tầm tuổi này, con sẽ chưa hiểu được sự phức tạp của lệ thuộc hay nghiện. Vậy nên, bạn có thể nói với con một cách đơn giản là: “Chú của con hút thuốc từ khi chú còn trẻ và khi ấy, chú chưa hiểu được tác hại của thuốc lá. Bây giờ thì chú ấy hiểu rõ hơn rồi và chú muốn bỏ thuốc con ạ. Nhưng để làm được như vậy thì chú cần thêm thời gian vì bỏ được thuốc thực sự là rất khó.”

“Chú ấy hút thuốc thì chú ấy có chết không ạ?”

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường hiểu theo đúng nghĩa đen. Nếu con biết rằng người hút thuốc có thể chết vì ung thư phổi thì con có thể nghĩ rằng mỗi người hút lá mà mình nhìn thấy đều có thể sẽ chết ngay. Khi ấy, bạn có thể trả lời con là: “Chú sẽ không chết ngay đâu con và mẹ cũng không biết khi nào chú sẽ chết. Nhưng thuốc lá sẽ rất hại cho cơ thể vì dần dần nó sẽ làm hại người đó, thậm cả khi phải mất một khoảng thời gian dài.”

Nếu bạn là người hút thuốc mà con đang con thì câu trả lời có thể sẽ khó hơn nhiều. Bạn có thể muốn nhấn mạnh với con rằng: “Bố sẽ cố gắng bỏ thuốc và nếu bố có thể làm được như vậy thì nó sẽ tốt cho sức khỏe của bố hơn.” Và nhớ là bạn đã hứa với con nhé!

“Con có thể thử hút thuốc lá được không?”

Các gia đình có thể có cách tiếp cận khác nhau với câu hỏi này. Có những gia đình có thể chấm dứt trí tò mò của trẻ bằng cách để trẻ thử một hơi ngắn vì cho rằng trẻ sẽ sớm nản lòng. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng con không bao nên động vào thuốc lá thì cách tiếp cận tốt nhất có thể nói với con là: “Không, khói thuốc là có hại cho tất cả mọi người, kể cả người đang hút là bố và đặc biệt là với con vì con vẫn còn đang lớn.”

Hy vọng bài viết trên đây của chúng mình hữu ích cho các bố mẹ và sẽ góp phần tạo thêm động lực cho một môi trường không khói thuốc dành cho tất cả mọi người, bao gồm cả những em bé của chúng ta.

Bài viết của Mầm Nhỏ có sự tham khảo từ: https://www.babycenter.com/


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời