Z
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Làm thế nào để hiểu lời con nói và ý nghĩa đằng sau

HỌC CÁCH HIỂU LỜI CON NÓI ĐẰNG SAU CÂU NÓI CỦA TRẺ: “THẬT KHÔNG CÔNG BẰNG”

“Thật không công bằng!”

Có lẽ bạn cũng không ít lần nghe thấy câu nói này của con. Nó có thể khiến bạn cảm thấy khó xử, bối rối, bực bội hay thậm chí là có lỗi với con.

Nhưng nó có thể là một câu nói mang nhiều ý nghĩa mà ở đó trẻ con khi nói ra và người lớn khi lắng nghe cũng có những cách hiểu khác nhau.

Với trẻ, nói “thật không công bằng” có nghĩa là:

1. Con gặp khó khăn trong việc nhìn một cách tổng thể. Điều này có thể là vì con thiếu những thông tin quan trọng hoặc con chưa có được khả năng hiểu được những thứ đứng từ góc độ của người khác.

2. Con thực sự không hiểu khái niệm công bằng nghĩa là gì. Bạn có thể quan sát thấy rằng ở nhiều trẻ công bằng có nghĩa là “đó là cái mình muốn” và không công bằng có nghĩa là “đó không phải là cái mình muốn.”

3. Con tin vào những gì mình thấy và cho rằng có những thứ với người khác là được nhưng với con là không được. Điều này dễ dẫn đến nhận thức sai lệch của trẻ rằng người khác luôn may mắn hơn mình.

4. Con nhận thấy rằng cụm từ này con sử dụng đã từng có hiệu quả và trẻ nhanh chóng tiếp thu cụm từ “thần kì” này và vận dụng nó khi cần để khiến người lớn cảm thấy tội lỗi, nghi ngờ và dễ dàng đáp ứng mong muốn của trẻ.

5. Con thực sự đã gặp phải điều gì đó bất công và cách trẻ nói với bạn như vậy có nghĩa là tiềm ẩn điều gì đó lớn hơn ở sâu bên trong.

Xem thêm : Những điều cần lưu ý trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối

Với người lớn, nghe thấy cụm từ “thật không công bằng” của trẻ có thể được hiểu là:

1. Con không đánh giá cao tất cả những gì mình làm cho con???

2. Mình đã không cho con đủ nhiều. Mình thật là một ông bố/bà mẹ thất bại.

3. Mình đã nuôi dạy một đứa con hư hỏng, ích kỷ và thích được nuông chiều.

4. Mình nên tìm ra cách nào đó để mọi thứ được công bằng hơn.

5. Con không thấy rằng bố/mẹ đã cố gắng như thế nào và hiện tại bố/mẹ chỉ không có được nó để đưa cho con?

HÃY BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC CHÚNG TA KHÔNG NÊN PHẢN ỨNG NHƯ THẾ NÀO

Gạt bỏ cảm xúc của con bằng việc nói: “Cuộc sống là không công bằng”.

Chắc hẳn nhiều người cũng từng có cảm giác không dám nói cụm từ “không công bằng” vì biết rằng khi mình nói vậy sẽ được đáp lại bằng câu nói không cảm xúc: “Cuộc sống này là không công bằng”. Họ cũng ít thể hiện sự cố gắng để hiểu quan điểm của mình, vì sao mình lại nói như vậy và chỉ mong đợi mình tự mình giải quyết cảm xúc mình đang có.

Thông điệp này của người lớn không khác gì nói với trẻ rằng cuộc sống là như vậy nên con không việc gì phải buồn hay phải thể hiện nhu cầu. Cách nói này cũng không giải quyết được vấn đề gốc rễ là từ mặt nhận thức của trẻ, cho dù đứng từ góc độ của bố mẹ họ đã thấy rằng mình đã công bằng rồi. Khi trẻ thấy mình không được thấu hiểu, trẻ sẽ thu mình lại và không chia sẻ thêm về nó nữa.

Đáp ứng yêu cầu của con bằng cách cố cho mọi thứ được giống nhau.

Với gia đình có nhiều con thì thật khó để đảm bảo rằng đứa nào cũng được nhận phần như nhau.
Công bằng không giống với cào bằng, ai cũng như ai. Có trẻ thích được bố mẹ tặng quà nhưng có trẻ thích được bố mẹ ôm ấp, nói lời yêu thương. Do vậy, cách tiếp cận với từng trẻ là khác nhau.
Nếu bố mẹ luôn chia phần rõ ràng cho từng đứa thì sẽ dễ khiến trẻ tập trung vào việc quan sát xem liệu bố mẹ đã chia đúng chưa và sau đó là so sánh mình với người khác.

Đừng bỏ qua : Tìm cách gắn kết với bé khi con còn trong bụng mẹ

Thuyết phục con bằng cách nói cho con nghe tất cả lý do vì sao nó công bằng.

Khi trẻ chưa được chia sẻ suy nghĩ của mình thì sẽ rất khó để trẻ tiếp nhận được những lời giải thích của người khác vì đó có thể là những gì trẻ không muốn nghe. Chẳng hạn như trẻ muốn đồ chơi trong khi bố mẹ nói là con lớn rồi thì con không cần nhiều đồ chơi, trẻ sẽ không hiểu được vì sao phải làm vậy. Còn trẻ, trẻ thấy rằng em có nhiều đồ chơi hơn mình nên bố mẹ quý em hơn mình.

CHÚNG TA NÊN PHẢN ỨNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÒN PHẢI NGHE CON NÓI NHƯ VẬY NỮA

Tìm hiểu sâu thêm vấn đề.

Bạn có thể nói với con là giải thích thêm cho bạn hiểu vì sao con lại nghĩ rằng nó không công bằng. Bố mẹ cũng hãy tự mình chuẩn bị cho những phản ứng có phần vô lý của trẻ lúc đầu và tiếp tục cố gắng đào sâu hơn vấn đề của trẻ.

Nó sẽ tốt hơn nhiều với việc bạn nhảy vào và nói với con rằng con thật không biết nói lời cảm ơn hoặc con đã nhạy cảm quá mức. Nếu chúng ta lắng nghe lời giải thích của con mà không phán xét thì sau cùng chúng ta có thể khám phá ra được vấn đề gốc rễ là gì đằng sau câu nói của con.

Đôi khi nó có thể là niềm tin sai lệch, cần được thay đổi hoặc nó cũng có thể là những tổn thương thực sự mà trẻ đang phải tự mình giải quyết, mà con không biết phải làm gì khác ngoài phàn nàn, kêu ca. Khi trẻ có vấn đề sâu bên trong chưa được giải quyết nó sẽ được thể hiện ra bên ngoài theo cách mà bạn nghĩ thật nhỏ nhặt và vô lý.

Giúp con nhìn được vấn đề một cách tổng thể, toàn diện.

Đôi khi trẻ cần thêm thông tin để giúp con nhìn nhận mọi thứ cách toàn diện hơn. Bản thân cũng cẩn thận khi mình ngay lập tức thuyết phục con mà chưa kịp lắng nghe con nói.

Tốt hơn hết là mình lắng nghe và ghi nhận mối quan tâm của con và sau đó cho con thêm thông tin để con nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Ví dụ, bố mẹ có thể biết trẻ muốn mua đồ chơi nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép, thì khi ấy con cũng sẽ hiểu hơn suy nghĩ của bố mẹ chứ không phải bố mẹ không thương mình.

Hãy kiên nhẫn với con và giúp con dần biết đặt mình vào vị trí của người khác.

Theo lý thuyết của Piaget về các giai đoạn phát triển, trẻ em bắt đầu phát triển khả năng tự nhìn nhận bản thân khi trẻ ở độ tuổi khoảng từ 7 đến 12 và học cách nghĩ ở phương diện của người khác là bắt đầu từ khoảng 10 đến 15 tuổi. Trong khi đó chúng ta thường cảm thấy bực bội vì trẻ không thể nghĩ cho người khác nhưng đây là một khái niệm rất trừu tượng mà trẻ cần thêm thời gian mới có thể hiểu được (ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy)

Xem ngay : Cái ôm của cha mẹ có những ích lợi gì cho con ?

Bố mẹ có thể giúp con biết đặt mình vào vị trí của người khác thông qua trò chơi đóng vai, vẽ tranh kể chuyện hoặc cho con cơ hội được giúp người khác. Khi con càng có cơ hội được trải nghiệm với việc phải tự mình thấu hiểu suy nghĩ của người thì sẽ càng dễ dàng hơn cho con khi bản thân phải gặp trường hợp tương tự trong tương lai.

Vì vậy, khi con nói rằng: “Thật không công bằng!” thì chúng ta nên lắng nghe con một cách cẩn thận. Nó không chỉ đơn thuần là những lời kêu ca nhỏ nhặt mà nó có thể là những tổn thương tiềm ẩn, những niềm tin, nhận thức sai lệch và tiếng nói ấy khiến chúng ta nghĩ rằng mình đang không làm đủ.

Bởi vì lý do thực sự con lặp đi lặp lại cụm từ đó là để cho chúng ta biết rằng có vấn đề gì đó ở con hay ở chúng ta đang không được ổn.

Và khi chúng ta thực sự có thể giải quyết những vấn đề từ bên trong thì dù bên ngoài có xảy ra chuyện gì, con cũng sẽ không cảm thấy thiếu công bằng nữa.

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ:
https://thriveglobal.com/

Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

Trả lời