chuẩn bị tâm lý trước khi sinh
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Một số cách chuẩn bị tâm lý trước khi sinh mẹ bầu cần biết

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mang thai giúp cho giai đoạn vượt cạn trở nên dễ dàng hơn. Các mẹ bầu thường có tâm lý vui mừng và lo lắng đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu. Cùng tham khảo 1 số điều sẽ xảy ra lần lượt trong quá trình sinh con để chuẩn bị tâm lý trước khi sinh tốt nhất.

Giai đoạn trước sinh – cổ tử cung mở rộng

Gần tới ngày sinh cơ thể sẽ sản xuất ra nội tiết tố sinh lý nữ progesterone chậm lại trong khi các hormone khác lại được tăng cường. Trong đó có prostaglandin để làm mềm cổ tử cung, và oxytocin để làm cho các cơ của tử cung co lại.

chuẩn bị trước khi sinhCác cơn co thắt “thật” trước khi sinh thường lặp lại theo chu kỳ và rất đau. Sự co thắt này ngày càng mạnh, đều đặn với tốc độ nhanh hơn. Khi các mảng cơ dọc tử cung thắt chặt lại, chúng sẽ đẩy cổ tử cung mở ra. Các cơ chính ở đầu tử cung sẽ hoạt động theo cơ chế tống đẩy và hướng bé về phía cổ tử cung.

Nút chất nhầy được xem như một cánh cửa ngăn không cho chất nhầy ở cổ tử cung tràn ra ngoài trong suốt 9 tháng mang thai, có thể bị bật ra ngày trước hoặc trong quá trình sinh nở.

Đừng quên : 13 phương pháp giảm cân sau sinh và thực đơn giảm cân cho mẹ

Giai đoạn vỡ ối – âm đạo rỉ nước hoặc tuôn nước xối xả

dấu hiệu sắp sinh

Vỡ nước ối sắp sinh cần phải vào bệnh viện ngay

Nước ối sẽ bắt đầu chảy ra. Bạn cảm thấy nó rỉ ra giống như một dòng nước nhỏ hoặc tuôn ra xối xả. Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mở ra và mỏng dần, đây được gọi là sự giãn nở cổ tử cung. Một khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm, cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn quan trọng nhất của quá trình sinh con.

Trong quá trình chuyển dạ – cơn co thắt diễn ra mạnh

Các cơn co bóp diễn ra mạnh hơn và gần nhau hơn. Khi cổ tử cung mở được 8 cm, bạn bước vào giai đoạn đau đớn nhất của quá trình sinh đẻ. Đó là quá trình chuyển dạ.

chuẩn bị tâm lý trước khi sinh

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh

Khi cổ tử cung được 10cm, đây là mức giãn tuyệt đối. Lúc này bạn có thể cảm thấy nhu cầu tống đẩy cái gì đó ra khỏi cơ thể rất mạnh. Đây là tín hiệu cho thấy bạn đã bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc vượt cạn.

Em bé của bạn sẽ di chuyển dần xuống dưới theo từng cơn co thắt. Ba mảng xương mềm riêng biệt ở đầu bé sẽ tạm thời xếp chồng lên nhau để có thể đi qua đường sinh.

Da đầu của bé bắt đầu lộ ra. Khi đỉnh đầu, phần rộng nhất của đầu bé, được nhìn thấy và thêm một số cơn tống đẩy nữa, lần lượt khuôn mặt, vai và toàn cơ thể bé sẽ xuất hiện.

Xem thêm >>> Thực đơn ăn dặm dành cho bé 6 tháng tuổi

Cuối giai đoạn sinh con – nhau thai thoát ra khỏi cơ thể mẹ

Trong giai đoạn thứ ba và cũng là cuối cùng của việc sinh nở, nhau thai của bạn sẽ bóc tách ra khỏi thành tử cung và đi ra ngoài.

chuẩn bị trước khi sinhVới hơi thở đầu tiên của bé, cuộc hành trình đầy khó nhọc nhưng hạnh phúc của bạn đã hoàn tất.

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh là điều vô cùng quan trọng

Các mẹ cũng nên chia sẻ lo lắng của mình với người thân và bác sĩ. Bổ sung thông tin và kiến thức về sinh sản, đăng ký tham gia các khóa học. Bổ sung các chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Việc chuẩn bị tâm lý trước khi sinh giúp các mẹ bớt lo lắng và tự tin hơn trong quá trình vượt cạn.

Đừng bỏ lỡ : Các vật phẩm thiết yếu cần chuẩn bị trước khi sinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời