Thời gian ở cữ
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Những sai lầm vào thời gian ở cữ : Đúng và chưa đúng?

Sau khi sinh con, các bà mẹ bắt đầu bước vào thời gian ở cữ. Trong thời gian này các bà mẹ thường kiêng khem rất nhiều điều. Sau đây, hãy cũng nghe bác sĩ nói chuyện ở cữ: đúng và chưa đúng chỗ nào nhé.

Nói về chuyện kiêng cữ sau sinh, bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn (Phòng khám Victoria Health Care) đồng tác giả cuốn sách Để con được ốm đã chia sẻ về 4 quan niệm được cho là phản khoa học, mẹ cần phải loại bỏ ngay khỏi tư tưởng.

Thời gian ở cữ

Thời gian ở cữ cho mẹ

Hiểu lầm 1: Mẹ mới sinh tắm rửa gội đầu hay nằm gió bị run tay, yếu người, dễ bị lạnh về già

Đây là quan niệm phản khoa học, bởi trong quá trình sinh nở, mẹ ra mồ hôi, dính bụi bặm, cộng thêm sản dịch sau sinh khiến cơ thể rất bẩn và ngứa.

Nếu không cho mẹ tắm mà chỉ lau người thì rất dễ bị những bệnh ngoài da, dễ lây cho trẻ sơ sinh. Còn theo quy luật lão hóa, khi về già, não thoái hóa khiến tay chân bị run, người yếu hơn.

Xem thêm : 13 phương pháp giảm cân sau sinh và thực đơn giảm cân cho mẹ

Hiểm lầm 2: Mẹ sau sinh dùng “nút lỗ tai” để chống ù tai, mặc đồ kín để ủ ấm

Việc “nút lỗ tai” để chống ù tai hay mang tất, mặc đồ kín để ủ ấm cho mẹ sau sinh là không cần thiết. Việc sinh nở không ảnh hưởng đến vấn đề nghe của mẹ, cũng như tay chân lạnh là chuyện bình thường, không gây ra bệnh của mẹ cũng như của bé. Những nơi có nhiệt độ lạnh như ở miền Bắc nên ủ ấm cho mẹ và bé, còn ở miền Nam thì không cần thiết.

Nếu cẩn thận, gia đình nên sắp xếp 1 phòng nghỉ yên tĩnh và cách âm để mẹ và bé được ngủ ngon và sâu hơn trong thời gian ở cữ.

mat tre so sinh bi ghen

Chăm sóc con và vệ sinh thường xuyên giúp trẻ ngủ ngon hơn

Hiểu lầm 3: Quấn gel, thoa rượu gừng hay quấn muối bụng giúp giảm cân trong thời gian ở cữ

Cách này không hề giúp ích trong việc tan mỡ. Muốn giảm cân sau sinh mẹ cần tập thể dục kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sau sinh bụng mẹ thường to, đến sau 6 tháng, tử cung co lại kích thước trước khi sinh và những thay đổi nội tiết giúp cơ thể trở lại như trước.

Đừng bỏ qua : Vitamin tổng hợp dành cho mẹ

Hiểu lầm 4 : Mẹ sau sinh chỉ nên ăn đồ khô, đồ mặn, chân giò để “chắc bụng”, nhiều sữa

Điều này không đúng. Mẹ sau sinh cần ăn uống bình thường theo khẩu vị và sở thích, thức ăn ngon và sạch, đảm bảo vệ sinh đều có thể dùng được. Uống nhiều nước giúp tạo thêm sữa và có thể uống thêm sữa.

Một số gia vị nên hạn chế như: Tỏi, hành, tiêu, ớt,…Vì các loại thức ăn này có thể tiết mùi qua mồ hôi, mà tuyến sữa được xem như tuyến mồ hôi, nếu những mùi này tiết qua sữa có thể khiến trẻ không thích hoặc không chấp nhận. Không nên uống cafe hay các đồ uống có cồn vì sẽ khiến trẻ bứt rứt khó chịu.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên tránh các đồ ăn có tính hàn, lạnh và quá tanh … dễ làm cho bé bị tiêu chảy khi bú sữa mẹ.

Xem thêm: Các loại vitamin mà mẹ bầu nên mua cho bé

Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời