9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Nước ối có màu gì? Những điều bất thường về màu sắc nước ối

Nước ối có chức năng quan trọng trong suốt thai kỳ giúp nuôi dưỡng và bảo vệ em bé trong tử cung của mẹ. Bác sĩ có thể dựa vào màu sắc và thể tích nước ối để đánh giá được tình trạng thai nhi. Vậy nước ối có màu gì?

Nước ối có màu gì?

Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nước ối có màu trắng trong hoặc trong suốt. Từ tuần thứ 38 cho tới khi sinh, nước ối có màu trắng đục trong gần như màu nước vo gạo. Màu sắc nước ối trở nên bất thường cũng là các dấu hiệu dự báo không tốt về tình trạng sức khỏe thai nhi. 

  • Nước ối có màu vàng xanh: Hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai chậm phát triển.
  • Nước ối màu xanh đục, mùi hôi, lẫn mủ: Hiện tượng nhiễm trùng ối, bé có nguy cơ cao bị nhiếm trùng.
  • Nước ối màu xanh rêu sệt lẫn phân su: Cảnh báo thai nhi bị suy yếu, đe dọa đến tính mạng
  • Nước ối màu nâu đỏ: Có thể thai nhi đã bị chết lưu.
Nước ối đục có sao không?
Nước ối có màu gì?

Những dấu hiệu bất thường về màu sắc nước ối

Giai đoạn đầu thai kỳ, nước ối có màu trắng trong và chuyển sang đục dần khi thai nhi phát triển đến tuần 38 của thai kỳ. 

Tuy nhiên, có những trường hợp nước ối có màu sắc bất thường báo hiệu tình trạng sức khỏe thai nhi không được tốt. Dưới đây là những trường hợp bất thường mẹ cần lưu ý:

1. Nước ối có màu vàng xanh

Dấu hiệu nước ối màu xanh cho thấy thai nhi trong bụng mẹ chậm phát triển hoặc người mẹ bị tán huyết (thiếu máu) khi mang thai. Tán huyết là hiện tượng lượng hồng cầu trong cơ thể mẹ không đủ, dẫn đến việc thiếu máu ở thai nhi. Theo chuyên gia, hầu hết các trường hợp tán huyết ở mẹ đều lây truyền sang con nhưng ở thể lặn. Tức là nếu mẹ bị bệnh, con cũng sẽ bị nhưng khi được sinh ra bé vẫn có một cuộc sống bình thường. 

Một số trường hợp, bố cũng sẽ được xét nghiệm tán huyết. Nếu bố dương tính thì khả năng con sinh ra sẽ mang gen trội của bệnh này và có thể phải sống cả đời với bệnh này.

Ngoài ra, màu xanh của nước ối cũng là biểu hiện của thai nhi chậm phát triển hoặc bị suy dinh dương ngay từ trong bụng mẹ.

2. Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi, lẫn mủ

Nước ối màu xanh

Với nước ối có màu xanh đục, mùi hôi kèm lẫn mủ thì đây là dấu hiệu sản phụ đã bị nhiễm trùng ối. Nguyên nhân nước ối có màu xanh do màng ối bị thủng hoặc vỡ khiến nước ối chảy ra ngoài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng ối.

Khi xảy ra hiện tượng nhiễm trùng ối, mẹ bầu có thể sinh non, sảy thai hoặc thậm chí không giữ được thai nhi và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

3. Nước ối có màu xanh rêu sệt lẫn phân su

Đây là dấu hiêu khá nguy hiểm cho biết sản phụ đã bị suy đa cấp, đe dọa đến tính mạng thai nhi. 

Trường hợp này, nếu không được phát hiện sớm sẽ nguy hiểm tới thai nhi. Và khi được sinh ra, thai nhi sẽ có nguy cơ cao bị khuyết tật về thần kinh, chậm phát triển, rối loạn ngôn ngữ,…

4. Nước ối có màu đỏ nâu

Khi mẹ bầu thấy các dấu hiệu: nước ối có màu nâu đỏ, đau bụng, đau lưng dữ dội, chóng mặt, không thấy thai cử động hoặc không thấy tim thai…thì thai nhi đã bị chết lưu thai trong bụng mẹ.

Nước ối rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý các dấu hiệu bất thường về màu sắc và phải tới gặp bác sĩ ngay khi gặp phải những vấn đề này.

Các bất thường về thể tích nước ối

Nước ối bình thường khi thể tích nước ối thay đổi từ 50ml ki thia nhi được 4 đến 8 tuần tuổi. Khi thai nhi được 38 tuần tuổi, thể tích nước ối lên tới 1000ml. Sau đó, thể tích nước ối giảm dần và còn khoảng 500-800ml khi thai nhi ở tuần thứ 40 cho đến khi mẹ bầu chuyển dạ sinh em bé.

 Những bất thường về thể tích nước ối có thể gặp:

1. Đa ối là gì?

Là hội chứng lâm sàng biểu hiên về thể tích nước ối tăng quá nhiêu so với tuổi thai. Khi thai đủ tháng, đa ối khi thể tích nước ối tăng trên 2000ml. Đa ối thường gặp trong đa thai và một số bất thường về hệ thần kinh trung ương của thai nhi như não úng thủy, thai vô sọ, cột sống chẻ đôi…

Nguyên nhân gây ra đa ối bao gồm:

  • Người mẹ mắc bệnh đái tháo đường: Tình trạng đa ối được phát hiện trong 10% thai phụ mắc chứng đái tháo đường. Khi mẹ bị tiểu đường, lượng đường trong máu không được kiểm soát, em bé có thể sinh ra nhiều nước tiểu hơn. Vì thế, mẹ bầu cần giảm và kiểm soát lượngđường trong máu để giảm lượng nước ối.
  • Người mẹ mang song thai hoặc đa thai: Do sự trao đổi chất giữa các bào thai không được cân bằng (một bào thai có ít một bào thai lại có nhiều nước ối hơn) gây ra tình trạng đa ối.
  • Do bào thai: Khi bé ngừng quá trình uống nước ối- đi tiểu dẫn tới thừa nước ối. Tình trạng này gây ra các dị tật thường gặp của thai nhi như hở hàm ếch, hẹp môn vị…
  • Một số yếu tố khác gây ra đa ối: Thiếu máu ở bào thai, nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé…

Nguyên nhân đa ối nếu do dị tật hay dị dạng thì tiên lượng rất xấu. Đa ối làm cho thai dễ di chuyển trong tử cung nên có thể bị dây rốn quấn cổ, ngôi bất thường. Tình trạng đa ối xảy ra khiến bụng mẹ bầu căng to, khó thở, chuyển dạ sinh non làm tăng tỷ lệ tử vong khi em bé sinh ra. Ngoài ra, đa ối có thể gây ra vỡ ối gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tuy vậy, những rủi ro này còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra đa ối. Nếu có những biểu hiện bất thường, mẹ bầu nên tới bác sĩ thăm khám để được theo dõi.

2. Thiểu ối, vô ối là gì?

Biểu hiện về thể tích nước ối giảm so cới tuổi thai. Khi thai đủ tháng, thể tích nước ối dưới 1000ml. Thiểu ối có thể gặp trong tình trạng mẹ suy dinh dưỡng, thai suy dinh dưỡng, thai quá ngày sinh, vỡ ối non…

Ảnh hưởng của thiểu ối tới sự phát triển của thai nhi: Tùy vào tình trạng, nguyên nhân và độ tuổi của thai mà việc thiểu ối gây ảnh hưởng ít hay nhiều.

Nếu trong 3 tháng đầu hoặc vào tuần sau đó mà mẹ bầu bị thiểu ối thì rất dễ gây sảy thai hoặc lưu thai. Hay còn ảnh hưởng đến chức năng phổi của thai nhi.

Còn nếu thiếu ối xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ thì đa số không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, việc thiếu nước ối khiến cho ngôi thai bị ngược vì không đủ lượng nước ối cần thiết để xoay đầu xuống dưới. Mẹ cần đến bác sĩ để được theo dõi sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ?

Nhiều mẹ bầu băn khoăn chỉ số nước ối bao nhiêu thì phải mổ? Theo bác sĩ chuyên ngành, nếu thể tích nước ối dưới 200ml khi thai từ 37 tuần trở nên thì mẹ cần sinh mổ.

Vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, khi thai nhi đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng chào đời, nếu mẹ có lượng nước ối đạt mức bình thường thì có thể đẻ thường.

Nước ối bao nhiêu thì phải sinh mổ

Ngược lại, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: nước ối có phân su khiến thai nhi dễ bị nhiễm độc nước ối thì cần phải mổ ngay.

Trong trường hợp mẹ bầu có quá ít nước ối khi chuyển dạ nước ối cạn nhanh khiến thai dễ bị ngạt khi tử cung co bóp mạnh. Lúc này, cũng bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Kết luận: Nước ối bất thường đối với sự thay đổi về màu sắc, tình trạng nhiễm trùng nước ối là dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm về tình trang sức khoẻ của thai nhi. Nếu như không được phát hiện và có phương án xử lý kịp thời có thể gây tử vong thai nhi. Bởi vậy mà các mẹ cần phải khám thai định kỳ giúp theo dõi sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời