Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật có gì khác nhau?

Chuyển dạ là những cơn co thắt tử cung, càng về cuối thai kỳ các cơn co càng xuất hiện nhiều. Mẹ bầu thường nhầm lẫn các cơn co này với cơn đau đẻ. Vậy làm thế nào để phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Phân biệt chuyển dạ thật và giả
Phân biệt chuyển dạ thật và giả

Chuyển dạ giả là gì?

Từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ bắt đầu cảm nhận được các cơn co thắt hay còn gọi là cơn gò Braxton Hicks. Càng về cuối thai kỳ các cơn co càng xuất hiện nhiều và với cường độ mạnh hơn. Tuy nhiên, các cơn co này thường xuất hiện đột ngột rồi mất đi.

Dấu hiệu của chuyển dạ giả

Vào thời kỳ cuối của thai kỳ các cơn gò xuất hiện nhiều thường khiến các mẹ tưởng nhầm là chuyển dạ thật và đi đến gặp bác sĩ ngay sau đó. Có một số dấu hiệu để biết đây là chuyển dạ giả như sau:

  • Các cơn gò thường xuất hiện đột ngột nhưng không đều đặn. Có ngày mẹ cảm nhận được 3-4 cơn gò, có ngày thì ít hơn.
  • Các cơn đau có thể mất đi khi mẹ nằm nghỉ ngơi hoặc đi lại.
  • Chuyển dạ giả có thể do mẹ bị rối loạn tiêu hóa hoặc một số nguyên nhân khác như: viêm ruột thừa, viêm đại tràng co thắt, sỏi thận,… Đi kèm các cơn đau là hiện tượng nôn ói, tiêu chảy. Các mẹ có thể sử dụng thuốc để làm giảm các cơn đau này. Tuy nhiên, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và sử dụng đúng thuốc với liều lượng hợp lý.
  • Khi khám âm đạo, chuyển dạ giả không gây giãn nở cổ tử cung.
Phân biệt chuyển dạ thật và giả
Phân biệt chuyển dạ thật và giả

Chuyển dạ thật là gì?

Chuyển dạ thật là các cơn co thắt ở tử cung báo hiệu đứa bé sắp chào đời. Bên cạnh các cơn co xuất hiện ngày càng mạnh, tần suất và cường độ ngày càng lớn thì chuyển dạ thật còn làm giãn nở cổ tử cung.

Dấu hiệu của chuyển dạ thật

Với phụ nữ ở giai đoạn cuối của thai kỳ, việc nhận biết rõ các dấu hiệu của chuyển dạ thật là vô cùng cần thiết. Vì khi chuyển dạ thật xuất hiện là lúc mẹ nên vào viện và chuẩn bị đón chào em bé của mình. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp mẹ có thể nhận biết được:

  • Mẹ cảm nhận các cơn đau bụng, đau lưng, các cơn co với tần suất, cường độ ngày càng mạnh. Lúc đầu khoảng 10 phút một cơn co, sau đó tăng dần rồi đạt mức 3 cơn co trong vòng 10 phút.
  • Đi kèm các cơn co mẹ sẽ thấy ra nhớt hồng ở âm đạo.
  • Ở một vài trường hợp, mẹ sẽ thấy ra nước ối ở âm đạo, hiện tượng này thường xảy ra đột ngột và vào ban đêm. Sau khi có nước ối chảy ra, mẹ sẽ cảm nhận được cơn đau bụng.
  • Khi khám âm đạo, cổ tử cung có hiện tượng xóa mở, cổ trong và cổ ngoài nhập lại với nhau tạo thành cái phên mỏng. Trung bình mở 2-3 cm.
  • Quá trình chuyển dạ có thể kéo dài đến 16 tiếng với mẹ mang thai con đầu lòng và 8 tiếng từ bé thứ 2.
Phân biệt chuyển dạ thật và giả
Phân biệt chuyển dạ thật và giả

Phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Chuyển dạ thật và chuyển dạ giả luôn có những biểu hiện khác nhau. Với bảng so sánh, tổng hợp một số dấu hiệu, điểm khác biết sẽ giúp các mẹ có thể phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả đơn giản.

Tiêu chí Chuyển dạ thật Chuyển dạ giả
1. Thời gian của các cơn co Xảy ra liên tục, các cơn co ngày càng gần nhau hơn Thường xảy ra đột ngột và cách xa nhau
2. Mức độ đau Ngày càng đau hơn và không có dấu hiệu giảm theo thời gian Đa phần là đau nhẹ và hết khi nghỉ ngơi hoặc đi lại
3. Vị trí đau Thường bắt đầu từ phía sau và chuyển dần về phía trước Thường chỉ cảm thấy đau ở phía trước
4. Cổ tử cung Cổ tử cung bị giãn nở Cổ tử cung không bị giãn nở
5. Túi ối Túi ối đã được thành lập (ối dẹt hoặc ối phồng) Chưa thành lập

Tâm lý chung của các mẹ vào giai đoạn cuối thai kỳ thường lo lắng và hồi hộp, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các mẹ. Hãy chuẩn bị tốt tâm lý và kiến thức để chào đón em bé nhé.

MẸ BẦU SẮP SINH NÊN QUAN TÂM:


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời