Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn gì để tốt cho mẹ và bé?

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh rất yếu, các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày cần phải được cân nhắc lựa chọn. Không chỉ bổ sung dưỡng chất để hồi phục cơ thể mà các mẹ sau sinh còn phải lựa chọn các loại thức ăn tốt cho cả em bé. Vậy phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì
Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì

Đặc điểm cơ thể phụ nữ sau khi sinh

Phụ nữ sau khi sinh thường gặp tình trạng táo bón, đau âm đạo, rụng tóc, rạn da, sưng chân tay, cảm xúc thay đổi,… Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến các tình trạng trên. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng được đưa vào chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh. Ngoài những món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh thì chúng ta cũng cần quan tâm tới vấn đề phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì để tránh mất sữa, giảm chất lượng sữa, chậm hồi phục cơ thể?

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn gì?

Vậy phụ nữ sau sinh ngoài việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng sau sinh với những loại thực phẩm giúp phục hồi sức khoẻ, lợi sữa thì cũng đặc biệt tránh xa những loại thực phẩm được liệt kê phía dưới đây.

1. Những thực phẩm khiến mẹ bị mất sữa

Mất sữa là tình trạng chung hay gặp ở phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Có thể do cơ địa của người phụ nữ hoặc do ăn phải thực phẩm cần tránh trong thời kỳ sau sinh mà dẫn đến hiện tượng mất sữa đột ngột ở mẹ. Một số thực phẩm được khuyển không dùng trong thời kỳ này bao gồm:

  • Đồ ăn khô, thiếu nước và rau: Việc bữa ăn của phụ nữ sau sinh nên hạn chế rau, chỉ nên ăn cơm với thịt kho nghệ theo kinh nghiệm của người xưa đã vô tình khiến các bà bầu gặp tình trạng mất sữa đột ngột, táo bón sau sinh.
  • Các món có lá lốt, măng: Trong măng có chứa hoạt chất cyanide nên dễ gây dị ứng và ngộ độc. Các bà mẹ sau sinh cơ thể còn yếu nên nếu ăn sẽ dẫn đến tình trạng mất sữa đột ngột.

Các món có lá lốt, măng không tốt cho phụ nữ sau sinh

  • Rau mùi tây: Rau mùi tây là một loại rau không tốt đối với nguồn sữa của “bà đẻ”. Phụ nữ sau sinh ăn nhiều rau mùi tây sẽ làm giảm lượng sữa, thậm chí dẫn tới tính trạng “tịt sữa” trong khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ nếu các mẹ ăn quá nhiều.
  • Bạc hà: Lá bạc hà hoặc các sản phẩm có chứa bạc hà như bánh, kẹo có thể khiến các mẹ bị mất sữa. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên tránh sử dụng các món ăn có bạc hà bên trong.
  • Mì tôm: Trong mì tôm có nhiều hương liệu, chất phụ gia, chất bảo quản, carbohydrate và chất béo nên khi ăn mì tôm sẽ dẫn đến tình trạng mất sữa và tăng cân mất kiểm soát ở phụ nữ sau sinh.

Phụ nữ sau sinh không nên ăn mỳ tôm

  • Dưa cải muối: Phụ nữ sau sinh cơ thể còn yếu và suy nhược, ăn dưa cải muối sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dễ gặp hiện tượng trào ngược dạ dày, buồn nôn. Lượng natri trong dưa cải muối sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim ở mẹ. Sử dụng dưa muối thường xuyên mẹ sẽ gặp hiện tượng mất sữa.

2. Những thực phẩm làm giảm chất lượng sữa

  • Đồ ăn cay: Khi mẹ ăn đồ ăn cay sau đó cho con bú thì em bé dễ gặp tình trạng táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt. Vì thế các mẹ nên cân nhắc trong việc sử dụng các món ăn cay như ớt, tỏi, tiêu,…
  • Tỏi: Với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, khi ăn tỏi thì mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa khoảng 2h. Việc này sẽ khiến một số bé nhạy cảm bỏ bú.
  • Đậu phộng: Nếu trong gia đình có người bị mắc chứng dị ứng với đậu phộng thì rất có khả năng em bé sinh ra cũng bị dị ứng. Khi mẹ ăn đậu phộng và cho bé bú vô tình sẽ khiến cho bé bị dị ứng.
  • Socola & caffeine: Khi sử dụng socola & caffeine có thể khiến mẹ bị đau đầu, mất ngủ dẫn đến tình trạng căng thẳng thần kinh và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Việc này sẽ làm giảm chất lượng sữa mẹ.
  • Thức uống có ga hoặc cồn: Theo nghiên cứu, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ khi uống thức uống có ga hoặc cồn như nước ngọt, bia, rượu sẽ làm giảm 20% lượng sữa mẹ. Vì vậy, phụ nữ sau sinh không nên dùng các thức uống này.

3. Các thực phẩm làm chậm quá trình hồi phục của mẹ sau sinh

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ chiên rán như gà rán, tôm chiên, ngô, khoai chiên,… không những là thực phẩm làm giảm lượng sữa ở mẹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình hồi phục ở cơ thể mẹ. Trong các món ăn này thường chứa các chất béo khó tiêu hóa khiến mẹ gặp tình trạng đầy bụng.
  • Đồ ăn thiếu nước và rau: Đồ ăn thiếu nước và rau sẽ khiến cho tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh nghiêm trọng hơn, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và quá trình hồi phục ở phụ nữ sau sinh.
  • Các món ăn có tính hàn: Một sổ loại thực phẩm có tính hàn như mướp đắng,… có thể làm tổn thương đến tỳ vị của phụ nữ sau sinh. Các loại thực phẩm này còn làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu và chất dinh dưỡng. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên hạn chế việc sử dụng các món ăn có tính hàn. Ngoài mướp đắng, bắp cải cũng là một loại thực phẩm có tính hàn.

Vậy là blog đã điểm mặt những nhóm thực phẩm các mẹ cần tránh hoặc hạn chế sử dụng sau khi sinh để đảm bảo số lượng và chất lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày. Mong rằng những thông tin tổng hợp này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong suốt hành trình nuôi con khoẻ mạnh.

Đừng bỏ lỡ nhé:

Nguồn: Blog MeYeuCon

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời