quan hệ vợ chồng
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Sau khi có con, mối quan hệ vợ chồng thay đổi thế nào

Sau khi có con, mối quan hệ vợ chồng thay đổi thế nào ?? Sự thay đổi từ một cặp vợ chồng son thành một gia đình có ba người, hoặc nhiều hơn thế nữa, có thể là biến đổi lớn nhất mà các cặp vợ chồng phải trải qua khi có con.

Không thể phủ nhận rằng: sự xuất hiện của một em bé đã đảo lộn thế giới của hai bạn nhiều hơn cả những gì mà bạn tưởng tượng. Dường như cuộc sống và mối quan hệ vợ chồng đã được thay đổi hoàn toàn.

Những thách thức trong việc nuôi dạy một đứa trẻ có thể giúp các cặp vợ chồng tìm thấy điểm chung, hiểu nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và gắn kết họ với nhau.

Thế nhưng, chúng ta dễ dàng nhận thấy, sự thay đổi tiêu cực trong mối quan hệ vợ chồng khi có con là điều không thể tránh khỏi. Hãy xem những tổng hợp dưới đây để xem bạn có giống với những thay đổi này không nhé!

Đứa trẻ thiết lập lịch trình của vợ chồng bạn

Khi con xuất hiện vợ/chồng không còn là trung tâm của mối quan hệ. Thay vào đó, đứa trẻ ngay lập tức thu hút sự chú ý và năng lượng của hai bạn.

Từ việc ăn, ngủ, vệ sinh,…mọi thứ con đều cần đến hai bạn. Thậm chí chúng còn thiết lập lịch trình và thời gian cho bố mẹ. Một sự thật hơi phũ phàng rằng: tất cả mọi thứ, thậm chí là mối quan hệ của hai bạn có thể biến mất khỏi tâm trí bạn.

Khoảng thời gian dành cho nhau bị hạn chế, thậm chí là con số 0

Trước khi có con, hai bạn vẫn đang sống một cuộc sống của cặp đôi, của đôi vợ chồng son. Vẫn la cà quán xá, hạnh phúc và lãng mạn với những buổi hẹn hò, cùng nhau nấu bữa tối,…

Thế nhưng, khi có con, các bạn phải tách đôi, phải phân chia công việc để chinh phục và đảm bảo hoàn thành nó. Bởi khi có con, việc phải làm sẽ tăng lên gấp bội nhưng vẫn chỉ có hai bạn chịu trách nhiệm với khối lượng công việc đó.

Có thể, trong những ngày đầu tiên, hai bạn phải thay phiên nhau ngủ và thức để trông em bé, hoặc khi chồng bạn đưa con ra công viên chơi, bạn phải ở nhà để hoàn thành các công việc của gia đình và cá nhân mình. Vợ chồng bạn chắc chắn sẽ ít thời gian riêng tư hơn.

quan hệ vợ chồng

San sẻ tình yêu thương

Khi có con, bạn phải chấp nhận sự thật rằng: đôi khi hai bạn dành tình yêu cho con nhiều hơn là đối phương. Em bé nhận được tất cả tình yêu từ hai bạn.

Bạn biết, tình cảm dành cho chồng của mình vẫn còn, nhưng có những lúc anh ý vẫn tuột khỏi tâm trí bạn, đúng không nào? Và ngược lại, anh ấy cũng dành tình yêu cho em bé, giúp đỡ bạn chăm sóc em bé hết mức có thể.

Những lời nói yêu thương nhau, hay thậm chí cả những cuộc cãi vã về tình yêu, bây giờ cũng chẳng xuất hiện nữa.

Vợ chồng không có thời gian rảnh và chán ghét làm những điều trước kia từng thích

Thời gian rảnh để hai bạn cũng làm những điều yêu thích đã trở thành quá khứ. Có thể, thời gian đầu khi có con, hai bạn luôn cảm thấy kiệt sức.

Đặc biệt, khi hoàn thành công việc tại công ty, bạn phải trở về nhà làm việc nhà, chăm sóc con,… hai bạn không có thời gian rảnh để dành cho đối phương hoặc dành cho chính mình.

95328577 1404228939773026 1353492598974578688 n

Xuất hiện những xung đột giữa quan hệ vợ chồng

Xung đột sau khi có con là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xung đột và rất nhiều loại xung đột khác nhau:

Trầm cảm và lo lắng sau sinh ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ của vợ chồng, những cuộc xích mích, cãi vã xuất hiện thường xuyên. Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng hoàn toàn có thể bị trầm cảm sau sinh.

Sự thất vọng: rất nhiều điều thay đổi khi có con. Những thay đổi đáng sợ nhất với hai vợ chồng là đột nhiên có quá nhiều chuyện xảy ra. Con không tuân theo những gì mà hai bạn muốn. Sự thất vọng trong việc nuôi con khiến các ông bố, bà mẹ trút giận sai cách – đây là điều gây ra nhiều xích mích giữa hai vợ chồng.

Mất ngủ: có em bé đồng nghĩa với việc có rất nhiều công việc. Chăm sóc một đứa bé chiếm rất nhiều thời gian của người mẹ, đặc biệt vào ban đêm. Khi không được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, người phụ nữ căng thẳng mệt mỏi, có thể tức giận bất kỳ lúc nào.

Tài chính: có con là “một chuyện đắt tiền”. Từ tã, quần áo, thức ăn, đồ chơi, các sản phẩm vệ sinh,… và nó càng tăng lên theo thời gian. Rất có khả năng đây là lý do cho xung đột giữa các cặp vợ chồng. Có thể, vợ chồng có những cách khác nhau để cắt giảm chi tiêu, nhưng đôi khi lại không cùng quan điểm với nhau.

Phong cách và quan điểm nuôi dạy con: đây là vấn đề sẽ kéo dài trong suốt quá trình nuôi dạy một đứa trẻ trở thành thiếu niên. Xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khác nhau, vợ chồng sẽ có những quan điểm nuôi dạy con cái khác nhau. Người thì muốn bảo ban dịu dàng, người thì đôi khi muốn kỷ luật và bạo lực,… đây là lý do chính cho những tranh cãi và bất đồng sau khi sinh con.

95410382 1404228836439703 678710364409430016 n

Mối quan hệ vợ chồng chắc chắn sẽ bị thay đổi sau khi có con. Thế nhưng, thay vì thấp thỏm, lo lắng và nghi ngờ về cuộc hôn nhân của mình, hai bạn chỉ cần ghi nhớ điều này: đây là khoảng thời gian ý nghĩa giúp bạn có thêm kinh nghiệm và hai bạn đang cùng nhau phát triển. Em bé là biểu tượng tình yêu của hai bạn và sẽ đưa hai bạn đến gần nhau hơn. Hãy tự cho mình và đối phương thời gian để tìm hiểu, tiếp cận, chia sẻ nhé!

Bài viết Mầm Nhỏ tham khảo từ: https://www.self.com, https://www.healthline.com, https://parenting.firstcry.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời