9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Sinh mổ có ăn được tôm không? Sau sinh ăn tôm có tốt không?

Lần đầu làm mẹ hẳn sẽ nhiều người thắc mắc về việc có ăn được tôm khi sinh mổ. Nhiều người còn quan niệm sau khi sinh mổ ăn tôm sẽ để lại sẹo lồi. Để giải đáp thắc mắc này, các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sinh mổ có ăn được tôm không?

Sinh mổ có ăn được tôm không?
Sinh mổ có ăn được tôm không?

Từ xưa, nhiều người đồn đại việc phụ nữ sinh mổ ăn tôm sẽ để lại sẹo hoặc khiến sản phụ bị đầy bụng. Tuy nhiên sự thât thì không hẳn là như thế.

Khoa học đã chứng minh, tôm là thực phẩm giàu Protein, đây là những chất vô cùng cần thiết cho phụ nữ sau sinh, chúng sẽ giúp sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tôm và vỏ của nó chứa một hàm lượng canxi khá cao rất tốt cho hệ xương của mẹ và bé. Ngoài ra, hàm lượng sắt, omega 3 trong tôm có tác dụng rất tốt cho máu, giúp sản phụ ngăn chặn được tình trạng trầm cảm sau sinh. Qua đây thì các mẹ cũng thấy được, sau khi sinh mổ thì ta hoàn toàn có thể ăn tôm.

Ngoài ra, sau sinh mổ sản dịch thường ra rất nhiều. Mẹ có thể bổ sung tôm vào thực đơn dinh dưỡng bởi trong tôm chứa nhiều hoạt chất sẽ giúp co hồi tử cung, giúp đẩy nhanh các chất bị ứ đọng trong buồng tử cung ra ngoài một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, tôm là thực phẩm chứa hàm lượng đạm khá cao, nếu ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Chính vì thế, mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ tránh lạm dụng.

Lợi ích của tôm đối cới phụ nữ sau sinh

Lợi ích của tôm đối với phụ nữ sau sinh
Lợi ích của tôm đối với phụ nữ sau sinh

Như đã nói ở trên, tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mẹ hoản toàn có thể ăn tôm sau sinh. 

Các dinh dưỡng trong tôm còn đặc biệt hữu ích cho phụ nữ sau sinh. Với hàm lượng Protein dồi dào giúp nhanh lành vết thương, phục hổi lại cơ thể. Canxi có trong tôm tươi sẽ giúp cung cấp cho con qua đường sữa mẹ, thúc đẩy phát triển hệ xương, tăng sức đề kháng cho bé.

Tuy vậy, mẹ cần có một vài lưu ý ăn tôm sau sinh để có hiệu quả tốt nhất:

  • Sau sinh, mẹ nên ăn tôm với lượng vừa đủ 1 tuần 2-3 ngày cso tôm.
  • Tôm phải chọn tôm tươi, không dùng tôm đông lạnh. Khi chế biến có thể thêm vài lát gừng để giảm tính hàn.
  • Cần chế biến sạch sẽ trước khi đem tôm đi nấu để tránh ký sinh trùng.
  • Không ăn tôm cùng các loại rau củ, hoa quả giàu vitamin C.

Sinh mổ ăn tôm cần những lưu ý gì?

Việc ăn tôm sau khi sinh mổ luôn được khuyến khích như cách để bòi bổ sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, vẫn có những điều cần lưu ý mẹ phải biết.

– Tôm chứa hàm lượng đạm cao, có tính hàn, nếu ăn nhiều tôm sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu nên mẹ chỉ ăn tôm với một lượng vùa đủ. Trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần quan sát phản ứng cơ thể của con xem có dị ứng với tôm hay bất kể thực phẩm nào khác không.

– Tôm mẹ cần chọn tôm tươi, không dùng tôm chết, đông lạnh vì nó có thể chứa rất nhiều các vi khuẩn có thể gây ngộ độc làm nguy hiểm cho mẹ và cả con khi bú sữa mẹ.

– Tôm mẹ nên hấp hoặc luộc để giữ lại được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất có thể. Lưu ý: khi chế biến món ăn, mẹ phải nấu chín kỹ.

Gợi ý 3 món ăn từ tôm tốt cho phụ nữ sau sinh

Và cuối cùng, hãy cùng tìm hiểu 3 món ăn từ tôm tốt cho phụ nữ sau sinh các mẹ nhé!

1. Tôm hấp nước dừa

Nước dừa có tính mát, thanh nhiệt, giữ dáng và giúp làm đẹp da khi sử dụng cùng tôm sẽ tạo thành một món ăn hấp dẫn và rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên ăn 2-3 bữa/tuần là tốt nhất.

>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh uống nước dừa có tốt không?

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm sú bỏ râu rồi đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Hành tím đem làm, rửa sạch trước khi đập dập rồi băm nhỏ.
  • Bước 3: Lấy nước dừa
  • Bước 4: Phi thơm hành tím > cho nước dừa và một chút nước cốt dừa (tỷ lệ 4:1) rổi đun tới sôi. Nêm thêm một chút gia vị tùy khẩu vị của các mẹ.
  • Bước 5: Cho tôm vào nồi > đảo đều. Tôm chín mẹ tắt bếp. Vậy là xong!

Tôm hấp nước dừa cho phụ nữ sau sinh

2. Tôm rang ăn với cơm

Món thứ 2 này khá phổ biến và bình dân nhưng cũng rất tốt đối với sức khỏe phụ nữ sau sinh. Món tôm rang ăn với cơm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta.

Cách nấu: Tôm làm sạch, bóc lõn (hoặc không) rồi đem giang, nêm một chút gia vị tùy khẩu vị mỗi người.

3. Canh rau đay nấu tôm

Nguyên liệu: Tôm đồng, rau đay thái nhỏ (nên chọn rau đỏ sẽ có nhiều sắt hơn là rau trắng)

Cách nấu:

Bước 1: Tôm đem bóc lõn rồi bỏ phần chỉ đen trên lưng sau đó đem xay hoặc giã nhuyễn.

Bước 2: Nêm gia vị cho tôm rồi đảo qua. Tiếp đến đổ nước vào nồi sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nước sôi, tôm cũng chín thì mẹ cho rau đây vào, đun vừa chín tới thì mẹ tắt bếp. Mẹ không nên để quá lâu bởi nó có thể làm bay một số loại Vitamin cần thiết.

Tôm là một loại thực phẩm giàu Protein, sắt và Omega 3 rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ không hợp với hải sản, bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất không nên ăn mà có thể bổ sung dinh dưỡng từ nhóm các thực phẩm khác mẹ nhé.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời