Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Sữa mẹ có màu gì là tốt và nhiều dưỡng chất cho con?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ có sức đề kháng tốt, phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện. Với vai trò quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ, nhiều mẹ có những băn khoăn như: Sữa mẹ có màu gì thì tốt? Màu sữa mẹ phản ánh chất lượng sữa như thế nào? Nhận biết chất lượng sữa qua màu sắc sữa mẹ có được không?…Để giải đáp các câu hỏi này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau nhé!

Sữa mẹ có màu gì qua các giai đoạn?

Nhiều mẹ vẫn luôn băn khoăn về việc sữa mẹ có màu gì là tốt? Trên thực tế, màu sắc sữa mẹ như thế nào ở mỗi mẹ là không giống nhau, bởi cơ địa hay chế độ ăn uống, loại sữa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc sữa mẹ.

Để đánh giá sữa mẹ màu gì thì tốt, trước hết các mẹ cần nắm được các giai đoạn và đặc điểm của sữa tương ứng. Bao gồm:

– Sữa non: Đây là một loại sữa rất đặc biệt bởi nó chỉ tiết ra trong một giai đoạn ngắn sau sinh. Sữa non có độ đặc sánh, màu vàng ngô hoặc vàng nhạt. Trong sữa non chứa rất nhiều đạm, chứa nhiều kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Chính bởi vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo, mẹ nên cho con bú sớm trong vòng 1h đầu sau sinh

– Sữa trưởng thành: Sau khi tiết sữa non trong khoảng 3 – 5 ngày là đến giai đoạn sản xuất sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành thường có màu trắng ngà hoặc hơi vàng.

Sữa non là một loại sữa đặc biệt rất tốt cho trẻ sơ sinh
Sữa non là một loại sữa đặc biệt rất tốt cho trẻ sơ sinh

Đánh giá chất lượng sữa mẹ qua màu sắc

Dựa vào thành phần dinh dưỡng, trước câu hỏi sữa mẹ có màu gì là tốt nhất? phải khẳng định rằng, sữa non – có màu vàng ngô hoặc vàng nhạt là tốt nhất. Tuy nhiên, sữa non chỉ được tiết ra trong một thời gian ngắn, rồi sẽ chuyển qua sữa trưởng thành.

Trong sữa trưởng thành, mọi người thường hay chia ra 2 giai đoạn là sữa đầu và sữa cuối. Dựa vào màu sắc sữa mẹ trong các giai đoạn này, các mẹ cũng có thể biết được sữa mẹ màu gì là tốt:

– Đối với sữa đầu: Thường được tiết ra lúc đầu khi trẻ bú/khi vắt sữa. Sữa đầu thường có màu trắng trong, thành phần chủ yếu là nước và khoáng chất cùng một số thành phần dinh dưỡng khác. Có vị ngọt nhạt

– Đối với sữa cuối: Sữa cuối thường có màu trắng đục hoặc vàng nhật, thành phần chủ yếu trong sữa cuối là đạm, chất béo giúp cung cấp cho bé nhiều năng lượng hơn, giúp trẻ phát triển nhanh về cân nặng, chiều cao

Sữa đầu và sữa cuối chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau
Sữa đầu và sữa cuối chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau

Nếu các mẹ vắt sữa ra bình để trữ thì có thể sẽ dễ quan sát hơn về màu sắc sữa mẹ. Lúc này, để đánh giá sữa mẹ có màu gì là chất lượng, sữa mẹ màu gì thì tốt, các mẹ có thể thấy: Khi sữa đầu và sữa cuối được hòa cùng nhau trong một bình sữa, nếu sữa có màu vàng nhạt (là tốt nhất) hoặc màu trắng đục, đặc, thơm thì đó là nguồn sữa rất tốt. Còn nếu sữa có màu trắng trong, độ loãng gần như nước thì mẹ cần xem lại chế độ dinh dưỡng của mình để điều chỉnh chất lượng sữa, bởi chất lượng như vậy đồng nghĩa với việc trong sữa hàm lượng đạm, chất béo còn ít.

Cải thiện chất lượng sữa mẹ thông qua chế độ sinh hoạt hàng ngày

Nhận biết màu sữa mẹ như thế nào là chất lượng, sữa mẹ màu gì là tốt không khó, điều quan trọng là các mẹ cần nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc sữa mẹ là gì để từ đó có sự thay đổi phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn sữa mẹ.

Để có được một nguồn sữa dồi dào, chất lượng cho bé yêu, các mẹ cần có một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý:

  • Các mẹ cần ăn đủ bữa, ăn đầy đủ, đa dạng các nhóm chất bao gồm: rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa, trái cây…
  • Không ăn nhiều các thực phẩm dễ gây mất sữa hay ảnh hưởng đến chất lượng, vị của sữa như: Đồ cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có ga, các loại quả nóng (vải, mận, nhãn…).
  • Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày: Mẹ có thể kết hợp uống nước lọc và nước trái cây, hoặc nước lá cây lợi sữa như lá chè vằng, bồ công anh…
  • Ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng trong ngày.
  • Cho trẻ bú đủ cữ, nếu dư hoặc căng sữa có thể vắt sữa và trữ đông sữa. Tuy nhiên, khi cho bé sử dụng sữa trữ đông, mẹ cần phải biết cách rã đông và hâm sữa trữ đông đúng cách.
Mẹ cho con bú cần ăn đầy đủ các nhóm chất cần thiết
Mẹ cho con bú cần ăn đầy đủ các nhóm chất cần thiết

Một số lưu ý khi cho trẻ bú sữa mẹ

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến sữa mẹ có màu gì thì tốt, màu sắc của sữa mẹ qua các giai đoạn như thế nào, thì việc cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách cũng rất quan trọng. Bởi việc cho trẻ bú mẹ đúng cách cũng góp phần tạo nên chất lượng nguồn sữa mẹ.

Trước khi cho trẻ bú mẹ cần dùng khăn ấm để lau sạch đầu ti và bầu sữa, rồi sau đó vắt bỏ 1 vài giọt sữa đầu đi. Làm như vậy để đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối cho trẻ.

Hướng dẫn cách cho trẻ bú mẹ đúng cách:

  • Mẹ bế trẻ theo tay thuận, làm sao để cả mẹ và bé đều có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Để mặt bé quay vào bầu sữa để trẻ ngậm đúng khớp vú.
  • Mẹ dùng 2 ngón tay kẹp trên đầu vú, để điều tiết lượng sữa chảy, tránh trường hợp lượng sữa về nhiều gây sặc sữa ở trẻ. Đồng thời dùng các ngón tay còn lại để nâng bầu vú.
  • Mẹ có thể chủ động đổi bên nếu thấy lượng sữa ở bên bầu sữa trẻ đang ti không còn nhiều sữa, nhu cầu ăn của trẻ vẫn còn.
  • Khi trẻ đã bú đủ cữ, mẹ nhẹ nhàng rút đầu ti ra khỏi miệng trẻ, sau đó bé trẻ, để phần đầu của trẻ dựa vào vai của mẹ rồi dùng bàn tay khum lại để vỗ ợ cho bé.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bé
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bé

Với toàn bộ những thông tin trên, hi vọng bài viết sẽ giúp các mẹ nhận biết được sữa mẹ có màu gì là tốt, là đảm bảo chất lượng cho bé. Khi nhận thấy chất lượng sữa không được tốt (sữa loãng, màu trắng trong…) các mẹ nên có những điều chỉnh kịp thời về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để làm sao có thể mang lại cho bé nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất các mẹ nhé!.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời