Z
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu ở nhiệt độ thường?

Để đảm bảo an toàn, nguồn dưỡng chất có trong sữa mẹ, khi sử dụng sữa rã đông cho trẻ các mẹ cần đặc biệt lưu ý về cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá và khoảng thời gian sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu…Bởi chính những yếu tố này, sẽ có ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của nguồn sữa cũng như sức khỏe của trẻ.

Sử dụng sữa rã đông cho trẻ sơ sinh có sao không?

Trữ sữa mẹ trong ngăn mát hay ngăn đông để cho trẻ sử dụng trong những khoảng thời gian mẹ vắng nhà là phương pháp được rất nhiều các mẹ ngày nay áp dụng. Có nhiều ý kiến cho rằng, cho trẻ dùng sữa đã qua trữ đông rồi rã đông sẽ không tốt, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, qua các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu các mẹ thực hiện đúng các thao tác bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách và thực hiện cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá đúng thì sẽ không gây hại bất kỳ điều gì đến sức khỏe của bé yêu. Điều quan trọng là các mẹ cần lưu ý về vấn đề sữa mẹ rã đông để được bao lâu, rồi từ đó sử dụng theo đúng thời gian sữa đã được để ở nhiệt độ thường.

Rã đông sữa mẹ đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho bữa ăn của trẻ
Rã đông sữa mẹ đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho bữa ăn của trẻ

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá đúng cách

Để rã đông sữa mẹ trong ngăn đá, hãy thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá khá đơn giản, đầu tiên, các mẹ xác định lượng sữa cần dùng trong ngày cho trẻ là mấy bình/túi, rồi lấy đủ số lượng bỏ lên ngăn mát từ tối hôm trước. Ví dụ ngày mai bé cần dùng 4 túi thì tối nay trước khi đi ngủ, mẹ bỏ 4 túi lên ngăn mát của tủ.

Bước 2: Các mẹ bỏ túi sữa từ ngăn mát ra ngoài trước cữ bú khoảng 1 – 2 tiếng, hoặc có thể bỏ trước cữ bú 30 phút rồi tiến hành xả trực tiếp dưới dòng nước ấm

Bước 3: Lắc nhẹ nhàng để lớp váng sữa và phần nước trong sữa được hòa đều cùng nhau, sau đó mẹ ngâm bình/túi sữa vào nước ấm nóng, hoặc có thể sử dụng máy hâm sữa để có được nguồn sữa với nhiệt độ thích hợp cho trẻ ăn.

Sữa trữ đông thường có lớp váng sữa đông ở phía trên túi trữ sữa
Sữa trữ đông thường có lớp váng sữa đông ở phía trên túi trữ sữa

Sữa mẹ đã rã đông để được bao lâu?

Để đảm bảo cung cấp cho trẻ nguồn sữa đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho trẻ, thì việc sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu cần được đặc biệt lưu ý. Bởi thời gian sữa mẹ rã đông để được bao lâu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn vệ sinh của nguồn sữa cũng như chất lượng dinh dưỡng có trong nguồn sữa đó.

Giống như sữa mẹ đã vắt ra, sữa mẹ sau khi đã rã đông hoàn toàn sẽ có thể để được ở ngoài nhiệt độ thường từ khoảng 6 – 8 tiếng. Đối với sữa mẹ đã được rã đông và hâm ấm nóng lại thì chỉ nên để khoảng 4 tiếng ở nhiệt độ phòng.

Bên cạnh đó, sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Sữa mẹ được chuyển từ ngăn đá sang ngăn mát để rã đông, hay chuyển từ ngăn mát ra ngoài nhiệt độ thường…. Trường hợp từ ngăn đá sang ngăn mát, sữa có thể tiếp tục để trong ngăn mát từ 2 – 3 ngày.

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến việc sữa mẹ rã đông để được bao lâu đó là yếu tố thời tiết, nhiệt độ bên ngoài cũng như nhiệt độ phòng. Ví dụ như thời tiết ngày hè oi bức, sữa đã rã đông để trong môi trường ngoài nên được dùng ngay, tôi đã chỉ nên để trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ là đảm bảo nhất.

Sữa đã rã đông hoàn toàn nên để ở nhiệt độ thường trong khoảng 4 – 6 tiếng
Sữa đã rã đông hoàn toàn nên để ở nhiệt độ thường trong khoảng 4 – 6 tiếng

Một số lưu ý về cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

Bên cạnh những băn khoăn về sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu, nhiều mẹ còn thắc mắc khi gặp trường hợp sữa mẹ rã đông có mùi tanh, liệu như vậy có phải là sữa mẹ đã hỏng hay không?

Trên thực tế, sữa mẹ rã đông có mùi tanh, hay sữa mẹ rã đông có mùi ngái ngái cũng là điều bình thường. Bởi khi cấp đông, các phản ứng phân hủy chất béo và giải phóng axit béo xảy ra có thể ảnh hưởng đến mùi hương của sữa mẹ. Bên cạnh đó, mùi sữa cũng chịu ảnh hưởng bởi nguồn thức ăn của mẹ nạp vào. Nên nếu các mẹ đã thực hiện đúng các trữ đông, đảm bảo vệ sinh trong từng khâu thì có thể yên tâm về nguồn sữa.

Các mẹ lưu ý một số trường hợp sau:

Sữa sau khi rã đông có mùi hôi, mùi chua, màu sắc thay đổi lạ, bị vón cục mặc dù đã lắc nhẹ…Trong những trường hợp này, chất lượng sữa mẹ sau rã đông có thể không còn đảm bảo an toàn cho trẻ nữa.

Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng, sự an toàn của nguồn sữa đó là trước khi cho bé sử dụng, mẹ nên nhỏ một vài giọt sữa ra mu bàn tay để nếm thử. Nếu thấy khác lạ thì tuyệt đối không có trẻ sử dụng.

Sau khi thực hiện đúng các bước trong cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá, các mẹ tuyệt đối không hâm nóng sữa mẹ bằng cách đun trực tiếp hay hâm trong lò vi sóng, vì như vậy sẽ làm mất đi những thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Mẹ có thể tham khảo cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách và an toàn TẠI ĐÂY.

Sữa đã rã đông không dùng hết các mẹ không tiếp tục trữ đông lại nữa.

Không nên hâm sữa bằng cách quay lò vi sóng
Không nên hâm sữa bằng cách quay lò vi sóng

Trên đây là những nội dung liên quan đến cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá, hy vọng rằng, các mẹ sẽ nắm được thời gian sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu cũng như những điều cần tránh khi sử dụng sữa đã rã đông, để từ đó có sự chuẩn bị thích hợp lượng sữa rã đông theo nhu cầu ăn uống của trẻ.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời