Z
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Tại sao nên để cho con chơi một mình

Nhiều bố mẹ có thể nghĩ đến việc mình sẽ “rảnh rang” như thế nào khi con chơi ngoan một mình. Nhưng có lẽ không chỉ vậy đâu, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn về lợi ích và gợi ý một số món đồ mà con có thể chơi hàng giờ mà không chán nhé!

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỂ CHO CON CHƠI MỘT MÌNH

Dạy cho trẻ biết rằng dù có một mình thì vẫn chơi vui được

Những đứa trẻ tự chơi sẽ học cách chơi vui một mình. Con không cần phải trông chờ vào việc có người cùng chơi, có thêm đồ chơi khác thì mới vui.

Và khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ hiểu được rằng không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mình. Do vậy, con sẽ học được cách tự tin và hài lòng với chính bản thân mình hơn.

Xem thêm : Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Mang lại cho trẻ trí tưởng tượng phong phú

Có thể bạn đã cảm nhận được rằng con mình đầy trí tưởng tượng. Vậy nên, chỉ cần lùi lại và để cho con chơi một mình, bạn sẽ thấy được rõ nét nhất.

Vì khoảng thời gian chơi một mình sẽ cho ra được những nhân vật như siêu nhân, công chúa, hoàng tử hay bất kỳ bối cảnh nào mà có lẽ bạn sẽ không thể thấy được nếu con không chơi một mình. Con sẽ chuyển vai rất nhanh và sức sáng tạo là không giới hạn.

Phát triển tính độc lập

Chơi một mình sẽ giúp trẻ phát triển được ý thức độc lập một cách mạnh mẽ. Con không cần lúc nào cũng phải có một hoặc nhóm người xung quanh mình. Tính cách này phát triển sẽ giúp con được cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong mọi tình huống.

Tự chơi không đồng nghĩa với việc là con sẽ ngại ngùng hơn với người khác. Nó chỉ góp phần chuẩn bị tinh thần cho con về bất kỳ điều gì có thể xảy ra, chẳng hạn như buổi sáng chơi một mình, buổi chiều chơi cùng nhóm bạn, buổi tối có thể ngủ ở nhà anh chị em họ của mình.

Thúc đẩy khả năng bình tĩnh của trẻ

Nếu như vui chơi ngoài trời sẽ giúp con giảm căng thẳng, bớt nóng giận thì chơi với nhiều người giúp con gia tăng sự tương tác, giao tiếp.

Trong khi đó, chơi một mình mang lại cho con cảm giác bình tĩnh. Hoạt động này sẽ giúp con được trải nghiệm ở một mức độ cảm xúc khác khi con yên tâm chơi với đồ chơi của mình.

Xem thêm : 10 Cách khuyến khích trẻ ham học hỏi ngay từ nhỏ

Cho trẻ biết cách tự xoa dịu bản thân

Trẻ muốn thấy được là người lớn luôn ở cạnh khi mình cần, nhưng khi học cách tự chơi cũng sẽ giúp cho trẻ cách xoa dịu, tự trấn an bản thân. Cho dù trẻ tin vào bạn nhưng sớm muốn trẻ cũng tự giải quyết vấn đề của riêng mình. Khi con hiểu được cảm xúc của mình tốt hơn thì con sẽ biết cách nói cho người khác biết.

Giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi học mẫu giáo

Chơi được một mình sẽ giúp con sẵn sàng đi học được ở trường vì con hiểu được rằng không phải lúc nào bạn cũng ở cạnh con. Con sẽ không cảm thấy bị “bỏ rơi” khi bạn để con ở trường hoặc khiến cho con cảm thấy rằng đây như lần đầu tiên bạn để con lại một mình. Thay vào đó, khi con đã có cảm giác dễ chịu, thoải mái hay tự trấn an bản thân từ việc học cách chơi một mình, có nghĩa là con đã sẵn sàng bước vào giai đoạn đi “bộ đội” mà không có bạn bên cạnh.

Xem thêm : Sữa tươi nguyên kem là gì? Những ai nên uống sữa tươi nguyên kem?

Cho bạn có khoảng thời gian rảnh

Ai cũng xứng đáng có được khoảng thời gian dành cho riêng mình, ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy.

Khi con biết chơi một mình thì bạn cũng sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi. Tất nhiên, đây không phải là mục đích chính yếu nhưng khi bạn dùng thời gian một mình có hiệu quả thì cũng sẽ là một ví dụ tốt cho con. Con cũng sẽ thấy là bạn biết cách tận hưởng với những gì mình yêu thích và không cần phải có 100% sự quan tâm của người khác thì mới hạnh phúc.

NHỮNG ĐỒ CHƠI SẼ TẠO HỨNG THÚ CHO TRẺ KHI CHƠI MỘT MÌNH

Tàu hỏa

Nó có thể thu hút trẻ hàng giờ với một trò chơi đem lại cả về thể chất, trí tuệ và trí tưởng tượng. Vừa chơi, trẻ có vừa có thể sáng tạo những câu chuyện và cũng như tìm hiểu các bộ phận hay cách thức nó hoạt động.

Bộ đồ chơi xếp hình

Một bộ đồ xếp hình thường là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Nó giúp cho trẻ phải luôn hoạt động đầu óc và tay chân luôn bận rộn. Bộ đồ này có vô số kiểu khác nhau từ miếng nhỏ đến miếng lớn, từ ít miếng đến nhiều miếng và trẻ có thể sáng tạo vô tận và xếp bất kỳ hình gì mình muốn.

Bộ đồ chơi theo chủ đề

Nó có thể là mô hình nhà cho búp bê, mô hình trạm cứu hỏa, bộ đồ chơi mô hình thú nhựa, máy bay mini, xe ô tô,… đều cho trẻ được thỏa sức tưởng tượng. Kích cỡ những trò chơi này cũng phù hợp với tay cầm của bé, giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh. Và bộ trò chơi này hoàn toàn có thể kết hợp được với tàu hỏa hay xếp hình.

Quần áo, phụ kiện hóa trang

Với quần áo hóa trang, dụng cụ và phụ kiện cần thiết, trẻ có thể hòa mình trọn vẹn với trí tưởng tượng. Chẳng hạn như bộ đồ nhà bếp với cái tạp dề cùng các thực phẩm nguyên liệu là cũng có thể thu hút trẻ hàng giờ đồng hồ rồi. Thậm chí, nếu không có cho mình những bộ đồ hóa trang, trẻ vẫn có thể khoác chăn để tự mình sáng tạo thành váy áo nên bạn có thể tự làm cho bé những món đồ mà bé yêu thích nhé.

Ghép hình

Có lẽ không có trò nào rèn luyện cho trẻ khả năng kiên nhẫn, tư duy từ cụ thể đến tổng quát như trò ghép hình. Trò chơi này cũng có nhiều kiểu với kích cỡ to nhỏ và số lượng khác nhau để thử thách các bé.

Bộ đồ sáng tạo nghệ thuật

Khi chọn những bộ đồ này có lẽ bạn cũng cần lưu ý về mức độ bừa bộn mà nó sẽ đem lại nên trẻ cần được học cách dọn dẹp sau khi chơi xong. Bố mẹ cũng đừng quên cho con một không gian để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của trẻ nhé.

Đừng bỏ qua : Gợi ý 4 loại kem dưỡng ẩm Nhật Bản an toàn cho trẻ sơ sinh

Hy vọng bài viết của chúng mình sẽ hữu ích cho bố mẹ tìm kiếm thêm đồ chơi cho con khi mình phải làm việc ở nhà cũng như khuyến khích con tập chơi một mình nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ: https://www.verywellfamily.com

Nguồn : Page Mầm Nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời