2Q==
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Tại sao trẻ thiếu Canxi lại hay quấy khóc về đêm?

Mất ngủ, khó ngủ, trẻ quấy khóc vào ban đêm, đổ mồ hôi trộn…là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu Canxi mẹ cần biết để có đó có phương án khắc phục, giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Vậy tại sao trẻ thiếu Canxi lại hay quốc khóc vào ban đêm?

Tại sao trẻ thiếu Canxi lại hay quấy khóc về đêm?

Trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi
Trẻ thiếu Canxi thường rụng tóc thành đường vành khăn ở gáy

Canxi đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc cơ thể trẻ bị thiếu canxi ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cả về thế chất và trị não của trẻ. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay khóc, đặc biệt là khóc vào ban đêm và là lỗi sợ của bất kỳ ông bố, bà mẹ nào.

Nói về lợi ích của canxi, canxi đóng vai trò điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể con chúng ta bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới các việc trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương từ đó ảnh hưởng tới giấc ngủ. Bé chỉ ngủ được khi nào vỏ não ngừng hưng phấn. Tuy nhiên khi cơ thể thiếu hụt canxi lại làm tăng sự hưng phấn tại võ não một cách liên tục. Từ đó dẫn tới tình trạng bé không ngủ, mất ngủ dù cho đã đến giờ đi ngủ.

Trẻ thường xuyên khóc đêm là biểu hiện thiếu Canxi
Trẻ thường xuyên khóc đêm là biểu hiện thiếu Canxi

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị thiếu canxi xuất phát từ việc ba mẹ chưa có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của canxi, chưa có phương án giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho bé. Tình trạng trẻ thiếu canxi rồi quấy khóc về đêm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và sức khỏe của ba mẹ.

Một số biểu hiện dễ nhận thấy khi trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi là khóc đêm, bé hay bị giật mình thức giấc, bị rụng tóc, thóp méo, cáu gắt, chậm mọc răng…nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng co gật cơ, chân co quắp, mặt – miệng bị méo mà chúng ta dễ dàng nhận thấy.

Hậu quả khi bé khóc đêm do bị thiếu Canxi?

Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, thời gian ngủ cả ba mẹ và bé. Tình trạng này kéo dài còn khiến bé mắc nhiều các bệnh lý khác, có thể dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Nếu nhận thấy bé có các dấu hiệu thiếu Canxi, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bé mẹ nhé.

1. Thiếu Canxi dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng

Còi xương thường hay gặp khi bé đang trong giai đoạn bé lớn nhanh, phát triển vượt trội. Tình trạng thiếu Canxi nhẹ thì khiến trẻ tăng trưởng kém, trẻ chậm mọc răng. Nặng hơn thì ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, gây ra các biến chứng như biến dạng xương, bé bị chân vòng kiềng, biến dạng khung xương chậu. Đặc biệt đối với các bé gái, thiếu Canxi còn ảnh hưởng tới việc sinh nở sau này.

2. Ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh

Trẻ ngủ không ngon giấc do cơ thể thiếu Canxi

Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thể trạng. Tình trạng thiếu Canxi còn ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, các hoạt chất làm chậm khả năng dẫn truyền thần kình làm thư giãn não. Điều này chính là nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay bị giật mình, ngủ không sâu giấc, cảm giác bất an và thường xuyên quấy khóc.

Một số biểu hiện khác khi trẻ bị thiếu Canxi như

  • Trẻ bị co thắt thanh quản gây khó thở.
  • Trẻ bị ọc sữa do co thắt dạ dày.

3. Ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể

Ngoài ra, tình trạng thiếu Canxi còn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn, chậm tăng cân, trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương.

Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Để cải thiện tình trạng thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời và duy trì cho bé bú mẹ tới khi bé được 2 tuổi.

Tắm nắng, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ (theo chỉ dẫn của bác sĩ) giúp mẹ bổ sung Vitamin D cho bé một cách hiệu quả. Vitamin D là một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trọng việc phát triển xương, răng ở trẻ nhỏ. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ Canxi, Phốtpho, ở ruột và thận.

Vậy là mẹ đã cùng SunSun Store (HBM’s) trả lời cho câu hỏi “Tại sao trẻ thiếu Canxi lại hay quấy khóc về đêm?“. Canxi là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, việc cho bé bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời và duy trì cho bé bú mẹ tới khi bé được 2 tuổi là cách tốt nhất giúp mẹ bổ sung lượng Canxi cùng các dưỡng chất quan trọng khác cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời