9k=
Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Tại sao trò chơi “đóng giả” lại rất quan trọng với trẻ ?

Tại sao trò chơi “đóng giả” lại rất quan trọng với sự phát triển của trẻ ?

Bạn có thấy em bé nhà mình hì hục “nấu” một món gì đó bằng chính cái cốc, cái que?

Con có thể quàng cái khăn chạy quanh nhà và giả vờ làm siêu nhân?…

Đó chính là trò chơi đóng giả vai diễn

Chơi trò sắm vai hay đóng vai là một thuật ngữ liên quan đến một trò chơi giả tưởng mà các em bé thường thích thú để chơi mỗi ngày. Từ việc mặc đẹp cho búp bê đến đóng vai siêu anh hùng, trò chơi sắm vai bao gồm nhiều hoạt động ở từng lứa tuổi khác nhau.

Tùy thuộc vào lứa tuổi và sở thích của con, trẻ thường kết hợp một cách trau chuốt những “đạo cụ” mình với những đứa trẻ khác để tự hòa mình vào một câu chuyện do chính mình tưởng tượng ra hoặc tự mình nói chuyện rầm rì mà không cần liên quan đến những thứ xung quanh

Bạn sẽ thấy thật là dễ thương khi nhìn thấy em bé nhà mình chơi những trò chơi này, nhưng những gì bạn thấy nó không chỉ là đáng yêu đâu mà nó còn thực sự quan trọng với trẻ, cụ thể là hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và trí tuệ của trẻ.

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TƯỞNG TƯỢNG VÀ TRÍ THÔNG MINH

Khi chơi trò sắm vai, trẻ nhỏ có cơ hội được “tái diễn” nhiều lần với những gì mình đã nhìn thấy. Do vậy, bạn có thể nhìn thấy con cho “em bé” ăn như cách bạn đã làm hoặc đi lòng vòng trong phòng như một cô công chúa mà con đã xem ở trên TV…

Đây là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu lưu giữ được những hình ảnh trong đầu mình. Nó cũng là bước đầu tiên trong việc hướng tới những hoạt động chơi phức tạp hơn và tư duy mang tính hình ảnh, biểu tượng, những điều mà bạn có thể sẽ thấy ở những hoạt động như là:

Con sử dụng những gì sẵn có để thay thế cho những đồ vật con cần: Chẳng hạn, cái bát tô trở thành cái mũ hoặc một khúc cây to biến thành cái điện thoại.

Con bắt chước người khác: Lúc đầu, con có thể bắt chước một cách chính xác hành động của bạn, nhưng khi con phát triển khả năng tư duy tốt hơn thì con sẽ không chỉ làm lại những gì con nhìn thấy mà con sẽ tạo ra những “phiên bản” mới cho câu chuyện của mình.

Chẳng hạn, lúc đầu con sẽ giả vờ đi chợ, đi mua sắm như mẹ mình hay làm nhưng sau đó, con có thể sắp thành một hàng những con thú nhồi bông của mình và sắm đồ cho nó.

Cùng với bạn chơi những trò chơi mang tính phức tạp hơn: Khoảng 3 tuổi, con bắt đầu chuyển từ chơi một mình sang chơi cùng bạn và chơi những trò phức tạp hơn vì ở đó con cần “hợp tác” và có chung suy nghĩ với bạn của mình. Điều này khiến trẻ phải giao tiếp nhiều hơn.

Và đó cũng là một trong những cách để con có thể hiểu hơn về thế giới xung quanh mình. Ví dụ, con có thể đóng giả làm cô giáo trong khi bạn con đóng vai học sinh. Con có thể “dạy” bạn học hát, học vẽ… Tất cả những hoạt động sẽ giúp trẻ suy nghĩ logic hơn.

Có tư duy bài bản hơn: Điều khác biệt giữa chơi sắm vai với chơi thụ động – chơi có hướng dẫn là ở đó con được thỏa sức tạo ra những thứ mới, nên nó cần con phải lên kế hoạch, tổ chức và giải quyết vấn đề. Từ việc mình sẽ dùng cái gì, vào đâu và kết thúc như thế nào.

Vận dụng sức sáng tạo của mình: Con có thể đóng vai nhân vật mình yêu thích hết ngày này qua ngày khác nhưng mỗi hôm con sẽ thêm những tình tiết mới để cho thú vị hơn vì dường như đứa trẻ nào cũng thích khác lạ, mới mẻ.

NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP VÀ SỰ TỰ TIN

Các trò chơi giàu trí tưởng tượng sẽ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ. Chẳng hạn, con giả vờ đóng vai là nha sĩ và khám răng cho chú gấu nhồi bông. Con sẽ nói với chú gấu là mở miệng ra và sẽ chuẩn bị tiêm thuốc tê để chú gấu khỏi đau.

Hoạt động này sẽ cần con phải giao tiếp nhiều thay vì chỉ đơn thuần lắng nghe, quan sát như xem TV. Một vài biểu hiện trong việc xây dựng kỹ năng giao tiếp khi con chơi trò sắm vai mà bạn có thể thấy là:

Con nói thành tiếng: Khi bạn lén nhìn con tự chơi mà không sự hướng dẫn hay chơi cùng của người lớn, bố mẹ sẽ thấy con tự hỏi rồi tự trả lời. Còn nếu quan sát cuộc trò chuyện của những đứa trẻ với nhau, chúng ta thấy mỗi đứa trẻ dường như tự nói cho mình, hội thoại của lũ trẻ không ăn khớp mà không quan tâm đến việc các bạn có trả lời mình không và trả lời ra sao.

Các nhà nghiên cứu gọi đây là “ngôn ngữ tự kỷ” (egocentric speech). Điều này cho phép trẻ được trải nghiệm với giọng nói của chính mình và cách mình phát âm (cho dù nó có thật hay là trẻ tự tạo ra). Do vậy, trẻ sẽ tự tin hơn với những gì mình nói sau này.

Con nói chuyện nhiều hơn: Khi nghe thấy giọng nói của mình, con sẽ cảm thấy phấn khích và dần bị cuốn vào câu chuyện của mình. Con sẽ bắt đầu thêm thắt cho câu chuyện của mình, điều này sẽ khiến trẻ nói chuyện ngày càng nhiều hơn.

Có nhiều mối liên kết tốt hơn với những đồ vật xung quanh mình: Các nghiên cứu chỉ ra rằng trò chơi sắm vai sẽ khiến trẻ thấy được các đồ vật xung quanh cho những điểm gì giống nhau hay kết hợp được với nhau thông qua quá trình quan sát.

Chẳng hạn khi trẻ dùng cái bát để thay thế cho cái mũ đội đầu trong câu chuyện của mình, trẻ đã bắt đầu liên kết được những đồ vật có hình dáng hao hao giống nhau, hay cái thìa cần phải đi cùng với cái bát như những lúc bố mẹ cho trẻ ăn… Chính những điều này sẽ giúp miêu tả, giải thích cho người khác hiểu trơn tru hơn bằng lời nói.

BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ CON CHƠI SẮM VAI NHIỀU HƠN?

Trò chơi sắm vai thường đến với trẻ một cách tự nhiên nhưng trong một thời đại với nhiều những kích thích, tác động của TV, máy tính bảng cùng với các với nhiều hoạt động được sắp đặt sẵn thì khả năng bay bổng, trí tưởng tượng của con có thể bị giới hạn. Để giúp con thu được lợi ích từ trò chơi giả tưởng này, bố mẹ có thể thử những mẹo sau nhé:

Cho phép con có thời gian và không gian để con có thể chơi một mình và tự mình bắt đầu trò chơi sắm vai. Điều đó có nghĩa là mình cần tắt TV, bỏ những trò chơi điện tử khỏi khu vực chơi của trẻ hay để con tự mình khám phá cách chơi mà không cần hướng dẫn.

Thỉnh thoảng bố mẹ nên cùng con chơi trò chơi giả tưởng. Chẳng hạn, bạn có thể cùng con chăm sóc búp bê hoặc giúp con lên đồ như một siêu anh hùng nhưng mình sẽ chỉ tham gia vào khi con yêu cầu vì nên để con có khoảng thời gian chơi tự do.

Sắp xếp thời gian để cho con được chơi cùng những bạn nhỏ khác. Mặc dù trò chơi sắm vai có thể chơi được một mình nhưng khi có sự tham gia thêm của những bạn khác thì đó cũng là một yếu tố góp phần giúp con trò chuyện, tương tác nhiều hơn.

Dành riêng cho trẻ những món đồ “ruột”. Trẻ em không thực sự cần quá nhiều thứ để tạo dựng được cho mình một thế giới trong tưởng tượng hay hay những câu chuyện phức tạp. Con có thể vui vẻ biến những cái cốc, cái bát nhựa của bạn thành lâu đài hay đường đua cho chính ô tô đồ chơi của mình.

Nhưng con cũng có thể sẽ dành một khoảng thời gian dài để tự nói chuyện với mình khi đang xây dựng một thế giới của riêng. Chính bằng những đồ vật cơ bản mà con có sẽ khuyến khích con phát huy trí tưởng tượng của mình để có được thế giới con đang cần.

Vậy nên, bố mẹ đừng bỏ lỡ những khoảng thời gian em bé nhà được sống với thế giới của riêng mình với trò chơi sắm vai, đầy trí tưởng tượng này nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ: https://www.verywellfamily.com/


Tài liệu được dịch bởi : Page Mầm Nhỏ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời