2Q==
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Tầm [QUAN TRỌNG] của việc đo chiều dài xương mũi thai nhi

Trong quá trình mang thai, bên cạnh các chỉ số của thai nhi như chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng… các mẹ bầu cũng cần chú ý đến chỉ số chiều dài xương mũi của bé. Vậy vì sao chiều dài xương mũi thai nhi lại quan trọng như vậy, nó nói lên điều gì về sức khoẻ của trẻ? Các mẹ hãy cùng SunSun Store (HBM’s) đi tìm hiểu nhé!

Đo chiều dài xương mũi thai nhi làm gì?

Không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn là dấu hiệu thai nhi mắc hội chứng Down
Không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn là dấu hiệu thai nhi mắc hội chứng Down

Có thể mẹ chưa biết, chiều dài xương mũi thai nhi là căn cứ quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay không. Tuỳ vào các yếu tố dân tộc, di truyền của cha mẹ mà chiều dài xương mũi (NBL) của thai nhi có thể dài ngắn khác nhau. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Philipines về chiều dài xương mũi thai nhi phát triển bình thường cho kết quả như sau:

Tuần tuổi Chiều dài xương mũi
11 1,97mm
12 2,37mm
13 2,90mm
14 3,44mm
15 4,05mm

(Chiều dài xương mũi (NBL) tăng lên tuyến tính với tuổi thai tiến triển (GA) và chiều dài mông vú (CRL).)

Nếu thai nhi 20 tuần tuổi có chiều dài xương mũi 4,5mm trở lên là bình thường. Nếu chỉ số này dưới 3,5mm ở tuần tuổi 22 thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down lên tới 50%.

Khi đó xuất hiện 2 trường hợp thai nhi bị bất sản xương mũi và thiểu sản xương mũi. Bất sản xương mũi là không có xương mũi và thiểu sản là xương mũi ngắn hơn với tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết trong 100 thai nhi không đo được xương mũi ở 3 tháng đầu thai kỳ có đến 73 bé mắc hội chứng Down. Nếu tiếp tục không đo được xương mũi hoặc xương mũi ngắn trong 3 tháng tiếp theo thì tỷ lệ này càng cao hơn.

Như vậy, việc đo chiều dài xương mũi thai nhi là rất quan trọng để phát hiện thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.

(Lưu ý: Đây chỉ là những chỉ số tham khảo cho các mẹ chứ không phải là chỉ số bắt buộc của thai nhi. Giai đoạn thai nhi 4 tuần tuổi là giai đoạn mũi đã dần hình thình. Khi đó, mẹ sẽ cần làm các xét nghiệm để có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường hay hình ảnh bất sản xương mũi thai nhi (không có xương mũi)).

Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào thời điểm nào?

Thai nhi 4 tuần tuổi sẽ bắt đầu hình thành mũi và vào tuần thai thứ 11 đã cơ bản hoàn thiện các thành phần của mũi. Đây chính là thời điểm các mẹ bầu nên tiến hành siêu âm để đo chiều dài xương mũi của bé. Bác sĩ sẽ đo chiều dài xương mũi của thai nhi suốt từ tuần thứ 12 đến tận tuần 28 – 32 và được chia làm 2 giai đoạn chính:

Mẹ bầu cần siêu âm chiều dài xương mũi thai nhi từ tuần thai thứ 12
Mẹ bầu cần siêu âm chiều dài xương mũi thai nhi từ tuần thai thứ 12

– Giai đoạn 1: Đo trong tuần 12 của thai kỳ

Việc siêu âm trong tuần 12, bác sĩ sẽ quan tâm xem thai nhi có xương mũi hay không. Nếu bé không có xương mũi thì có nguy cơ cao bị hội chứng Down. Tuy nhiên, đây mới là giai đoạn đầu nên bố mẹ không cần quá lo lắng và hãy tiếp tục theo dõi ở các tuần tiếp theo.

– Giai đoạn 2: Đo trong các quý sau của thai kỳ

Nếu siêu âm trong giai đoạn này, thai nhi vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn hơn bình thường thì nguy cơ mắc bệnh Down tăng tới 83 lần. Dựa vào kết quả đó, các bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối để xác định chính xác thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.

Chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là dân tộc, di truyền và tuổi thai. Người châu Âu, châu Mỹ… sẽ có xương mũi dài hơn người châu Á, cha mẹ có xương mũi dài cũng sinh ra con có xương mũi dài, cha mẹ mũi tẹt thì con cũng có xương mũi ngắn, thai nhi có tuổi càng cao thì chiều dài xương mũi cũng dài hơn.

Tuỳ vào tuổi thai mà bác sĩ sẽ so sánh kết quả siêu âm với chỉ số tiêu chuẩn để kết luận xương mũi của bé có bình thường hay không. Nếu thai nhi vẫn phát triển ổn định bình thường thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những giải pháp phù hợp nhé!


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời