2Q==
Chăm Sóc Mẹ Bầu

Thời kỳ chu sinh là gì? Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 7 ngày đầu sau sinh

Cơ thể con yêu mới sinh còn rất non nớt đòi hỏi ba mẹ phải cẩn thận và chu đáo thêm một chút khi chăm sóc con yêu giai đoạn chu sinh 7 ngày đầu tiên sau sinh. Vậy, hãy cùng SunSun Store (HBM’s) tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh thời kỳ chu sinh tốt nhất mẹ nhé.

Thời kỳ chu sinh là gì?

Sẽ có khá nhiều mẹ không biết đến khái niệm này dù đã có 1 hay 2 con. Chu sinh được hiêu là khoảng thời gian xung quanh thời điểm mẹ sinh em bé, là thời kỳ tính từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến hết ngày thứ 7 sua sinh (tuần đầu tiên sau khi sinh). Nó là một bước thay đổi lớn không chỉ đối với mẹ và còn đối với cả con nữa.

Thời kỳ chu sinh là gì?
Thời kỳ chu sinh là gì?

Thời kỳ chu sinh, cơ thể con yêu sẽ phải trải qua một bước chuyển đổi môi trường sống từ trong tử cung mẹ, được bổ sung dinh dưỡng trực tiếp qua dây rốn > thì nay bé được chuyển sang một môi trường sống bên ngoài tử cung, nơi có nhiệt độ môi trường thay đổi theo thời gian không còn giữ nguyên 37 độ C như trong cơ thể mẹ vậy. Khi đó, trẻ sẽ phải tự mình học cách thích nghi.

Cũng trong giai đoạn chu sinh này, có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh không thể tự thích nghi được, không thể tự vượt qua được tuần đầu tiên sau khi sinh này dẫn tới tử vong (hay còn gọi là tử vong chu sinh).

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh thời kỳ chu sinh như thế nào là đúng?

Chu sinh là một thời kỳ quan trọng và là một trong những thay đổi đầu đời đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Bởi vậy, ba mẹ hãy học cách chăm sóc con yêu trong giai đoạn này như thế nào để bảo vệ và giúp bé thích nghi, tạo đà để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

1. Chăm sóc giấc ngủ cho con

Ba mẹ cần đảm bảo con yêu được ngủ đủ, ngủ ngon giấc. Theo nhiều nhận định của các chuyên gia thì giấc ngủ và bú sữa ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Giai đoạn này, bé sẽ có những giấc ngủ ngắn cả đêm lẫn ngày. Đến tháng thứ 4, giấc ngủ của bé sẽ dần đi vào ổn định hơn. Mặc dù vậy, khi bé ngủ, ba mẹ nên để cho bé một khoảng cách an toàn nhất định.

2. Cho con bú mẹ sớm nhất có thể

Cho trẻ mới sinh sớm nhất có thể

Nếu mẹ chưa có sữa thì có thể cho con bú bình tạm thời tới khi nào mẹ có sữa. Hãy tăng cường cho con bú và cho con bú mẹ càng sớm càng tốt để bé có thể tiếp nhận nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa non của mẹ. Về thời gian và số lần bú/ngày của bé còn phụ thuộc vào nhu cầu của bé, thường bé sẽ bú 8 – 12 lần mỗi ngày và mỗi lần bú cách nhau 2 – 4 giờ và lượng sữa dạ dày của bé có thể chứa được trong ngày đầu tiên là khoảng 5-7ml và có thể đạt khoảng 60ml sữa ở cuối tuần đầu tiên. Khi cho bé bú, để bé có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất mẹ cũng cần chú ý tới tư thế và cách cho bé bú mẹ đúng cách.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh
Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi cần bú 8 – 12 lần mỗi ngày và mỗi lần cách nhau 2 – 4 giờ. Tuy nhiên thì vẫn có bé có thể bú mẹ tối đa 15 lần mỗi ngày, mỗi lần bú cách nhau 1,5 giờ. trong vài tuần đầu tiên sau sinh, nếu bé không tự thức dậy để bú thì mẹ nên đánh thức bé và cho bé bú mẹ đúng giờ nhé.

Thông thường, thời gian mỗi lần bú mẹ của bé sẽ kéo dài 10 – 20 phút để mút sữa mẹ hoặc lâu hơn. Mẹ hãy đảm bảo bé mút và nuốt sữa mẹ “thực sự” trong khoảng thời gian tối thiểu trên nhé.

Về lượng sữa lý tưởng cho trẻ sơ sinh là từ 45 – 88 ml (1.5 – 3 ounces) cho mỗi lần bú. Sau khoảng 1 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh cần đạt ít nhất 118ml/cữ bú.

3. Chăm sóc làn da con yêu thế nào?

Làn da của con yêu lúc này còn rất non yếu, rất mỏng và dễ gặp hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. Tình trạng vàng da thường sẽ xuất hiện vào ngày thứ 2 sau sinh và kéo dài đến ngày thứ 4 sẽ giảm bớt khi mà làn da của bé bắt đầu thay đổi để có thể thích nghi với môi trường sống bên ngoài cơ thể mẹ, giúp giữ nhiệt cho cơ thể và bảo vệ trẻ.

Trẻ sơ sinh thường bị vàng da
Trẻ sơ sinh thường bị vàng da

Lớp chất “gây” ngày đầu mới sinh bao phủ bên ngoài da bé có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho làn da mỏng, yếu của bé. Bởi vậy, ngay sau khi sinh, mẹ không nên vội tắm làm sạch chất “gây” trên da bé. Tuy nhiên, đến ngày thứ 2 thì chất “gây” này lại là môi trường lý tưởng gây ra tình trạng nhiễm khuẩn da. Bởi vậy, sau sinh 24 – 48 giờ trẻ phải được tắm sạch hàng ngày.

4. Chăm sóc đôi mắt của bé như thế nào?

Chăm sóc đôi mắt của bé như thế nào?
Chăm sóc đôi mắt của bé như thế nào?

Trong những ngày đầu tiên sau sinh, trẻ sơ sinh thường bị chảy nước mắt và chảy ghèn. Trong thời kỳ này, tình trạng viêm kết mạc mắt có thể xảy ra với bé nếu như ba mẹ không thực hiện chăm sóc mắt cho bé. Bởi vậy, trong thời kỳ chu sinh, ba mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Ngay sau sinh, nên lau sạch mắt cho bé bằng gạc vô trùng hoặc bằng khăn dành riêng cho bé. Hãy đảm bảo khăn này được nhúng nước chín và nước mát.
  • Thông thường sau khi sinh, con sẽ được các nữ hộ sinh nhỏ mắt hoặc tra thuốc mỡ mắt sau khi lau mắt (trong vòng 1 giờ sau sinh). Lưu ý: Không được để đầu chai thuốc hay đầu ống thuốc chạm vào mắt bé mẹ nhé.
  • Nhỏ nước muối sinh lý 1 lần/ngày sau khi tắm.

5. Chăm sóc vùng rốn của con yêu thế nào?

Đây chắc chắn là một trong những điều đầu tiên các mẹ quan tâm khi con mới sinh bởi tuần đầu tiên sau sinh, dây rốn của con sẽ chưa rụng. Việc chăm sóc dây rốn và vệ sinh an toàn sao cho dây rốn của con luôn được giữ khô, thoáng và cạch sẽ cho tới ngày nó tự khô và rụng.

Lưu ý: Nếu mẹ có thấy chút máu hoặc chất nhờn dính trên tã hoặc áo từ dây rốn thì cần cẩn thận hơn khi vệ sinh dây rốn và giữ cho dây rốn thật khô bằng bông gòn. Hãy vệ sinh và chăm sóc vùng rốn bé ngay sau khi tắm.

>> Tham khảo Video hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh | Nguồn: Vinmec <<

6. Luôn giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn chu sinh là thời kỳ mà trẻ sơ sinh chưa thể thích nghi ngay được với môi trường sống mới và cơ thể con sẽ thiếu độ ấm do sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài cơ thể mẹ. Bởi vậy, hãy chú ý đặc biệt tới việc giữ ấm cho thể cho bé thường xuyên, không để con bị lạnh.

Luôn giữ ấm cho trẻ sơ sinh
Luôn giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Cách nhận biết cơ thể con chưa đủ nhiệt: Ba mẹ có thể kiểm tra bằng cách sờ vào mu bàn chân hay mu bàn tay của con, phía sau gáy để cảm nhận nhiệt độ trên da con. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể sử dụng cặp nhiệt độ (nếu có thể) để kiểm tra nhiệt độ cơ thể con, đảm bảo giữ đủ ấm cho con khi mới sinh.

Gợi ý: Mẹ có thể giữ ấm cơ thể con bằng cách mặc quần áo ấm, đội mũ và quấn chăn mỏng phía ngoài khi cho con bú sẽ giúp giữ ấm tốt nhất cho cơ thể con yêu.

Một vài lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh thời kỳ chu sinh

Ngoài việc tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh thời kỳ chu sinh thì ba mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi chăm sóc trẻ sơ sinh giai đoạn này dưới đây.

1. Không nhất thiết lúc nào cũng phải đội mũ cho con

Ba mẹ chỉ nên đội mũ cho con khi nhiệt độ môi trường thấp, những lúc cho con ra ngoài trời hay đối với trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân. Còn với các bé khoẻ mạnh bình thường thì không cần phải đội mũ chụp đầu liên tục, đặc biệt là khi trời nắng nóng.

Việc đội mũ kín cho bé cả ngày có thể khiến con cảm thấy khó chịu, mồ hôi ra nhiều khiến thân nhiệt tăng cao có thể khiến con bí sốt khá nguy hiểm.

2. Không nên quấn tã quá chặt

Nhiều mẹ có quan niệm quấn nhiều, quấn tã chặt để con được ấm hơn, khi đó con sẽ ngủ sâu và ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen này có thể làm ép khớp háng của con do phải duỗi thẳng và hướng ra trước > khiến chân bé bị lệch trục so với bình thường.

Không chỉ có vậy, việc quấn tã quá chặt, quấn quá nhiều còn khiến trẻ cảm thấy nóng bức, bí bách, khó chịu, khó thở, ngạt thở và điều này đặc biệt không tốt cho bé khi đi ngủ.

3. Vệ sinh sạch sẽ cho con thường xuyên

Đối với trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi thì việc tắm là không thể thiếu và không thể xem thường được. Tắm đúng cách sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn và từ đó sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.

4. Vệ sinh tai & mũi cho con ra sao?

Trong tuần đầu tiên sau khi chào đời, con yêu cần được vệ sinh sạch tai bằng bông gòn thấm nước ngoài tai bởi ráy tai là dịch tiết tự nhiên ở ống tai ngoài có tính khử trùng và giúp bảo vệ màng nhĩ khở cát bụi.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi đầu, trẻ chỉ cần được làm sạch tai bằng cách sử dụng bông gòn thấm nước ngoài tai vì ráy tai là dịch tiết tự nhiên ở ống tai ngoài, có tính khử trùng và bảo vệ màng nhĩ khỏi cát bụi.

>> Xem thêm Video hướng dẫn rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách | Nguồn: Vinmec <<

5. Vệ sinh móng tay, móng chân cho con

Ba mẹ cũng cần phải cắt móng tay, móng chân của bé, không nên để quá dài có thể khiến con bị xước da do con tự cào. Nên cắt móng tay cho con sau khi tắm bởi khi đó, móng tay của con sẽ mềm hơn bình thường.

6. Nên trò chuyện với con nhiều hơn

Giọng nói của ba, của mẹ đã quá quen thuộc với bé trong suốt thai kỳ rồi. Giờ đây, tất cả những hành động, thái độ của mẹ sẽ được bé tiếp thu và ghi nhận. Bởi vậy, mẹ sẽ nhanh chóng nhận ra được những ngôn ngữ cơ thể của bé. Do đó, hãy quan sát con để có thể giao tiếp với con được nhiều hơn ba mẹ nhé.

Vậy là mẹ đã cùng SunSun Store (HBM’s) tìm hiểu về thời kỳ Chu Sinh 7 ngày đầu tiên sau sinh và cách chăm sóc con yêu tuần đầu tiên. Mong rằng những thông tin tổng hợp và chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các mẹ.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/cham-soc-tre-thoi-ky-chu-sinh-7-ngay-dau-sau-sinh/


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời