9k=
Chăm Sóc Mẹ Bầu

[Tìm hiểu] Sự phát triển của thai nhi theo tháng tuổi

Làm mẹ là niềm hạnh phúc vô cùng diệu kỳ, nhất là trong thời gian mang thai, mẹ cảm nhận được sự hiện diện và thay đổi của con từng ngày, từng tháng. Chắc hẳn các mẹ bầu đang rất tò mò không biết sinh linh nhỏ bé đang phát triển như thế nào trong bụng mẹ qua mỗi tháng tuổi, vậy thì mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Sự phát triển của thai nhi theo tháng tuổi

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi theo tháng tuổi

Tháng đầu tiên

Ngay khi trứng gặp tinh trùng, phôi thai được hình thành bằng cách trứng phân chia tế bào và bám vào thành tử cung. Lúc này bé yêu chỉ là một phôi thai nhỏ xíu dài 0,1-0,2mm. Đến cuối tháng thứ nhất của thai kỳ, thai nhi nhỏ như 1 hạt vừng và bắt đầu hình thành những cơ quan đầu tiên.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Và nếu như mẹ bầu đang ở trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì đừng quên lưu ý tới 22 điều cấm kỵ khi mang thai 3 tháng đầu này để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng mẹ nhé.

Tháng thứ 2

Qua tháng thứ 2, thai nhi đã lớn bằng một trái nho bé xíu, lúc này tim đã lớn hơn và hoạt động mang máu đi khắp cơ thể. Nếu siêu âm trong tuần thứ 6, mẹ có thể nghe rõ tim thai, nhìn thấy được cả tuyến tuỵ, phổi, dạ dày của bé. Tuy đã hình thành bộ phận sinh dục nhưng vẫn chưa xác định được chính xác giới tính của bé.

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Tháng thứ 3

Thai nhi lúc này đang dần hình thành khuôn mặt và hình hài, bé đã có thể mỉm cười hay làm khuôn mặt hài hước. Bé có cân nặng khoảng 28g và rất tinh nghịch.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Tháng thứ 4

Lúc này mẹ và bé đã kết thúc tam cá nguyệt thứ 1 và chuyển sang tam cá nguyệt thứ 2 với sự phát triển của hệ tiêu hoá. Nhau thai đã phát triển hoàn chỉnh và dây rốn hoạt động tích cực hơn để chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ cho thai nhi. Lúc này bé có chiều dài khoảng 20cm. Tuy nhiên, bé khá nhạy cảm với âm thanh nên dễ bị giật mình bởi những tiếng động lớn. Mẹ hãy chọn những bài nhạc nhẹ nhàng cho bé nghe nhé. Mẹ còn thấy bé nấc cụt là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé đang hoàn thiện. Các ngón tay và ngón chân đã bắt đầu có vân. Tim và các mạch máu đã hoàn toàn định hình.

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi

Tháng thứ 5

Đây là một mốc rất quan trọng trong thai kỳ, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của thai nhi trong bụng mẹ. Lúc này các cơ quan của bé đã cơ bản hoàn thiện. Da bé hình thành một chất nhờn có tên Vernix caseosa để che phủ và bảo vệ làn da mỏng manh. Bắt đầu mọc tóc, lông tơ, lông mày, lông mi và mí mắt. Nhịp tim đập theo một chu kỳ sinh học. Đặc biệt, lúc này bé đã bắt đầu có chuyển động trong bụng mẹ như mút tay, đạp chân. Vào tháng thứ 5, bé có hình dáng của một trái dừa với chiều dài khoảng 25cm và nặng 400g.

>>> Tham khảo

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

Tháng thứ 6

Vào tháng thứ 6, bé yêu có chiều dài khoảng 30cm và cân nặng 1kg. Các ngón tay bé đã phát triển đầy đủ và có thể hoạt động thuần thục nên khi siêu âm mẹ có thể thấy bé đang giơ tay chào mẹ. Hệ miễn dịch của bé phát triển và hình thành kháng thể của riêng mình. Với xương tai và đầu mút thần kinh não đã phát triển đầy đủ, bé có thể tiếp nhận và phản ứng với mọi âm thanh từ bên ngoài như chuyển động hoặc thay đổi nhịp tim.

Sự phát triển của thai nhi 24 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 24 tuần tuổi

Tháng thứ 7

Đã đến tam cá nguyệt thứ 3 rồi, não bộ của bé đã phát triển hoàn chỉnh, lớp mỡ dưới da dày lên nên trông bé không còn trong suốt như trước. Bé đã có khả năng điều chỉnh thân nhiệt của bản thân dù vẫn cao hơn của mẹ. Bé có thể mở mắt và nhạy cảm với sự thay đổi ánh sáng của tử cung. Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện và cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng nhé.

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi

XEM THÊM:

Tháng thứ 8

Bé yêu của mẹ đã phát triển gần như đầy đủ và đã đến lúc tăng cân vượt trội để hoàn thành chỉ tiêu cân nặng khi chào đời. Lúc này bé có cân nặng khoảng 2,300-2,800g. Lớp lông tơ của bé sẽ biến mất và tóc dày lên. Bé có thể nhắm mở mắt tuỳ ý. Não bộ và hệ thính giác hoàn thiện giúp bé nghe rõ các âm thanh bên ngoài cũng như nhận biết được tiếng mẹ. Hệ hô hấp đã hoàn thiện và sẵn sàng tự hít thở khi chào đời. Hệ xương cứng cáp, cơ bắp nhiều hơn nên mẹ sẽ cảm thấy đau do các cú đạp của bé vào thành bụng.

Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi

Tháng thứ 9

Bước vào tháng thứ 9 của thai kỳ, bé đã nặng hơn 3kg và tiếp tục tăng trong các tuần cuối cùng. Chiều dài của bé phát triển chậm lại, dài khoảng 53cm. Toàn bộ cơ quan đã đủ chuẩn để chuẩn bị ra đời. Trong bụng lúc này đã quá chật nên bé sẽ không cử động nhiều quá mà dành thời gian để ngủ và nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu thấy bé kém hoạt bát bất thường, mẹ hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra ngay nhé. Các mẹ cũng cần chú ý các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời vì bé có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi

Hành trình 9 tháng của bé yêu trong bụng mẹ thật diệu kỳ phải không nào? Các mẹ hãy giữ gìn sức khoẻ thật tốt để chuẩn bị chào đón con yêu nhé!

 


Nguồn: Blog MeYeuCon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời