Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Vì sao sử dụng di động quá nhiều có thể làm tổn thương quan hệ gia đình

Điện thoại thông minh là một phát minh công nghệ tuyệt vời, thay đổi căn bản cách chúng ta giao tiếp và tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng có 2 mặt nếu như bạn quá lạm dụng chúng.

Bên cạnh việc tác động đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc, một nhược điểm đang ngày càng được nhắc đến, đó là sử dụng điện thoại di động quá nhiều đang kéo chúng ta ra xa nhau hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Đôi khi vì quá chăm chú vào điện thoại mà bạn bỏ lỡ một khoảnh khắc đáng yêu của con, một ánh mắt khao khát được bố chơi cùng, hay những giây phút mệt mỏi cần được giúp đỡ của người bạn đời.

TẠI SAO SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG QUÁ NHIỀU KHIẾN CÁC BẠN XA CÁCH HƠN?

Các bố mẹ ngày nay càng ngày càng bận rộn. Việc cơ quan đôi khi sẽ mang về nhà, sau một ngày mệt mỏi cần được giải trí – đó là một trong những lý do chúng ta khó rời được điện thoại.

Nhiều người có nhu cầu thư giãn bằng việc tìm đến các chương trình giải trí qua điện thoại, nhắn tin với bạn bè, chứ không tìm đến con cái, hay vợ/chồng. James A. Roberts, tiến sĩ, giáo sư tại Đại học Baylor và tác giả của Too much of a Good Thing cho rằng: “Nếu thời gian của bạn càng quý giá, bạn càng cần phải chú ý nhiều hơn. Bạn có nghiện điện thoại di động của mình không? Chúng ta cần phải thiết lập một khoảng thời gian riêng dành riêng cho vợ/chồng hoặc con cái mà điện thoại di động không được phép xuất hiện”.

Khi bạn đang ở cùng người thân mà người ấy liên tục sử dụng điện thoại, cuộc trò chuyện chỉ là tiếng im lặng, không tương tác, bạn có cảm thấy mình đang không được tôn trọng và đó là khoảng thời gian không trọn vẹn, đúng không? Hành vi này không chỉ bất lịch sự mà còn đang trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng mối quan hệ của bạn.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Roberts về việc sử dụng điện thoại, được thực hiện tại Trường Kinh doanh Hankamer tại Đại học Baylor, Waco, Texas. Hơn ⅓ số người tham gia khảo sát nói rằng họ cảm thấy chán nản về việc đối phương liên tục sử dụng điện thoại khi đang giao tiếp, và điều này gây ra xung đột trong mối quan hệ của họ.

“Mối quan hệ là nền tảng của hạnh phúc. Lạm dụng điện thoại di động làm cho chúng ta mất đi sự hứng thú và vui vẻ trong các mối quan hệ, thậm chí tồi tệ hơn là dẫn đến bất hạnh và trầm cảm”. Tiến sĩ Roberts nói.

Xem thêm : 5 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH ĐỂ LÀM VIỆC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ MÙA CORONAVIRUS

LẠM DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Nó lấy đi nhiều khoảnh khắc quý giá của bạn

Hãy tưởng tượng này, thay vì 1 giờ bạn lướt facebook, chơi game, bạn dành thời gian ấy cho 1 trò chơi vui vẻ, đọc vài cuốn sách, làm bài tập về nhà cùng con, hay giúp đỡ vợ/chồng làm việc nhà, hoặc cùng vợ/chồng nhâm nhi ly trà và xem bộ phim yêu thích…Chắc chắn đây là những khoảng thời gian yên bình, ngọt ngào và thúc đẩy mối quan hệ gia đình một cách tích cực hơn, đúng chứ?

Rõ ràng, khi dành quá nhiều thời gian vào điện thoại, bạn sẽ có ít thời gian chất lượng để dành toàn bộ sự chú ý cho vợ/chồng và con cái của bạn.

Nó có thể gây “nghiện”

Nghiên cứu về mức độ nghiện điện thoại thông minh (SAPS) dựa trên thang đo nghiện internet và điện thoại di động được thực hiện tại Hàn Quốc. Tham gia thí nghiệm này gồm 795 học sinh ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp Hàn Quốc. Nghiên cứu cho thấy điện thoại thông minh là thiết bị thay đổi tâm trí và tâm trạng mạnh mẽ có thể gây nghiện như đánh bạc.

Nó có khả năng “lây nhiễm”

“Đó là viêm tế bào, một bệnh truyền nhiễm xã hội”, bác sĩ Roberts nói. Ví dụ bạn và người thân của mình đang tham gia bữa ăn tại nhà hàng, khi bạn bè của bạn có động thái cầm điện thoại thì bạn cũng có xu hướng rút điện thoại ra sử dụng.

Nó chỉ đơn giản là mất lịch sự

Sử dụng điện thoại di động trong bàn ăn gia đình hay giữa các cuộc trò chuyện là một thể hiện không mấy lịch sự. Trừ khi có một vấn đề khẩn cấp bạn cần nghe, ngoài ra bạn không có lý do gì để để điện thoại can thiệp vào không gian riêng tư này.

Xem thêm : Đánh giá đồng hồ định vị Wonlex GW400S có nên mua không?

Trẻ em sẽ học hỏi từ hành vi sử dụng điện thoại di động của bạn

Việc bố mẹ liên tục lạm dụng điện thoại cũng khiến trẻ bắt chước hành vi này. Nếu bạn muốn hạn chế việc sử dụng điện thoại, tivi và các thiết bị điện tử của con thì bạn cũng nên là gương cho trẻ.

Nó đang thay đổi cách chúng ta nghĩ.

Điện thoại di động đã thay đổi cách chúng ta tương tác với nhau và giảm thời gian chúng ta có thể dành để sáng tạo, Tiến sĩ David Greenfield, trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Đại học Y khoa Connecticut, ở Connecticut cho biết.
Việc sử dụng điện thoại, tivi liên tục ở trẻ là điều đáng lo ngại, vì điều này thay đang thay đổi cách chúng xử lý sự nhàm chán, khiến chúng có ít thời gian để vận động và rèn luyện khả năng sáng tạo.

Bạn sẽ đánh đổi thời gian

Đối với mỗi phút dành thời gian online, sẽ có sự đánh đổi như: tác động tiêu cực của việc ít có thời gian hơn cho những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn như giấc ngủ, thời gian giải trí, công việc và thời gian gia đình, Tiến sĩ Greenfield nói.

Vượt quá thời gian dự định

Có bao nhiêu bố mẹ trong chúng ta đã từng chỉ tự nhủ nghe điện thoại, lướt facebook một chút nhưng sau đó nhận ra rằng chúng ta đã dành nhiều hơn thời gian dự định? 80-90% số người được Tiến sĩ Greenfield hỏi có thừa nhận rằng họ đã dành vượt thời gian dự định vào điện thoại di động.

Sự tương tác của bạn với vợ/chồng hoặc con của bạn không tốt như bạn nghĩ.

Lạm dụng quá nhiều điện thoại, bạn sẽ quên đi nhiều khoảnh khắc với vợ/chồng và con cái của mình. Một cuộc khảo sát hàng năm được thực hiện bởi tạp chí Thiếu nhi nhận thấy 62 % trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nói rằng cha mẹ chúng bị phân tâm khi vừa cố gắng trò chuyện với chúng, vừa sử dụng điện thoại di động.
Chắc chắn đó không phải là cảm giác mà bạn mong muốn đối với con cái của mình!

CÁC CHIẾN LƯỢC HẠN CHẾ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

? Thiết lập quy tắc trong nhà của bạn rằng sẽ không sử dụng điện thoại (hoặc laptop) trong một khoảng thời gian cố định trong ngày.

? Sử dụng một ứng dụng để theo dõi thời lượng sử dụng điện thoại của bạn, và đặt ra quy tắc chỉ được dùng trong khoảng thời gian đó.

? Thiết lập khoảng thời gian riêng tư để hẹn hò hoặc dành cho nhau giữa vợ/chồng. Tất nhiên, khoảng thời gian ấy không có điện thoại.

? Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi không sử dụng điện thoại liên tục, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ. Nghiên cứu cho thấy rằng nghiện điện thoại di động là có thật, và nếu bạn cảm thấy rằng mình không kiểm soát được, hãy có các biện pháp nghiêm túc để cai nghiện nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn:
https://www.verywellfamily.com/
https://www.mdpi.com/

Nguồn : Page Mầm Nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời